Bàn phím cơ Filco giới thiệu sản phẩm mới mang tên?

Trong động thái mới nhất, Diatec (hãng mẹ của thương hiệu bàn phím cơ Filco) mới giới thiệu một sản phẩm mới. Sản phẩm này mới hoàn toàn so với các sản phẩm trước đây của mình.

Sản phẩm mới này có tên Filco Minila-R Convertible. Quả thực khi đọc cái tên này xong thì bạn sẽ nghĩ ngay tới điều gì? Mình thì không rõ bạn nghĩ gì nhưng với mình thì cái tên Filco Minila-R Convertible sẽ có những đặc điểm như sau:

  • Filco: tất nhiên là tên bàn phím rồi, một hãng tới từ Nhật Bản. Đã có mặt trên thị trường Việt Nam từ rất lâu rồi.
  • Minila: tên một dòng bàn phím mini-size. Trước đây mình cũng đã làm bài giới thiệu / đánh giá về chiếc bàn phím Filco Minila Air rồi, anh em có thể tìm đọc lại.
  • -R: Chữ -R ở đây biểu hiện cho chữ “renew / làm mới”, ngay trong tên sản phẩm. Filco đã cho chúng ta biết rằng họ sẽ làm mới sản phẩm của mình mà cụ thể ở đây là dòng sản phẩm Filco Minila. Vậy họ sẽ làm mới sản phẩm như thế nào? Thay đổi ngoại hình? Thay đổi thiết kế? Thêm chức năng ăn chơi?. Họ thêm những gì thì chút nữa mình và các bạn cũng sẽ tìm hiểu nhé. Nếu như các bạn còn nhớ thì trước đây Filco cũng đã từng làm mới sản phẩm của mình ở dòng Filco Camouflage-R.
  • Convertible: Convertible ở đây các bạn có thể hiểu là sự chuyển đổi. Vậy tại sao Filco lại nhét cái từ “chuyển đổi” vào dòng sản phẩm mới? Phải chăng họ ám chỉ rằng chiếc Filco Minila-R convertible có thể chuyển đổi dễ dàng giữa việc dùng bluetooth và usb??? Hơi nghi ngờ đó nha!!!!
Video giới thiệu sản phẩm mới của Filco

Trên đây là video mà hãng đã công bố, khi xem video giới thiệu các bạn phần nào sẽ hiểu sản phẩm mới của Filco, nhưng nếu vẫn chưa hiểu thì sao? Thì cùng cầm tay mình, mình sẽ giới thiệu cho bạn bằng cách trả lời những câu hỏi ngắn nhé.

A/ Filco Majestouch Minila-R Convertible là cái gì?

Filco Majestouch Minila-R Convertible là một chiếc bàn phím cơ dạng mini (mini-size / compact keyboard). Chiếc bàn phím này hỗ trợ 02 kết nối cơ bản đó là cắm dây qua cổng usb và không dây qua bluetooth. Chiếc bàn phím Minila-R mới này hỗ trợ chuẩn bluetooth 5.1, chuẩn bluetooth 5.1 được giới thiệu từ 2019 với các tính năng xịn xò như độ ổn định trong kết nối, tiết kiệm năng lượng khi sử dụng. Nhưng với mình độ ổn định trong kết nối nó quan trọng hơn việc tiết kiệm năng lượng vì dòng sản phẩm Filco Minila đã chứng minh được mình không phải là một ông thần uống uống pin như một bợm nhậu uống bia.

Và cho tới thời điểm này thì cũng chưa hề có một chiếc bàn phím cơ nào trang bị chuẩn kết nối bluetooth 5.1 trên sản phẩm của mình.

Filco luôn dẫn đầu? Câu trả lời thì mình xin nhường các bạn nhé ^^.

B/ Bluetooth (version 5.1) kết nối 4 thiết bị + kết nối USB2.0 và hơn cả thế nữa.

Khi viết tới đây, mình đã phải dừng lại và mở bài “Hơn cả yêu – Đức Phúc” để nghe. Chỉ để viết tặng các bạn vài câu ở dưới nè:

Tình yêu trong anh vẫn luôn thầm lặng

Nhưng không có nghĩa không rộng lớn

Chỉ là anh đôi khi khó nói nên lời

Mong em hãy cảm nhận thôi

Cao hơn cả núi dài hơn cả sông

Rộng hơn cả đất xanh hơn cả trời

Anh yêu em anh yêu em nhiều thế thôi.

