[Chia sẻ] Giúp bạn mua bán trên mạng được an toàn hơn

Ngày nay khi internet đã phát triển như nấm sau mưa. Khi mà thời gian dành cho cá nhân chẳng còn nhiều khi người ta càng bận bịu thì lúc đó mảnh đất dành cho thương mại điện tử ngày càng được phát triển hơn. Nếu như trước đây việc cầm tiền ra chợ mua một cái áo nó đã quá đỗi quen thuộc rồi thì trong thời đại công nghệ thông tin bây giờ. Bạn không cần phải ra chợ nhưng áo vẫn có để mặc. Bạn ngồi văn phòng mát lạnh nhưng vẫn mua được một món đồ yêu thích mà chẳng phải ra ngoài.

Nhưng nền thương mại điện tử càng phát triển nóng bao nhiêu thì quả đắng nó đem lại càng nhiều bấy nhiêu. Trong một xã hội có thể nói là không an toàn như hiện nay. Thì chả ai dám đảm bảo rằng bạn không bị lừa, ăn quả đắng từ một anh chàng, cô nàng ất ơ nào đó cách bạn 7 7 4 nghìn 9 trăm dặm cả ^^.

Vậy có ai sẽ bảo vệ bạn không? Câu trả lời theo mình biết là không. Vì phát triển quá nóng và vì một nền thương mại vẫn dùng tiền mặt thì phải lâu nữa một luật thật sự nghiêm để bảo vệ người tiêu dùng mới có mặt. Nhưng tôi tin ngày đó còn rất xa. Và chúng ta nên là người tiêu dùng thông thái trong xã hội ngày nay. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số các kinh nghiệm mua bán trên mạng mà tôi đúc kết được theo thời gian. Tôi tin rằng nó sẽ có ích với tất cả các bạn. Bài này tôi sẽ viết khá dài, nên nếu bạn thật sự quan tâm và có ý thức bảo vệ mình thì nên đọc. Còn nếu không bạn có thể đọc cái khác ^^.

Bài viết tập trung chủ yếu vào việc giao dịch giữa các cá nhân với nhau, giúp bạn an toàn hơn khi mua bán trên mạng. Công ty, doanh nghiệp đọc tới đoạn này thì vui lòng không đọc nữa nhé.

I. Các khái niệm cơ bản về thương mại điện tử.
1.Trước khi đi vào chủ đề chính tôi sẽ nói qua khái niệm về thương mại điện tử.

Thương mại điện tử có nhiều khái niệm khác nhau, nhưng bạn có thể hiểu tổng quát nền thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động thương mại bằng những phương tiện điện tử. Thương mại điện tử vẫn mang bản chất như các hoạt động thương mại truyền thống. Tuy nhiên việc hoạt động thương mại truyền thống thì bạn cần phải có một cửa hàng chính thức và giao dịch giữa người bán và người mua là tiền mặt ( tôi gọi là tiền trao cháo múc ). Thương mại điện tử được người ta biết tới như một phương thức kinh doanh hiệu quả trên internet hình thành và phát triển. Chính vì vậy mọi người có thể hiểu thương mại điện tử theo nghĩa cụ thể hơn là việc giao thương, mua sắm qua internet.

2. Pháp luật về thương mại điện tử
Ngày 13/6, Luật giao dịch điện tử Việt Nam chính thức có hiệu lực. Đến cuối năm 2007 bốn trong số năm nghị định hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử được ban hành, về cơ bản nó đã hoàn thành khung pháp lý cho việc triển khai ứng dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tôi sẽ không nói rõ ở phần này, vì nó chủ yếu ảnh hưởng tới cách công ty, doanh nghiệp lớn, nó không ảnh hưởng nhiều tới đối tượng của bài viết này.

3. Thanh toán điện tử
Thanh toán điện tử là hình thức thanh toán tiến hành thông qua môi trường internet, thông qua các hệ thống thanh toán điện tử của ngân hàng mà người tiêu dùng có thể tiến hành các hoạt động thanh toán, chi trả, chuyển tiền, …

Thanh toán điện tử được sử dụng khi chủ thể tiến hành mua sắm trên các cửa hàng ảo và thanh toán qua mạng. Để thực hiện được việc thanh toán thì hệ thống cửa hàng ảo phải có phần mềm thanh toán trên website của mình hoặc hai bên có thể tự trao đổi thông tin tài khoản ngân hàng với nhau.

