Cách nhân giống sen đá

Có lẽ chơi hoa là một điều thích, trồng hoa là một điều vui và nhân giống hoa lại là một điều bất ngờ. Có rất nhiều các công đoạn để bạn có thể nhân giống được hoa đá nhưng theo tôi chúng ta chỉ nên tuân theo vài quy tắc thôi còn lại vứt hết đi cho nó nhẹ người.

Với mình, một thằng trồng hoa vì niềm vui thì kệ ** hoa đá, nhân giống lên hay không thì mình vẫn vui. Nói vậy thôi nếu nhân giống mà nó lên thì sẽ vui hơn đấy :D. Nhân giống hoa thì có vài mục đích theo mình là như sau:

  • Cho nó kín khắp cái vườn hoặc cái chậu cây của bạn
  • Đem tặng anh em, bạn bè, những người thân (mục đích của mình đây)
  • Đem bán lấy tiền, bán hoa đá lãi phết đấy các bạn đừng đùa nhé :D. Thời đại facebook này cứ táng lên FB bán giá rẻ rẻ thôi là chẳng mấy mua được biệt thự đâu =]]]. Đùa chứ mua biệt thự thì khó nhưng để đủ vài triệu / tháng mình nghĩ là không khó lắm đâu. Chịu khó là được thôi. Vì mình trồng không / chưa đem bán lấy tiền nên đếch viết được bài toán ra để các bạn thấy khả thi nên khi nào mình bán thì sẽ viết sau.

1. Nhân giống sen đá khi nào
Các Cụ cứ có câu mùa Xuân là cây non đâm trồi, sinh nôi,… vâng thì cũng đúng thôi vì mùa Xuân vốn dĩ mát mẻ là thời tiết rất là đẹp để nhân giống hoa đá. Nhưng không có nghĩa là các mùa khác không nhân giống được đâu nhé, chỉ là tùy vào điều kiện thời tiết mà sự nhân giống thành công nhiều hay ít và phát triển nhanh hay chậm thôi.

Tiếp theo là bạn cần có 01 cây hoa đá đã tương đối trưởng thành rồi để bạn có thể lấy lá nhân giống, lá non quá thì chịu nhé không trồng được cái gì đâu. Trong nội dung bài này thì mình sẽ nhân giống bằng cách ngắt lá và cắt thân cây, vì vậy bạn nên tận dụng những cây thân đã cao, lá thì ngắt trực tiếp từ dưới gốc ngắt lên hoặc tận dụng những lá đã rụng hoặc chuẩn bị rụng nhé.

1.1: Ngắt lá thôi nào

Như các bạn thấy thì cái chậu cây trong hình nó cũng kha khá là to rồi, chắc hơn bàn tay người lớn luôn đó, các lá ở cuối cùng nếu các bạn không nhân giống thì nó cũng tự hỏng thôi nên cứ tận dụng đi, fang mạnh tay lên nhé đừng sợ nhé các bạn. Mới chơi tỷ lệ nhân giống thành công 10% cũng đáng để ghi vào sử sách rồi :))))).

Đầu tiên các bạn cứ bắt đầu ngắt những lá từ phía dưới cùng trước. Cái này quan trọng nè đừng có vội vàng quá. Một tay bạn cầm vào 1/3 phía ngoài của lá và tay kia thì giữ vào cây và sau đó bạn đưa lá nhẹ nhàng sang hai bên sao cho tới khi bạn ngắt được chiếc lá ra một cách nhẹ nhàng. Lưu ý không nên dùng quá nhiều lực kẻo hỏng việc đó, công việc này tay bạn nào mềm như tay mình thì dễ làm thôi.

Bạn có thể nhìn ở hình ảnh trên mình không ngắt quá nhiều lá và trên thành chậu trồng có vài ngọn hóa đá, thật ra mấy ngọn này ở chậu khác nhưng do nó cũng hơi cao rồi nên nhìn xấu lắm mình mới cắt luôn đi để nhân cây mới cho nó đẹp.

