[ Chia sẻ ] Một số kinh nghiệm nhỏ khi đi máy bay

Việc đi máy bay hiện tại khá dễ dàng vì mức giá của hình thức vận chuyển bằng máy bay đã rất rẻ, nếu may mắn bạn còn có thể được bay miễn phí mà chả tốn đồng nào.

Hình thức vận chuyển hành khách bằng máy bay cũng có những quy định riêng rất nghiêm ngặt, nếu bạn là người đi lần đầu hoặc đi nhiều lần thì cũng cần phải chú ý những điều hết sức cấm kỵ. Trng bài này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm nhỏ khi đi máy bay (bao gồm cả giai đoạn bước chân vào sân bay và giai đoạn ngồi yên vị trên máy bay).

Những kinh nghiệm này mình đúc kết từ chính bản thân mình và sự quan sát những người xung quanh để rút kinh nghiệm và giờ mình ngồi viết những dòng này chia sẻ với mọi người. Hi vọng những điều mình viết sẽ giúp được các bạn ít nhiều.

Có rất nhiều những điều cấm kỵ và điều cấm kinh nhất mình sẽ chia sẻ ở dưới, các bạn tuyệt đối và không bao giờ được phạm phải những điều ở dưới vì nó nguy hiểm cho bạn và cả những người đi cùng.

A/ Tuyệt đối không cầm hộ đồ bất cứ ai khi ở sân bay.
Điều này vô tình làm bạn thành người ích kỷ nhưng tin mình đi, bạn không cần phải cầm hộ bất cứ thứ gì cho bất cứ ai ở sân bay cả. Kể cả những người lớn tuổi, người lớn tuổi nếu cần trợ giúp đã có nhân viên mặt đất tại sân bay giúp đỡ. Bạn tuyệt đối không giúp ai cả vì nếu bạn vô tình cầm đồ cấm như Heroin (ma túy) cỡ 600gram thì tạm biệt bạn. 600gram ma túy bạn sẽ bị tử hình, nhà chức trách không cần biết ma túy đó của ai. Chỉ biết bạn cầm mà thôi.

Kinh nghiệm ở đây là nói không với cầm hộ và tuyệt đối không cầm nhầm cái gì nếu bạn có tính (nhặt được của rơi tạm thời đút túi), đừng có dại mà làm điều này. Nếu bạn bị đeo bám để cầm nhầm thì nên nhìn ngay chỗ nào có an ninh sân bay tới đó nhờ trợ giúp.

Điều nữa bạn không nên ăn mặc quá là luộm thuộm, luộm thuộm ở đây nghĩa là gì? Nghĩa là quần áo rộng thùng thình, nhiều túi,… vì rất có thể ai đó sẽ vô tình thả vào túi bạn cái gì đó.

Ở khu cách ly chờ lên máy bay bạn cũng thực hiện điều tương tự là không cầm hộ, giúp ai cái gì cả. Những người lớn tuổi thường nhờ vả rất nhiều nhưng bạn không nên giúp, bạn nên tìm tới nhân viên sân bay quanh đó và nhân viên sân bay sẽ giúp những người lớn tuổi. Nhớ đó 600gram Heroin bạn sẽ đi dựa cột rồi.

Nói chung là TUYỆT ĐỐI không cầm hộ và nhặt hộ đồ của ai cả.

B/ Không gây gổ với nhân viên sân bay hoặc hành khách khác.
Nếu bạn đánh nhau ngoài đường thì vô tư nhưng nếu bạn đánh nhau trong sân bay hoặc tệ hơn là gây gổ với nhân viên an ninh / nhân viên trong sân bay thì nguy cơ bạn bị ăn đập và bị phạt rất nặng. Không gây gổ với bất cứ nhân viên an ninh hoặc nhân viên sân bay nào bạn nhé.

C/ Không nói chuyện có chứa các từ Súng, Boom, Chất nổ, vũ khí…
Điều này tưởng là bình thường nhưng nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối với nhân viên an ninh tại sân bay đấy. Tốt nhất đừng nói kẻo vạ miệng và làm ảnh hưởng tới nhiều người khác.

Trên đây là 03 điều cấm kỵ khi bạn ở sân bay. Còn dưới đây là một số kinh nghiệm nhỏ giúp bạn và những người xung quanh đỡ mất thời gian.