II. Một số các kinh nghiệm khi giao dịch trên mạng
1. Xem thông tin món hàng

Việc đầu tiên khi quyết định mua một món hàng được người bán giao là xem tình trạng hàng hóa bao gồm thời gian bảo hành còn lại, sử dụng bình thường hay không, phụ kiện kèm theo, đồ tặng kèm (nếu có), ảnh món hàng (ảnh là bắt buộc). Việc người bán đăng ảnh thật, đăng ảnh chất lượng cao nên cũng chứng tỏ rằng người bán không mập mờ. Nhưng điều này không chứng minh rằng họ sẽ lịch sự.
Ở đây mình có học được một kinh nghiệm từ một chợ bên nước ngoài đó là ( http://geekhack.org). Họ có một quy định là tất cả các món đồ được đăng bán sẽ phải ghi đầy đủ thông tin như Nick Forums, ngày tháng đăng bán. Mình có làm thử một tấm cho các bạn theo dõi. Và mình có thêm một số thông tin để phù hợp với tình hình ở Việt Nam. Bạn có thể theo dõi ở ảnh dưới. Hãy chú ý tới tờ giấy trắng.

[IMG]

VD trong hình tôi bán Poker 2 và phụ kiện kèm theo là dây cable, keypuller, bộ RGB và hàng tặng kèm là 2 thanh ram Crucial, mấy keycap linh tinh. Nhưng hãy chú ý tới tờ giấy trắng
Để xem ảnh gốc mọi người có thể click vào đây

2. Xem thông tin của người bán
Sau khi xong bước 1. Bạn chuyển qua xem các thông tin người bán đăng ví dụ như Tên, Số điện thoại, Địa chỉ, Tài khoản ngân hàng, Facebook cá nhân, Nick diễn đàn, Email, Yahoo, Skype. Các thông tin này khi bạn ném lên google sẽ ra khá nhiều đấy. Nếu bạn đọc tới đây rồi theo mình biết thì Google vẫn chưa thu phí tìm kiếm. Làm cái đầu lạnh đi, thêm một chút tìm kiếm thông tin trên mạng sẽ giúp bạn được nhiều thứ.

Với nick diễn đàn bạn có thể tìm kiếm được lịch sử bài đăng, lịch sử topic bán hàng của họ nếu như họ đã bán nhiều lần. Bạn có thể vào lại topic để kiểm tra xem có feedback xấu, có ai phàn nàn về họ không.

Tiếp theo là tài khoản ngân hàng. Với tài khoản cá nhân thì mỗi người chỉ được làm một cái thôi nhưng có một số trường hợp họ có thể làm nhiều (vd: thẻ visa prepaid của acb, một người có thể làm nhiều cái). Nếu với số tài khoản cá nhân, bạn có thể tìm trên Google. Nếu nó có lịch sử không sạch sẽ gì thì cũng rất dễ để tìm vết bẩn thôi. Ngoài ra việc tên người bán và tên chủ tài khoản khác nhau thì bạn cũng nên đặt dấu hỏi này. Có thể người bán không có tài khoản và mượn tài khoản của người khác. Nhưng vẫn nên chú ý trường hợp này, theo tôi thì không nên giao dịch.

Món đồ nào cũng có giá trị của nó cả. Khi người ta đi lừa, người ta sẽ làm cho bạn mờ con mắt bằng giá cả. Tất nhiên ai thấy kèo thơm mà lại bỏ qua. Người xưa vẫn hay nói, của rẻ là của ôi. Và nó vẫn đúng cho tới tận bây giờ. Nhớ nhé, không ai đem bán một món đồ còn tốt mới mua với giá chỉ bằng 1/2 cả.

Nếu người lịch sự không tì vết người ta sẽ không giấu thông tin và ngược lại.

3. Nói chuyện, thảo luận với người bán
Sau khi đã vượt qua được bước 2 thì gần như 70% người bán rất là sạch rồi. Nhưng nó không đưa tới quyết định bạn bạn nên mua món đồ ấy. Bạn nên dùng Yahoo, skype, mail, facebook, phone để thảo luận trực tiếp với người bán về món đồ ấy. Ví dụ như hỏi han xem hoạt động tốt không, lý do sao mà bán, có bớt được đồng nào không. Thỏa thuận về việc bao test bao nhiêu hôm nếu hàng hết bảo hành hoặc xách tay, hoặc có bao test nếu vẫn còn bảo hành không, trong thời gian bao test nếu hàng chết thì như nào, nếu món đồ bạn nhận được không giống như trong ảnh thì tính sao,…

Và người lịch sự trong sạch không lừa đảo người ta sẽ không lảng tránh câu hỏi của các bạn. Nếu như người bán cứ ậm ừ rồi quanh co thì nhất định bạn không nên giao dịch. Dễ ăn quả đắng, còn nếu bên kia là một cao thủ cỡ như Mã Giám Sinh thì đến Kiều còn chết cơ.

Ngoài ra cái việc hỏi đó sẽ giúp bạn làm bằng chứng nếu như người bán lừa bạn, hoặc lươn lẹo trong thời gian bao test. Nó sẽ là chứng cớ giúp bạn tố cáo họ với công an, công khai trên các diễn đàn. Nhớ nhé, nói chuyện xong thì nên chụp ảnh lại cho chắc. Ăn chắc mặc bền mà.