Vì sao mình lại bôi đậm câu cuối, vì thật sự toàn bộ những cảm xúc mà sau khi mình xem sản phẩm mới của Filco nó cô đọng vào vài câu trên, chẳng thừa cũng chẳng thiếu và “nhiều thế thôi” thì có lẽ Filco luôn đem lại cho cho mình, cho bạn và cho tất cả chúng ta đúng kiểu “nhiều thế thôi” chẳng nhiều hơn được nữa ý.

Quay trở lại mặt đất nào, như các bạn đã biết. Filco trang bị chuẩn kết nối bluetooth 5.1 cho chiếc bàn phím Minila mới của mình. Vẫn như mọi khi, cũng chẳng thêm mà cũng chẳng bớt. Filco vẫn “keo” với người dùng khi chỉ cho chúng ta kết nối 4 thiết bị không dây và 01 thiết bị cắm dây vậy là mấy nhỉ?

4+1 chắc hẳn phải là 5 rồi. Đáp án chính xác là 5 thiết bị nhé, 04 thiết bị không dây và 01 thiết bị cắm dây.

Ô kìa, sao lại có cái “lỗ” usb gì kia? Filco chu đáo chưa kìa, bạn có thể cắm một chiếc USB vào cái “lỗ” kia khi bạn dùng kết nối qua dây nhé. Vậy là bạn sẽ không phải chui xuống bàn để cắm usb, cũng chẳng phải quay chiếc laptop để tìm chỗ cắm usb nữa. Và quan trọng hơn là gì nhỉ, theo mình quan trọng hơn là trong thời đại các hãng làm phần cứng họ giảm tối đa số cổng kết nối usb thì ông Filco lại chu đáo quá thể khi mà cho người dùng một cái “lỗ” cắm usb thần thánh.

C/ Loại bỏ việc kết nối rườm rà.

Trong suốt quá trình sử dụng sản phẩm Filco Minila thì việc người dùng phàn nàn nhiều nhất có lẽ là gì các bạn biết không? Có lẽ là phàn nàn vì nó quá ổn định, ổn định tới mức nhiều khi người dùng quên mất cách kết nối bluetooth trên thiết bị như thế nào.

Nếu như trước đây việc kết nối bluetooth trên Filco Minila Air bằng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Fn sau đó ấn số thì giờ đây bạn hãy quên ngay tổ hợp phím này đi. Quên luôn đi nhé. Mình lại nhớ tới một câu của giới trẻ hiện tại, mình xin được chế cháo một tý để cho đúng với bài viết nhé:

Cô Ctrl, Alt, Fn, cô là ai. Tôi không quen cô, cô đi ra đi.

Đúng như câu “chế cháo” của mình. Việc kết nối bluetooth của chiếc bàn phím cơ Filco Minila-R convertible giờ đây nó tiện dụng như chưa bao giờ được tiện. Việc duy nhất bạn cần làm đó là Ấn FN + nút nhỏ cạnh mấy số “1, 2, 3, 4, usb” đó. Các bạn có thấy tiện không? Với mình nó là một sự đột phá. Một sự đột phá mang tính cách mạng vì có thể người cao tuổi giờ họ cũng có thể dễ dàng sử dụng được mà không phải dùng tổ hợp phím quá phức tạp như ngày xưa.

Tại sao người ta lại phải cứ làm phức tạp một chuyện tưởng chừng đơn giản bạn nhỉ!

Thú thật là khi nhìn qua sản phẩm thì mình tin rằng đó là đèn báo hiệu cơ, có lẽ dấu hiệu tuổi già và cái mắt “quáng gà” đã không buông tha mình rồi ^^.

D/ Keycap mới, trẻ trung và hơn cả thế nữa….

Nếu như trước đây, Filco hay bị “chê” vì họ mãi sử dụng nhựa ABS làm keycap cho sản phẩm của mình thì giờ đây Filco đã đáp ứng nguyện vọng của người sử dụng khi họ sử dụng keycap chất liệu làm bằng nhựa PBT và ký tự được in bằng công nghệ Double shot (pbt double shot) và hơn thế nữa bạn hoàn toàn có thể tháo bỏ phần ký tự của keycap ra để thay thế bằng một ký tự khác hoặc một màu ký tự khác. Thật ra theo mình đánh giá thì Filco vẫn tự làm khó khách hàng của mình vì rất khó có thể tìm thấy một thiết kế keycap tương tự nào để đáp ứng được việc thay thế keycap đi kèm của chiếc Filco Minila-R. Và giải pháp là Filco sẽ phải tiếp tục làm keycap để phục vụ các khách hàng thích màu mè của mình mà thôi.

