Chơi bàn phím cơ, nên chơi từ từ thôi

Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tôi, tôi không khuyên đại đa số các bạn học theo / làm theo tôi. Bài viết này không phù hợp với các bạn Yếu lòng / hay tự ái, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú….

Tôi may mắn được biết tới Bàn phím cơ từ những thời điểm 2011, cái thời mà các bàn phím của PLuM, Noppo, keycool,… hoặc cao sang hơn thì có Filco hay Ducky shine 1 (thời đó ông nào mà show ra con Filco hay Ducky Shine 1 thì cứ gọi là thuộc dạng bá đạo luôn…)

Thời xưa của chúng tôi, chúng tôi trả tiền ngu rất rất nhiều vì ở Việt Nam làm quái gì có tài liệu hay cao thủ nào, toàn 1 nhóm tụ họp chia sẻ kiến thức. Lên các forum quốc tế đọc hiểu và tự bỏ tiền túi ra mà trải nghiệm. Còn thời nay thì sao, thời nay các bạn sướng vãi cả chưởng rồi, các bạn chỉ cần quăng 1 đoạn chưa tới 5 câu và chưa tới 25 chữ lập tức 5 phút sau có tới 55 comment tư vấn các bạn nên mua cái này nên mua cái kia. Dễ éo khác gì ra đầu ngõ mua gói kẹo về ăn.

Và cái vòng lặp luẩn quẩn bắt đầu. Mua => chán => bán => mua => chán => bán *N

Tôi có thể hỏi đơn giản các bạn một câu như này, đã bao giờ các bạn dám chắc 100% cùng là switch cherry nhưng cắm trên con Filco, Leopold, Ducky,… hay bất cứ loại bàn phím nào khác giống nhau không? Hay đơn giản cùng là 1 loại switch mà bấm trên 2 con bàn phím lại có sự khác nhau?

Phần này tôi nói vậy thôi, tôi cũng không mong các bạn có thể kiểm nghiệm được vấn đề này vì tôi biết hiện tại đa số các bạn đang chơi theo kiểu lướt sóng / cưỡi ngựa xem hoa mà thôi. Các bạn đang bị SAI, rất SAI ở một điểm đó là ĐÔI TAY BẠN nó éo giống bất cứ 1 đôi tay nào khác trên thế giới này và cảm giác đôi tay bạn cũng éo giống luôn vì thế… bạn nên tự đi mà kiểm nghiệm các loại bàn phím từ rẻ nhất cho tới đắt nhất.

Đừng bảo tôi là: “Bố mày có tiền thì bố mày là chân lý”.

Phần này tôi chửi nè

Custom keyboard là cái gì? Vì sao custom keyboard không dành cho đại đa số các bạn ở đây?
(trước tiên mình phải nói 1 câu, mình không phải thánh nhân nên nếu sai so với quan điểm của bạn thì…. auto NEXT nhé, cho đời đỡ khổ đau)

Custom keyboard theo định nghĩa của mình nó là một cái bàn phím cao cấp mà ở đó người ta tìm được một cái cảm giác gõ khác hoàn toàn, phê hơn, sướng hơn hay lên đỉnh hơn? so với các loại bàn phím OEM. Cái bàn phím không đem lại cảm giác gõ thì nó đem lại cái L` gì nữa, đúng không nào. Đừng nói với tôi là Led đẹp, vỏ nhôm sờ giật tê R' nhé.

Tiếp theo về phần giá cả. Đã chơi món gì đó bất cứ là món chơi nào đi nữa thì bạn cũng phải trả một cái giá xứng đáng. Khi mà bàn phím OEM KHÔNG ĐÁP ỨNG được nhu cầu của người chơi nữa về chất lượng / tính năng / mẫu mã thì người ta sẽ tìm tới với bàn phím Custom? Chắc chắn rồi với tôi custom keyboard nó ở 1 đẳng cấp cao hơn hẳn so với OEM và phục vụ nhu cầu của những người khó tính hơn người bình thường.

Với chiếc bàn phím cơ nếu không đẹp hơn / cảm giác gõ tốt hơn / hỗ trợ nhiều tính năng hơn / chất lượng tốt hơn hàng OEM thì nó éo bao giờ được gọi là custom keyboard nhé nó đơn giản chỉ là MỘT MỚ HỔ LỐN không hơn không kém.

Còn nếu định nghĩa của bạn đơn giản là hơn cái led, hơn cái vỏ,… mà bạn định nghĩa đây là custom keyboard nó cũng chẳng có gì sai cả. Đồng ý, tôi chấp nhận với bạn nhưng bạn đang chơi một cái mớ hổ lốn chứ không phải là một chiếc custom keyboard.

Đại ý tóm lại

Với mình, mình khuyên các bạn nên chơi từ từ thôi mặc dù điều kiện kinh tế của các bạn có thể là vô biên thật nhưng thú chơi nào cũng vậy… hiểu được nhiều thì thương mới được sâu.

Nếu như bạn chơi không tìm hiểu thì cũng giống như ném tiền qua cửa sổ thôi. Hãy chơi từ các sản phẩm rẻ nhất rồi tới cao dần cao dần lúc đó chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được cái hay / dở của bàn phím cơ ở chỗ nào từ đó bạn sẽ kiếm ra được một sản phẩm thật phù hợp với mình.

Chúc bạn là 1 tay chơi thật sự, đừng cưỡi ngựa xem hoa.

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Cuong

Cũng đã từng mua-chán-bán như bác =))