4. Giao dịch thôi bạn nhỉ
Sau khi đã vượt qua được bước 3 thì bước tiếp theo sẽ là gửi tiền cho họ và họ sẽ gửi hàng cho mình. Tất nhiên việc mua bán qua mạng thì bạn luôn phải là người gửi tiền trước rồi. Hãy gửi tiền khi bạn thật sự yên tâm. Và để yên tâm hơn bạn có thể yêu cầu người bán chụp hình thẻ ATM trùng tên người bán, chứng minh thư trùng tên người bán và bạn nên yêu cầu họ chụp ảnh thật rõ ràng và theo mẫu ở dưới mình đăng. Không nên tin bất cứ cái ảnh nào không đủ, cố tình tẩy xóa, bạn có thể lên Google và gõ từ khóa “ảnh chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe” bạn sẽ thấy có rất là nhiều ảnh.

[IMG]

Ảnh chụp demo các thứ minh họa cho bài viết. Vì là bài Demo nên tôi sẽ che đi các thông tin cá nhân của tôi, còn các bạn đừng chấp nhận cho người bán xóa đi bất cứ cái gì trong chứng minh thư nhé.. Chú ý tờ giấy trắng
Để xem ảnh gốc mọi người có thể click vào đây

(*) Người bán có thể che đi ngày tháng hết hạn của thẻ. Nhưng với thẻ Visa, Master thì người bán nên che đi 8 số giữa và ngày tháng hết hạn của thẻ. Nhưng đừng che đi tên được in trên thẻ. Việc tên trùng nhau cũng là một điểm cộng trong giao dịch.

(*) Sau khi đã thống nhất được. Người mua có thể đi chuyển khoản thôi, thường thì sẽ có hóa đơn nếu như bạn ra điểm giao dịch của ngân hàng để tiến hành chuyển tiền. Người mua nên nhớ viết chữ đẹp chút, rõ ràng mạch lạc, phần nội dung chuyển tiền thì bạn nên viết đầy đủ (Món đồ mua – SDT người mua – Tên người mua). Và nên yêu cầu nhân viên giao dịch ghi rõ nội dung như vậy, vì có một số nhân viên giao dịch của ngân hàng họ lười lắm. Sau khi chuyển khoản xong. Bạn nên giữ lại hóa đơn, hoặc chụp lại hóa đơn để giữ trong điện thoại đề phòng bạn để quên, rơi đâu mất hóa đơn.

(*) Với người bán. Bạn không nên khi vừa nhận được tiền sẽ đi gửi hàng luôn. Bạn nên đợi sau khoảng từ 2 => 3 tiếng hãy đi gửi đồ. Vì có một số ngân hàng khi người mua chuyển khoản xong có hóa đơn, họ lại yêu cầu hủy luôn giao dịch đó. Bên giao dịch viên của ngân hàng sẽ không thu lại của họ cái hóa đơn chuyển tiền. Và ngẫu nhiên họ vẫn có hóa đơn chuyển tiền dấu đỏ chót của ngân hàng. Nhưng bạn thì lại không nhận được tiền. Để chắc chắn hơn thì trước khi đi gửi đồ, bạn hãy gọi điện cho chăm sóc khách hàng của ngân hàng bạn đang sử dụng. Yêu cầu họ kiểm tra xem khoản tiền vừa mới được chuyển vào có yêu cầu hủy, giữ lại của người gửi hay không. Nếu không thì bạn mới chuyển đồ.

5. Giao dịch thành công
Giao dịch thành công được tính từ lúc bạn nhận được món đồ từ người mua. Kiểm tra xem các thông tin có khớp với người bán đăng hay không. Nếu không khớp liên hệ lại ngay với người bán. Nếu khớp rồi ta sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng, …. Nếu ổn áp hết. Thì đó là giao dịch thành công !

Bài viết được dựa theo kinh nghiệm của người viết bài. Người viết đã giao dịch rất nhiều từ 1$ cho tới rất nhiều $$. Người viết cũng đã nhận quả đắng khi mua hàng online. Nhưng quả đắng này là giao dịch quốc tế chứ không phải giao dịch trong nội địa. Hi vọng những kinh nghiệm mình chia sẻ sẽ giúp được mọi người. Đừng để thế giới ảo mãi chỉ là ảo thôi.

// Kinh nghiệm được đúc kết theo thời gian. Nó giống kiểu mưa dầm thấm lâu đó. Chúc các bạn có những giây phút mua sắm rất thoải mái trên internet ! Bài viết khá dài, cám ơn bạn đã đọc tới đây

// Nếu bạn có thông tin nào hay ho về việc giao dịch trên internet. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi bằng cách đăng thắc mắc ở dưới. Chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp, hỗ trợ các bạn.

Bài viết được thực hiện bởi bạn Dũng ( 3D ).
Bản quyền thuộc về cộng đồng bàn phím cơ Việt Nam.
Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép lại.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of