1.2: Chờ và đợi
Sau khi bạn ngắt lá và cắt thân cây xong, hãy cứ để chúng vào nơi khô ráo, thoáng mát chút, tránh chuột bọ cắn phá nhé, để vài ngày cho vết cắt khô và lành lại rồi mới để chúng tiếp xúc với đất. Như các bạn thấy trên hình mình cắt mấy cái thân thì mình cho mấy đứa nó phơi nắng phơi gió đấy. Việc này tránh được sự xâm nhập của vi khuẩn vừa để kích thích khả năng ra rễ của lá. Kiểu kiểu lúc đó cơ chế sinh tồn của cây nó sẽ phát hiện ra rằng ở quanh mình không có nước do đó nó sẽ kích thích rễ mọc nhanh ra mà đi hút nước với dinh dưỡng không thì chết toi đó nhé =)).

Thông thường lá và thân nếu bạn để tiếp xúc với đất và nước ngay thì nguy cơ bị thối rữa là hơi cao chút tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp rễ vẫn phát triển bình thường thậm chí còn nhanh ý nhưng tùy vào điều kiện môi trường thôi. Mình thì nông dân nên chỉ thích cách ly thân cây mấy ngày thôi còn lá mình sẽ ươm giống luôn khỏi cần phơi làm gì cho mệt.

1.3: Tiến hành nhân giống tụi nó lên nào
1.3.1: Chuẩn bị đất trồng
Đối với nhân giống hoa đá thì việc yêu cầu là đất phải giữ được độ ẩm tốt để cho rễ phát triển. Các bạn cũng có thể nhìn hình trên và thấy rằng mình ném luôn lá xuống chậu đang trồng, chậu đang trồng gồm hỗn hợp đất phù sa + phân bò + phân trùn quế + ít trấu + xỉ than. Ngoài ra các bạn cũng có thể dùng hỗn hợp phân hữu cơ + trấu + mùn dừa (đã qua xử lý) để ươm cây.

1.3.2: Đặt lá xuống và chăm sóc thôi
Các bạn đặt lá xuống mặt đất đã được làm ẩm sẵn, đây là cách kiểu mời gọi hoa đá là dưới này dinh dưỡng nhiều lắm mày ra rễ đi mà hút. Thời gian ra rễ sẽ từ 1 cho tới 2 tuần, các bạn sẽ thấy rễ non có màu hồng cùng với sự xuất hiện của các cây con bé xíu xíu. Nhân giống bằng lá sẽ cho ra các cây con khá là bự và có khả năng mọc ra vài cây trên 1 lá luôn ý. Đợi thành quả của mình lên mình sẽ chụp hình cho các bạn coi và cũng có thể nó chả bao giờ thành công cả =)), thôi thì như mình nói tỷ lệ 10% cũng đáng ghi sử sách rồi. Kệ đi, với mình thì vui là được rồi không nghĩ nhiều đau mề lắm :))

Trong quá trình nhân giống bằng lá này các bạn lưu ý cung cấp nước với độ ẩm vừa phải thôi đừng để nước quá ướt nhé, nên tưới khi đất đã khô hẳn và bạn lưu ý không để nước đọng lại trên lá vì dễ làm lá bị thối là bỏ đi đấy :D. Bạn nên đặt chậu nhân giống vào nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời (hiện tại ở Hà Nội thì nắng ở đâu ra, nên cứ quẩy lên nhé), ban đầu khi cây non mọc ra sẽ rất yếu nên bạn cần chú ý chuyện này. Sau từ 1 tới 2 tháng thì tùy điều kiện thời tiết và độ mát tay của bạn cây sẽ lớn và sang tháng thứ 3 các bạn có thể đánh sang một chậu riêng đem tặng / bán hay làm gì thì làm =))

Các bạn lưu ý rằng cây non càng lớn, cứng cáp thì lá mẹ sẽ bắt đầu héo mòn dần. Bạn nên chờ lá mẹ héo hẳn sau đó mới tách lá mẹ ra nhé, thao tác tách lá mẹ giống như các bạn tách từ thân cây ra thôi hoặc các bạn cứ để đó mặc kệ lá mẹ sẽ tự rụng ra thôi.

1.3: Còn cái thân vừa cắt thì làm gì?
Việc duy nhất các bạn cần làm là chờ đợi, vậy thôi. Nó sẽ phát triển nhanh như mưa rào vào mỗi buổi chiều mùa hè, còn nếu bạn đen thì chịu :D.

Trên đây là vài thứ mình đúc kết được, nói thì toàn chữ nhưng toàn lý thuyết thôi. Nếu bạn đọc tới đây thì bạn có 80% cơ hội thành công rồi, 20% còn lại là do tay nghề và sự thực hành. Đừng ngại thực hành bạn nhé ;).

Chúc bạn thành công 😉

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x