[ Giới thiệu / Đánh giá ] VPN Surfshark

Trước đây mình đã từng viết một bài Giới thiệu / đánh giá về NordVPN, các bạn có thể đọc lại bài viết đó tại đây.
Hôm nay mình xin được giới thiệu thêm với các bạn một dịch vụ VPN có tên là Surfshark. Cũng khá là xịn xò và thật sự mình khá ấn tượng với dịch vụ VPN của Surfshark. Chúng ta cùng đi vào nội dung chính nhé.

Surfshark là một nhà cung cấp dịch vụ VPN (Virtual Private Network – mạng riêng ảo) nhỏ, có thể nói vậy và chắc chắn là vậy rồi. Để lấy ví dụ cho cái sự nhỏ này thì mình có thể dẫn chứng số liệu từ Play Goole thống kê rằng Surfshark hiện tại đang có 500,000+ lượt cài đặt trong đó của NordVPN đang là 5,000,000+ lượt cài đặt (25/01/2018). 

Tất nhiên mọi sự so sánh đều là khập khiễng và con số lớn hơn không phải là sự quyết định chất lượng của một dịch vụ. Surfshark có một số chức năng cung cấp cho người dùng kết nối VPN với 50 quốc gia với hơn 500 máy chủ.

Surfshark cũng rất chu đáo khi cung cấp các ứng dụng cho đủ hệ điều hành phổ biến như: iOs, Android, Windows, macOS.
Thậm chí bạn còn có thể cài tiện ích mở rộng Surfshark cho riêng trình duyệt Chrome hoặc Firefox một cách rất dễ dàng. Ngoài ra không giống các dịch vụ cung cấp VPN khác khi họ giới hạn số thiết bị kết nối đồng thời cùng lúc thì Surfshark lại không hề giới hạn số thiết bị kết nối đồng thời. Điều này rất có lợi cho người dùng, chúng ta có thể chung nhau góp tiền để mua chung một tài khoản cho tiết kiệm.

Ngoài ra Surfshark còn có các tính năng mở rộng khác như: chặn liên kết lừa đảo, chặn quảng cáo, chặn các malware hoặc các phần mềm theo dõi bạn khi bạn lướt web. Rất là thú vị và an toàn đấy nhé ^^.
Ngoài việc hỗ trợ 24/7 thì surfshark cũng làm rất nhiều các hướng dẫn giúp bạn kết nối các thiết bị hoặc các hệ điều hành một cách rất chi tiết.

(Quyền riêng tư và đăng nhập) Privacy and logging

Các tính năng riêng tư cơ bản của Surfshark cũng rất đầy đủ nhằm bảo vệ bạn một cách an toàn nhất khi sử dụng, các tính năng này có thể nói tới như: các giao thức bảo mật phổ biến (OpenVPN UDP and TCP, IKEv2), mã hóa bất đối xứng AES-256.
Mã hóa AES-256 hiện nay đang được các cơ quan của Mỹ sử dụng như là FBI, CIA,… nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dữ liệu của các bạn có thể được bảo vệ một cách an toàn nhất.

Surfshark VPN còn có hệ thống DNS riêng biệt trên mỗi máy chủ để giảm thiểu tới mức tối đa các nguy cơ bạn bị theo dõi trên internet. Ngoài ra surfshark còn cung cấp một tính năng theo mình là khá hay đó là sử dụng một bước nhẩy (VPN chaining), bạn sẽ được kết nối ở Paris sau đó ngắt kết nối ở New York, điều này nhằm giảm tối đa được việc có ai đó theo dõi bạn.

Giống như các công ty VPN đình đám khác thì Surfshark có trụ sở được đặt tại quần đảo Virgin thuộc vương quốc Anh và tại quần đảo Virgin này thì việc ghi lại nhật ký hoạt động của khách hàng là điều không bắt buộc.

Tại trang hỗ trợ F.A.Q surfshark cũng nêu rất rõ rằng họ sẽ không thu nhập “địa chỉ IP đến và đi, lịch sử truy cập web, lịch sử tải lên hoặc tải xuống, lịch sử giao dịch với thương mại điện tử, máy chủ VPN bạn sử dụng, băng thông, thông tin phiên truy cập (session information), thời gian truy cập và lưu lượng mạng truy cập”.

