Về cái chuyện, bạn nhận được gì sau khi trả tiền

Nếu viết bài này để chửi thì tôi tin chắc rằng chửi cái ngành dịch vụ sau bán hàng ở Việt Nam chắc tôi sẽ phải viết ngày này qua ngày khác và cứ thế tôi sẽ viết cho tới khi tôi chết…. mà chữ của tôi vẫn còn.

Tôi hay nói vui với bạn bè tôi rằng “ngành dịch vụ ở Việt Nam giống bàn tay vậy, lá trái lá phải vô cùng”, bạn sẽ vô cùng được niềm nở đón tiếp giống như thượng đế khi bạn đến tìm hiểu sản phẩm (à thật ra còn nhìn ngoại hình nữa, như tôi thì chúng nó nhìn như thằng ăn trộm nhưng tôi cũng không quan tâm lắm vì bản chất của tôi không cần đa số hiểu vì tôi cũng không phải ngôi sao.). Tôi đã từng trải qua rất nhiều phen đón tiếp niềm nở lắm và sau khi tôi mua xong thì đúng như kiểu chưa từng quen nhau luôn, âu cũng đúng vì thanh toán xong rồi thì còn gì để mà nhìn nhau nữa chứ. Chúng ta lại là hai con người chẳng có gì liên quan đến nhau mà.

Mỗi lúc như vậy, tôi cảm thấy khá khó chịu vì tôi bỏ tiền ra mua sản phẩm / dịch vụ nhưng tôi mới chỉ nhận được sản phẩm còn dịch vụ của tôi ở đâu? Giá như ở Việt Nam có 2 chính sách giá kiểu (nếu bạn mua sản phẩm thì sẽ có giá là 10 đồng, còn nếu bạn mua cả sản phẩm và dịch vụ sẽ có giá 20 đồng), nếu vậy tôi sẽ sẵn sàng để trả 10 đồng thôi vì thật ra mà nói tôi chưa hề gặp một cái gì đó gọi là dịch vụ ở Việt Nam cả ý, toàn chỉ là một đống bát nháo, xào đi xào lại và cuối cùng là lại đâu vào đó. Chỉ là dịch vụ nào sida, sida- và sida– mà thôi.

Âu cũng chả thể trách được, cái ngành dịch vụ ở Việt Nam hiện tại cũng chả mấy ai được đào tạo căn bản từ đầu và hình như tới hiện tại là năm 2017 vẫn chưa có một trường nào gọi là đào tạo cái ngành dịch vụ thì phải (nếu có rồi thì tôi xin lỗi bạn nào đang học nhé). Cũng chỉ là các em sinh viên đi làm thêm và các bạn sinh viên mới ra trường nhưng thất nghiệp, nhưng tôi cũng chẳng thể hiểu nổi trong số các bạn có mấy người thật sự có tâm với nghề. Các bạn là nhân viên bán hàng / các bạn là nhân viên tiếp xúc với khách hàng trực tiếp mà các bạn không để lại cái ấn tượng gì hay làm cho người ta hài lòng cả.

Dẫn chứng số 1.
Thời gian trước tết tôi và các bạn tôi có đi ngắm giầy thể thao, tôi có vào một số cửa hàng khác nhau chủ yếu là Nike, Adidas. Không thể phủ nhận nhưng hầu hết các bạn nhân viên không chăm sóc / hỏi han / tư vấn cho tôi mà nhiệm vụ của các bạn chủ yếu là đứng chắp tay sau lưng xem tôi và các bạn tôi có trộm đồ của họ không ý. Hỏi gì đáp đó và… y như một cái máy.

Nếu tôi là quản lý, tôi sẽ đuổi việc mấy bạn này vì đơn giản là thuê phí tiền.

Đây là một mô hình ở tầm thấp

Dẫn chứng số 2.
Tôi có sử dụng thẻ tín dụng của một ngân hàng tư nhân ở Việt Nam. Số tiền tôi tiêu hàng tháng cũng khá là nhiều nếu không muốn nói là hơi quá tay và tôi luôn có thói quen thanh toán tiền nợ thẻ hàng tháng ngay khi có sao kê hoặc vào ngày 12 hàng tháng. Từ lúc nhận hồ sơ cho tới tận bây giờ tôi không hề được nhân viên trực tiếp nhận hồ sơ (nhân viên chăm sóc tôi chính) hỏi han xem tôi có gặp vấn đề gì không?

Đã nhiều lần tôi phàn nàn với tổng đài của ngân hàng này, họ cũng rất làm khó tôi trong việc tìm hiểu xem bạn nhận hồ sơ là ai. Có lần họ hứa là bạn ý sẽ liên hệ lại nhưng rồi cũng…. mất hút.

Đây là một dẫn chứng ở tầm trung trung.

Tôi cũng không ngại việc chia sẻ luôn tên ngân hàng này là VPbank (Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng), nếu có bạn nào đang làm bên VPbank đọc được thì cũng đừng buồn. Các bạn làm chăm sóc khách hàng như (card) vậy đó.

Dẫn chứng số 3
Tôi cũng được may mắn sử dụng khá nhiều ngân hàng, và một trong số này làm tôi rất bực mình và tôi đã từng có lời qua tiếng lại với nhân viên của ngân hàng này.

Chuyện chả có gì to đâu, chỉ là chi nhánh của ngân hàng này không phát số. Khách cứ ngồi chờ thôi và tôi cũng ngồi chờ nhưng tôi khá ngạc nhiên khi người tới sau lại được vào quầy phục vụ trước. Tôi có thắc mắc thì cũng nhận được câu trả lời là đây là khách VIP phục vụ trước, trong số VIP mà tôi gặp thì cũng có khá nhiều các bạn sinh viên???

Khi tôi hết kiên nhẫn được rồi thì nhân viên lại kêu “Anh mới đợi một tý sao đã nóng thế, đây toàn là khách VIP”. Tôi mới hỏi lại các em có 1 quầy VIP đặt biển kìa sao không cho người ta ra đó đi thì nhân viên cũng chả biết nói được cái điều gì nữa.

Sau vụ này tôi cũng chán ngân hàng này luôn và không sử dụng dịch vụ của ngân hàng này nữa vì tôi cảm thấy mình không được tôn trọng và bộ mặt ngân hàng lại giao cho mấy em giao dịch viên kiểu ở trên thì tôi cũng thấy chán lắm.

Trên đây chỉ là vài mẩu chuyện khá nhỏ, tôi chắc rằng các bạn đều gặp rồi chỉ là ít hay nhiều thôi. Nếu bạn trả tiền để mua sản phẩm và dịch vụ mà bạn không nhận được dịch vụ tốt theo tôi bạn nên suy nghĩ lại.

Có bạn đã nói với tôi rằng “Sao sản phẩm này giá cao vậy anh, anh không giảm giá à?” tôi cũng nhẹ nhàng đáp “Giá cao hay không nó phụ thuộc vào dịch vụ mà em nhận được, công việc của anh là làm cho khách hàng thấy giá trị mà khách hàng nhận được sau khi mua sản phẩm. Mua không phải vì cái trước mặt mà vì cái sau khi họ mua sản phẩm của anh đó em.”

Và hiện tại, tôi vẫn thế…

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tuan

Bài này hay đó ^^