Cách trồng và chế độ dinh dưỡng cho hoa đá

Hoa đá (hoa sen đá) thuộc họ thuốc bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc cũng như kiểu dáng. Hoa đá được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng và cực kỳ dễ chăm sóc. Có nhiều lời đồn còn cho rằng sen đá là biểu trưng của tình bạn son sắt, vĩnh cửu cũng như tình yêu. Với hoa sen đá, không phải quá cầu kỳ về chỗ trồng mà bạn có thể trồng ở ban công, cửa sổ, lan can,… dưới đây là một số các yếu tố giúp sen đá sinh sôi và phát triển như… nấm sau mưa :D.
Cái này Dungz cũng đi sưu tầm thôi, có thêm thắt chút =]]]

1. Nhiệt độ, ánh sáng
Sen đá là một loại hoa ưa mát, hơi dị ứng với ánh nắng gắt. Nhiệt độ tốt nhất để trồng sen đá là từ 15 tới 35 độ. Hầu hết sen đá đều cần ánh sáng để phát triển. Các bạn có thể đặt chậu sen đá ở nơi có ánh sáng trực tiếp nhưng tốt nhất nên giảm ánh sáng xuống còn 70% so với ánh sáng chiếu thẳng vào chậu hoa để sen đá phát triển một cách tốt nhất.

2. Tưới nước
Theo các bài hướng dẫn thì bạn chỉ nên dùng nước máy hoặc nước giếng thông thường để tưới cho sen đá, nhưng nhà mình hay uống nước đóng chai nên rảnh rảnh cho hoa đá uống nước đóng chai luôn chắc cũng không sao đâu nhỉ. Các bạn tưới nước cho ngấm đủ xuống tới rễ cây, không nên để nước đọng lại trên lá hoa sen đá nếu các bạn để cây nơi nhiệt độ thấp có thể làm cho lá cây bị úng lá. Tùy thuộc thời tiết các bạn có thể tưới 2-4 lần / ngày nếu thời tiết khô. Những ngày mưa hoặc thời tiết mát mẻ chỉ cần tưới 1-2 lần / tuần. Lượng nước tưới nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào loại đất trồng. Đất thịt như đất phù sa, đất mùn thì khả năng giữ nước tốt, thoát nước kém nên chỉ cần tưới nước 3-4 ngày / lần.

3. Đất trồng hoa đá
Nơi trồng hoa đá chủ yếu cần loại đất thoát nước tốt. Các bạn cũng có thể dùng hỗn hợp tro trấu trộn với phân bò với tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp các thành phần: tro, đất pha cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn nữa các bạn cũng có thể trộn lẫn cát, sỏi, đất pha cát và phân nền và điều quan trọng hơn hết là hỗn hợp đất trồng cần thoát nước tốt để tránh gây ngập úng cho cây. Nếu bạn trồng bằng đất thịt và đất phù sa như mình thì cần để chậu hoa vào nơi tránh nước mưa nhỏ trực tiếp vì sẽ dễ gây úng nước khiến cây bị chết rễ.

Chắc sắp tới mình sẽ làm 1 chậu trồng với hỗn hợp đất nền bán sẵn 40.000vnd / bịch to đùng với xỉ than tổ ong và trấu.

4. Dinh dưỡng cho cây
Sen đá cùng giống như xương rồng khi không cần quá nhiều chất dinh dưỡng. Các bạn có thể bổ sung thêm cho chậu hoa sen đá phân bò hoặc phân dê hoặc các loại phân tan chậm, phân bón qua lá hàng tháng để cây sinh trưởng và phát triển tốt, mỗi năm bạn nên thay đất cho cây từ 1-2 lần.

Sen đá có rất nhiều loại và khá đa dạng về màu sắc để bạn lựa chọn. Sen đá là loại cây lâu năm, khoảng 5 năm hoa đá sẽ ra hoa. Cách trồng hoa đá khá là đơn giản và ai cũng có thể trồng được.

Chúc các bạn có những giây phút thoải mái cùng sen đá :d.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of