Dữ liệu duy nhất mà surfshark lưu giữ lại đó là Email đăng ký dịch vụ của bạn và thông tin thanh toán của bạn mà thôi. Surfshark cũng rất vui vẻ trả lời các giải đáp thêm của các bạn nếu như các bạn có các thắc mắc qua hòm thư 24/7.

(Ứng dụng) Apps

Khá là bất ngờ khi việc bắt đầu sử dụng surfshark lại khá là dễ dàng. Mình đã thử tải xuống và cài đặt ứng dụng mở rộng cho trình duyệt Chrome, việc kết nối với các cụm server có thể nói là rất nhanh.
Gần như ngay khi bạn ấn “connect” thì đã thành công rồi chứ không cần phải chờ đợi một vài giây như các dịch vụ VPN khác. Cá nhân mình đánh giá surfshark rất ngon ở điểm này.

Như các bạn thấy ở ảnh minh họa thì giao diện người dùng của surfshark được tối giản một cách tối đa. Chỉ có logo, thông tin IP, nút connect hoặc disconnect và thông tin server đang sử dụng.

Cũng giống như các dịch vụ VPN khác thì surfshark cũng có khuyên bạn chọn server nào để kết nối hiện tại của bạn là tốt nhất. Các bạn có thể ấn vào phần server hiện tại như trên hình minh họa sau đó phần mềm sẽ hiện ra đầy đủ các server đặt tại các nước.

Khi bạn ấn vào “change location” hoặc ấn vào phần server như trên hình minh họa thì bạn sẽ được chuyển tới phần chọn server tại các nước khác nhau. Mình không thấy tùy chọn yêu thích (Favorites) ở đây, nên bạn sẽ không thể thêm server hay sử dụng được vào phần yêu thích, điều này khá là bất tiện nếu như bạn thường xuyên sử dụng chính vài cụm server. Hi vọng sau này surfshark sẽ cải tiến phần này.

Mình mới chỉ cài đặt và sử dụng tạm thời ở trình duyệt chrome mà thôi, nên chưa biết các phần mềm cài trên Win hay Mac có khác biệt hay có thêm các cài đặt gì nữa không. Theo mình tìm hiểu được thì hiện tại surfshark cung cấp tính năng là VPN chaining, VPN chaining là hình thức chuyển dữ liệu qua 2 máy chủ khác nhau, hiện tại có 08 tuyến kết nối có sẵn đó là: Anh – Pháp, Anh – Đức, Mỹ – Hà Lan, Mỹ – Bồ Đào Nha, Pháp – Thụy Điển , Đức – Anh, Hà Lan – Mỹ, Canada – Mỹ.

Với giao diện người dùng được tối giản tới mức tối đa như này thì mình không mong gì hơn ở phần “cài đặt”

Ở phần “cài đặt” ở tiện ích mở rộng trình duyệt Chrome chỉ xuất hiện duy nhất lựa chọn “CleanWeb”. CleanWeb của surfshark nhằm ngăn chặn quảng cáo, các malware, liên kết độc hại, lừa đảo.
Tuy nhiên bạn cũng không nên mong đợi gì nhiều mà nên tự dùng thêm các phần mềm ngăn chặn quảng cáo và các nguy cơ khác như uBlock.

Theo mình tìm hiểu được thêm thì surfshark có hỗ trợ bạn tạo một danh sách các trang web khi truy cập thì không cần sử dụng VPN. Điều này thực sự giúp ích cho người dùng rất nhiều. Mình đánh giá rất cao chức năng này của surfshark.

(Hiệu suất hoạt động) Performance

Để kiểm tra sự hoạt động của Surfshark xem nó ra sao thì mình có kiểm tra qua các kết nối speedtest. Gói mạng mình đang sử dụng đó là 20Mbps.