Như các bạn thấy ở hình vẽ, keycap của chiếc Filco Minila-R mới này thiết kế theo dạng:
Flat: Toàn bộ keycap dạng phẳng.
Medium profile: Họ không nói rõ độ cao của keycap nhưng nhìn thì mình có thể nói rằng nó sẽ hơi tương đồng với profile DSA. Tất cả các keycap đều có độ cao tương đồng với nhau (*)
Spherical: Ký tự của keycap sẽ được in vào chính giữa thay vì bên cạnh hay góc trái trên.

(*) Và một sự khác biệt mình muốn nói tới ở đây đó là vì thiết kế keycap của Filco dạng Flat và chỉ có một profile duy nhất. Điều này giúp người dùng nhiều lắm, giúp ở đâu giúp cái gì nói lẹ lên má!!!!
Giúp ở đoạn nếu như bạn thích dùng layout bàn phím colemak, dvorak thay vì qwerty thì bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi vị trí các nút mà không sợ ảnh hưởng bởi độ cao của keycap. Xịn chưa? Xịn quá thể đấy còn gì!!

E/ Thiết kế (layout) của Filco Minila-R có sự khác biệt?

Nếu như trước đây bàn phím Filco Minila Air có 67 nút thì hiện tại, chiếc Minila-R chỉ còn 63 nút thôi. Các bạn thấy không, Filco họ đã không làm cụm phím lên xuống trái phải riêng nữa mà tích hợp vào các phím ?, alt, win, del kìa.
Theo bạn điều này là cải tiến hay cải lùi, với cá nhân mình thì vừa vui vừa hụt hẫng. Nhưng xét tổng thể mình thấy rằng thiết kế mới này nhìn… sexy hơn đấy nhé !

F/ Linh hồn của bàn phím, đó là switch.

Filco vẫn không chịu rời bỏ khỏi cái thương hiệu switch Cherry bởi vì đơn giản Cherry là ông vua. Và chiếc Filco Minila-R được trang bị 04 loại switch đó là (blue, brown, red, slient red). Phiên bản sử dụng Cherry Mx Black sẽ có nhưng mình không rõ nhà phân phối ở Việt Nam có mang về không nữa ^^

G/ Dip switch

Các bạn thấy gì? Mình thì vẫn thấy một sự cũ, và sự cũ đã làm nên huyền thoại của dòng phím Mini-size đó chính là các “dip switch” thần thánh giúp bạn đổi vị trí của các nút trên bàn phím mà không cần phải dùng một phần mềm thứ 3 nào để can thiệp cả.

Và một điều đặc biệt nữa là chiếc Filco Minila-R này có hỗ trợ cho Macbook nhé, vậy là ngoài sự lựa chọn HHKB ra thì các tín đồ sử dụng Macbook đã có một cái tên mới đó là Filco Minila-R.

Và thật sự khó hiểu khi mà Filco họ còn có một cái nút thần thánh giúp bạn tiết kiệm pin hơn khi bạn sử dụng bluetooth đấy??? Với mình thì không cần thiết lắm. Và với cái khe pin kia thì chắc chắn rằng Filco Minila-R sử dụng 02 pin AA chứ không phải một viên pin gắn trong đầy bất tiện rồi.

H/ Màu sắc thì thế nào?

Nếu như phải rất rất lâu Filco họ mới làm một phiên bản màu mè cho chiếc bàn phím của mình thì giờ đây, khi ra mắt sản phẩm Filco Minila-R họ liền làm luôn 04 màu cho khách hàng tha hồ lựa chọn và chọn nhiều quá thì sao? Thì hơi tốn một chút chứ sao nữa ^^.

Matte Black nè
Sky Gray nè
Màu ASAGI nè,
nghe như là HASAGI chiêu chuối của Yasuo trong game liên minh huyền thoại vậy.
Camouflage trứ danh nè.

Về giá bán thì sao, mình đoán rằng sản phẩm mới sẽ ngang với giá sản phẩm Minila Air đang bán tại Việt Nam. Và nếu rẻ hơn thì sao? Thì chúng ta cùng chờ 8h tối nay nhà phân phối Filco tại Việt Nam là Công Ty Phong Cách Xanh sẽ công bố nhé.

/Nguồn: Diatec

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x