[ Google Security key ] Đánh giá sản phẩm và hướng dẫn cài đặt

Chào các bạn. Như các bạn đã biết trong thời gian vừa qua thì Google đã chính thức thông báo họ đã hỗ trợ một loại giao thức bảo mật mới qua usb chứ không đơn thuần chỉ là hỗ trợ nhận mã xác nhận qua điện thoại như trước đây nữa (Các bạn có thể xem lại bài hướng dẫn cài đặt qua điện thoại ở đây). Khi Google mới giới thiệu cái Security key này mình cũng rất hứng thú và sau khi có sự trợ giúp của người thân thì mình đã có cái USB này trong tay sau 24 ngày chờ đợi.

Chiếc USB này có giá là 18$ và các bạn có thể tìm mua trên Amazon hoặc trang chủ Yubico.com. Xem hình nhé ^^
[​IMG]

Giá chiếc usb này khá rẻ và giao động từ 6$ => xx$. Nhưng mình khuyên các bạn nên mua loại 18$ như của mình. Rất là cứng cáp và khó rơi mất. Cứng cáp ra sao thì các bạn coi hình ở dưới nhé.

A/ Đầu tiên chúng ta coi qua việc đóng gói sản phẩm chút nhé.

[​IMG]
Vỏ bên ngoài của sản phẩm như này.

[​IMG]
Em ơi mở ra chút nhé :)

[​IMG]
Lột luôn.

[​IMG]
Mặt sau của em nó.

[​IMG]
Anh không cô đơn ^^.

[​IMG]
Cứng cáp và rất mạnh mẽ.

Nhận xét: Như các bạn đã thấy. Sản phẩm được sản xuất tại Mẽo (made in usa), cái này chắc nhiều bạn thích nè. Vỏ hộp khá là bèo nhèo chắc là để cắt giảm chi phí sản phẩm. Okay không vấn đề gì vì cần cái chất bên trong chứ không cần xiêm y quá hoành tráng làm gì cả. Với mình là như vậy.

B/ Chúng ta tiếp tục qua phần sau là Cài đặt với tài khoản Google nhé.

[​IMG]
1. Login vào tài khoản của bạn và click vào chữ ACCOUNT. Như trong hình khoanh đỏ nhé.

[​IMG]

2. Các bạn có thể bị Google yêu cầu nhập mật khẩu hiện tại để sang giao diện ở bước 2. Đừng lo cứ nhập đi. Kéo dịch xuống dưới chọn 2 step verification nhé. Nếu như các bạn chưa cài đặt bảo mật bằng điện thoại ( xem hướng dẫn tại đây ) thì các bạn sẽ bị yêu cầu cài đặt luôn sau đó mới cài đặt được Security Key (Chắc để đề phòng việc bạn bị mất cái key này) và khi bạn đăng nhập tài khoản = điện thoại, thiết bị di động thì Google vẫn gửi code về bình thường ^^.

[​IMG]
3. Các bạn click vào phần Security Keys để tiến hành cài đặt tiếp nhé.

[​IMG]
4. Chọn Add Security key luôn thôi chứ còn đợi gì nữa ^^.

[​IMG]
[​IMG]
5. Một số chú ý mà Google nhắc nhở bạn. Bạn đọc cũng được mà không thì cũng không sao đâu. Click vào cái Button Register ở dòng 3 nhé. Tới bước này bạn nên cắm luôn cái USB Security Key vào 1 cổng usb đi.

[​IMG]
6. Khi bạn ấn Register ở bước 5. Bước 6 sẽ là như này. Bạn chạm nhẹ vào cái khóa màu vàng trên usb nhé. Chạm thôi chứ không cần bấm vì thực tế có bấm được đâu :)). Chạm và để tay ở đó cho tới khi nó hiện hình dưới nhé.

[​IMG]
7. Sau bước 6 nếu hiện hình này thì bạn đã làm thành công rồi đó. Bạn ấn Done để hoàn tất việc cài đặt nhé. Nếu chưa được thì bạn quay lại bước số 5 làm lại từ đầu nhé.

[​IMG]
8. Sau khi cài đặt hoàn chỉnh rồi khi bạn ấn vào tab Security Key nó sẽ hiện như này. Bạn có thể ấn vào Manage để xem các Security Key mình đã thêm vào tài khoản hoặc thêm mới một hoặc nhiều cái Key nữa.

C/ Thử nghiệm bằng việc đăng nhập qua máy tính xách tay, máy bàn và thiết bị di động.
1. Thử nghiệm bằng việc đăng nhập qua máy tính xách tay, máy bàn.


Các bạn coi luôn video để thấy nhé ^^.​

Lưu ý: Security Key không giúp bạn tự điền mật khẩu. Bạn vẫn phải điền mật khẩu sau đó Google sẽ yêu cầu bạn cắm Security Key vào để xác nhận (xem hình minh họa ở dưới).
[​IMG]

2. Thử nghiệm đăng nhập qua thiết bị di động.
Vì cái Key Fido u2f này chưa hỗ trợ thiết bị di động nên khi các bạn đăng nhập qua các thiết bị di động thì google sẽ tự nhận diện và tiến hành gửi mã đăng nhập qua điện thoại như bình thường.
[​IMG]

D/ Một số chú ý và nhận xét thêm.

  • USB loại 18$ rất cứng cáp và chắc chắn (khuyên các bạn nên chọn loại này).
  • Không thay được việc đánh password (tất nhiên rồi không có gì thay được cái password cả).
  • Một Security Key như trong hình dùng được với rất nhiều tài khoản khác nhau (ko rõ số lượng nhưng chắc là rất nhiều.)
  • Fido u2f security key được sử dụng trên cả win và linux. Nên bạn hoàn toàn không lo việc mua về xong không dùng được.
  • Thông tin thêm các bạn tham khảo tại trang chủ ( https://www.yubico.com/products/yubikey-hardware/fido-u2f-security-key )
  • Tương lai hi vọng các bên sẽ hỗ trợ việc dùng Security Key như một phương thức bảo mật tài khoản (https://www.yubico.com/why-yubico/for-businesses/).

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết. Nếu có bất cứ thắc mắc nào các bạn có thể để lại comment dưới bài viết. Mình sẽ trả lời.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x