Server tại Việt Nam của surfshark đặt tại Hồ Chí Minh. Kết nối gần như bằng với tốc độ gói cước internet mình đang sử dụng.
Kết nối từ Hồ Chí Minh đi HongKong.
Kết nối từ Hồ Chí Minh đi Nhật Bản.

Các kết nối mình thực hiện bài kiểm tra đều diễn ra rất hoàn hảo và không có lỗi nào trong quá trình kết nối cả. Độ trễ kết nối giữa các máy của của surfshark hầu như là rất ít. Mình phải gọi là nhanh, rất ấn tượng.

(Bỏ chặn trang web) Unblock Websites

Surfshark thông báo rằng VPN của họ sẽ giúp bạn truy cập được Netflix hay Youtube. Điều này thật sự giúp ích rất nhiều vì bạn có thể xem phim trên Netflix hoặc Youtube với các nội dung không được cung cấp tại quốc gia bạn sinh sống.

Vậy để kiểm tra cho việc này mình sẽ dùng VPN để truy cập dịch vụ Netflix tại Mỹ.
Đầu tiên thì mình truy cập vào trang “fast.com” đây là trang web để kiểm tra xem gói mạng nhà bạn phù hợp để xem gói netflix nào.

Khá là bất ngờ khi fast.com báo như này. Thôi không kiểm tra nữa mình vào thẳng netflix xem có thông báo chặn vì mình sử dụng VPN không nhé.
Đây là hình ảnh mình truy cập vào netflix với VPN của surfshark. Mọi chuyện diễn ra rất ổn không gặp vấn đề gì với kết nối cả. Mình có thể xem phim 4k một cách rất dễ dàng.

(Hỗ trợ) Support

Điều mình thích và thoải mái ở một dịch vụ đó là sự hỗ trợ khách hàng. Rất tuyệt vời là surfshark có hỗ trợ 24/7 và họ có một trang dạng F.A.Q, ở đây có hầu như tất cả các vấn đề cơ bản như thiết lập cài đặt cho các thiết bị khác nhau. Các câu hỏi đơn giản mang tính không chuyên sâu lắm.

Nếu như bạn có các câu hỏi chuyên sâu thêm thì bạn đừng ngại cứ liên hệ trực tiếp với họ qua biểu mẫu được cung cấp ở website nhé.

(Kết luận) Conclude

Với các tính năng cùng với tốc độ truy cập website thì surfshark đang được mình đánh giá khá là tốt. Với mức giá 1.99$ / tháng, chỉ bằng 2 cốc cafe mà thôi.
Rõ ràng surfshark hiện tại là rất tốt với người dùng nhưng thương hiệu của họ chưa thật sự nổi. Theo mình nhận thấy có thể surfshark đang dùng giá thành để tìm kiếm thị phần của mình và sau này họ có tăng giá hay không thì mình cũng chưa rõ.
Nhưng rõ ràng như hiện tại thì surfshark đang quá tốt ở nhiệm vụ của mình.

Surfshark họ có gửi thư cho mình đề nghị việc hợp tác cung cấp dịch vụ VPN của họ tới anh em ở Việt Nam. Thời gian tới có thể mình sẽ hợp tác với họ.

Anh em chờ thêm nhé. Chắc là sẽ có kèo thơm.

3 Comment threads
2 Thread replies
5 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of

Hmm, end user thuần túy dùng thì khó thèng nào qua được Windscribe
Đầu tiên là họ không giới hạn thiết bị login, 1 tài khoản vài chục mạng cùng xài thoải mái
Về tốc độ thì khỏi bàn vì teo dùng gần 1 năm rồi, chạy cân mọi thể loại đứt cáp 😛 location Viet Nam, Sing, Hong Kong, Đài Loan … đủ hết

Và cái quan trọng là họ có gói life time, ~$50 dùng trọn đời 😀 kiếm tầm vài người xài chung chia tiền thì quá ổn 😛

Hung

Bạn có dùng vpn này không ạ? Nếu mua thì bảo mình mua chung với nhé. Email mình: nvhhung@outlook.com

Hua Kieu Tri

Bạn nào mua chung cho mình mua với. email: huakt9x@gmail.com