1/ Luôn để các vật nhỏ ví dụ như (bóp, điện thoại, tai nghe, giấy tờ,….) vào balo hoặc vali xách tay trước khi vào soi chiếu. Nếu balo của bạn hết chỗ thì để riêng ra một khay và để giầy của bạn đè lên đồ nhé. Bạn nên để tất cả các đồ dễ thất lạc ra một khay đề phòng để lung tung thất lạc và có những người vui tính sẵn sàng cầm hộ bạn luôn đấy.

Trong người bạn sẽ không còn gì ngoài quần áo để đảm bảo đi qua cổng từ nó khỏi kêu.

2/ Bạn nên ra sân bay sớm hơn 1:30 tiếng với các chuyến bay quốc nội và 2:30 tiếng với các chuyến bay quốc tế. Sân bay đông quá thì bạn có thể làm thủ tục check-in online để đỡ mất thời gian nếu bạn không có hành lý ký gửi. Việc thực hiện check-in online đều có trên website của các hãng hàng không và bạn sẽ được check-in online trước 24 tiếng só với thời gian chuyến bay cất cánh. Tại Việt Nam hiện tại chỉ hỗ trợ check-in cho các chuyến bay xuất phát từ Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Sau khi check-in online nếu bạn không có hành lý ký gửi bạn có thể ra thẳng kiểm tra an ninh (cho nhân viên an ninh xem cái mã QR khi check-in thành công) với các chuyến bay nội địa, còn với các chuyến bay quốc tế bạn vẫn phải qua quầy check-in để kiểm tra hộ chiếu và visa.

3/ Nếu bạn đi các hãng hàng không giá rẻ nhiều khi bị hết chỗ để hành lý xách tay trên khoang, nhân viên sẽ yêu cầu ký gửi hành lý xách tay của bạn. Lúc đó bạn có quyền yêu cầu gắn thẻ ưu tiên dễ vỡ “Priority” để không bị quăng quật hỏng đồ và sẽ được ưu tiên lấy ra trước tiên.

4/ Nếu bạn đeo balo lên máy bay thì chú ý đi thẳng không quay phải quay trái vì dễ cho người đang ngồi ghế gần lối đi ăn nguyên cái balo vào mặt. Khi tới ghế của bạn thì tụt balo xuống theo chiều thẳng đứng mà thôi.

5/ Từ ngày 1/5/2017 thì các chuyến bay nội địa bạn được đem chất lỏng tới 1 lít lên máy bay, nên cứ thoải mái tự tin mang chất lỏng qua kiểm tra an ninh bạn nhé.

6/ Vietjet Air, Jetstar rất chịu khó cân hành lý xách tay để thu tiền của hành khách, nếu bạn đi theo đoàn thì nên chú ý việc này và hãy đảm bảo rằng hành lý xách tay không quá 7kg. Vietnam Airline thì thoải mái hơn trong chuyện hành lý xách tay nên bạn khỏi cần lo, hành lý ký gửi có quá vài cân họ cũng không làm khó đâu chỉ cần cười một xíu là được rồi.

7/ Có rất nhiều cách để bạn di chuyển ra sân bay, bạn có thể dùng dịch vụ công cộng như xe bus hoặc là taxi và nếu bạn sử dụng taxi thì đặt uber nhé, nghe đồn có 150k chiều từ thành phố lên sân bay thôi.

8/ Hiện nay ngoài chứng minh nhân dân và hộ chiếu thì các giấy tờ tùy thân khác đều được chấp nhận cho các chuyến bay nội địa.
Ví dụ: bằng lái xe, thẻ ngành, thẻ nhà báo, thẻ đảng viên,…

9/ Ngoài CMND và Hộ chiếu thì các giấy tờ tùy thân khác do chính quyền cấp có dán ảnh đều được chấp nhận cho bay nội địa (Photo ID)
Ví dụ: bằng lái ô tô, xe máy, thẻ Đại biểu quốc hội, thẻ Đảng viên, thẻ Nhà báo …
Lưu ý: chứng minh nhân dân quá 15 năm sẽ không được lên máy bay nhưng nếu còn mới, không bị rách nát và năn nỉ thì vẫn được chấp nhận.

10/ Một số hãng hàng không sẽ yêu cầu bạn xuất trình thẻ tín dụng khi mua trực tuyến để đề phòng gian lận.

11/ Hiện tại một số hãng hàng không đã cho phép bạn sử dụng điện thoại ở chế độ máy bay ngay cả lúc cất cánh và hạ cánh nên bạn có thể sử dụng thoải mái rồi nhé. Nhưng tốt nhất là đừng sử dụng làm gì cả.

Nếu bạn có thắc mắc gì, đừng ngại để lại lời nhắn ở dưới mình sẽ trả lời bạn.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x