Hà Nội trời chuyển thu, bâng quơ ta đi tìm em

Tôi nhớ ngày trước, có người hỏi tôi rằng “Anh ơi, mùa nào ở HN là đẹp nhất hả anh?”, và bây giờ tôi sẽ chia sẻ với các bạn về cái mùa “Thu” này, cái mùa “Thu” này có lẽ rằng không đâu ở đất hình chữ S này có được, và nếu có đi nữa liệu nó có đẹp như Hà Nội không?

Tôi không chắc nữa nhưng với tôi, Hà Nội là đẹp nhất. Nào tôi và bạn chúng ta cùng “Bâng quơ, ta đi tìm em” nhé.

Trời Hà Nội chuyển thu khi nào nhỉ? Khi nào thì thật sự cũng khó nói lắm vì có ai yểu điệu thục nữ và làm người ta bị nhớ như trời thu Hà Nội đâu cơ chứ.
Nhưng khi báo đài bắt đầu thông báo về những đợt lạnh đầu mùa chuẩn bị tới là lúc mà bạn có thể “ta đi tìm em” được rồi.

Hôm nay, trong chuyến “ta đi tìm em” tôi sẽ đi chiếc xe trong ảnh. Xe đạp thôi và thời điểm đi tìm em đó là vào buổi tối. Tại sao lại là buổi tối nhỉ? Câu trả lời sẽ có ở phía sau nhé.

Nhắc tới mùa thu Hà Nội, thật thiếu sót nếu không nhắc tới một loài hoa đặc trưng đó là hoa sữa. Hoa sữa nồng nàn khiến bao kẻ yêu nguời ghét. Biết bao nhiêu tâm hồn thơ dại tới ngây ngô về hoa sữa nhỉ.
Trong lòng bạn và tôi, chắc vị thoang thoảng hương đưa của hoa sữa sẽ khác nhau nhưng tựu chung lại thì nếu mùa thu Hà Nội chẳng còn thoảng hương hoa sữa thì có lẽ rằng mùa thu Hà Nội sẽ chán, chán rất là chán.

Nguồn: google

Vậy mùa thu ta đi tìm em có phải chỉ riêng em hoa sữa không, câu trả lời là không phải nha. Hoa sữa là gia vị của mùa thu giống như cái món “thịt chó phải có mắm tôm” vậy đó. Và rằng tại sao tôi lại đưa bạn đi tìm em vào buổi tối mà không phải là buổi nào khác?

Đơn giản vì ban ngày khi mà con người ta hối hả với trăm công nghìn việc, người ta đâu có thời gian, đâu có sâu lắng để thấy mùi hoa sữa đâu, và chính vì vậy hoa sữa cũng chẳng buồn tỏa hương vào buổi sáng nữa. Tỏa làm gì khi mà chẳng có ai “thưởng” được đâu. Càng về chiều tối, khi mà trời bắt đầu nhá nhem, khi những cơn gió lạnh đầu mùa thu tìm tới cũng là lúc hương hoa sữa bắt đầu nhiều…. Một cơn gió thoảng khẽ bay tóc ai, một mùi hương hoa sữa ma mị len lỏi dấy lên bao nhiêu rung động, chạm vào tột cùng những cảm xúc dù cho người đó cứng rắn đến đâu đi nữa.

Đi dưới trời thu, dưới ánh đèn vàng lập lờ qua những kẽ lá cùng mùi hương hoa sữa chợt có biết bao kỷ niệm ùa về bạn biết không? Lang thang phố phường Hà Nội, một cơn gió lạnh vô tình, một chút hương hoa sữa, một nỗi buồn man mác chẳng có tên.
Bạn này, hoa sữa buồn nhỉ?

Tìm hoa sữa xong rồi, ta đi tìm gì bây giờ?
Tìm gì bạn có thể đoán ở ảnh dưới được chứ?

Câu trả lời đơn giản lắm, đi tìm em “ngõ vắng / con đường hối hả”. Mùa thu trong tôi đẹp nữa là những con ngõ nhỏ của Hà Nội, khi mà đồng hồ đã điểm hơn 9h tối, khi mà những con phố nhỏ của Hà Nội chỉ còn lại bóng tối, những ánh đèn le lói qua những khóm cây. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được những con ngõ nhỏ của HN đẹp và đáng yêu đến nhường nào.
Đi chậm và cảm nhận, tôi tin rằng bạn sẽ nhận ra điều gì đó.

Còn nếu không thích ngõ nhỏ thì sao? Ra đường ngồi vỉa hè thôi, ngắm những chiếc xe chạy hối hả, hối hả vì gì nhỉ? Cũng có thể vì lạnh, cũng có thể chạy trốn mùi hoa sữa?
Mùa thu Hà Nội được gọi là mùa tình yêu vì đơn giản theo tôi nó là mùa gắn kết, mùa con người muốn gần nhau hơn,… cùng nắm tay em đi trên con ngõ nhỏ, trên vỉa hè thoảng hương hoa sữa… chẳng phải nó rất là “tình” sao.

Có người đã hỏi tôi rằng làm sao để tán đổ một bạn nữ, tôi nói rằng hãy đưa cô ấy đi ngắm hoa sữa nhé.

Vậy đi mỏi chân rồi thì ta làm gì tiếp theo đây?

Nguồn: Google


Nếu hơi mệt rồi thì dừng chân ở bất cứ vỉa hè nào ở Hà Nội, bạn sẽ không khó để kiếm được một quán cóc nhỏ bán ngô nướng, khoai nướng đâu. Những món trứ danh vỉa hè Hà Nội, còn gì tuyệt vời hơn là khoai nướng, ngô nướng trong cái thời tiết se se lạnh. Một cái ngô nướng, một củ khoai nướng chẳng sẽ giúp bạn thấy ấm lòng hơn hay sao?

Ăn ngô xong rồi, có một chút năng lượng rồi ta làm gì tiếp nhỉ?
Tất nhiên là đi dạo một vòng Hồ Tây rồi, đi dạo một vòng Hồ Tây vào cái thời điểm mặt trời lặn nó thi vị lắm ý, hoặc tối muộn mà nói chung là buổi tối mùa nào cũng thi vị nhưng với mùa thu thì,… quên đời luôn đi còn gì nữa!!!

Sẽ thật là chán nếu không nói tới một món ăn vặt nữa, món này thì mùa nào bạn cũng có thể ăn được, món này nó dân dã, bạn có thể tìm được ở bất cứ nơi đâu. Đọc tới đây bạn đã đoán ra món nào chưa?

Nguồn: google

Xin thưa đó là món ốc luộc, tại sao mà mình lại khuyến nghị các bạn ăn ốc luộc vào mùa thu vì đơn giản từ ngày xưa đã có câu “ốc tháng mười / người Hà Nội”. Bạn nào biết ý nghĩa của câu này không?
Mình thì chẳng phải người Hà Nội nhưng cũng lò dò hiểu ý câu trên. Các bạn muốn biết không, mình sẽ nói nhé. Ốc vào tháng 10 nó sẽ không sinh sản nên rất béo và ngậy, nên khi bạn ăn ốc tháng 10 thì sẽ rất ngon á ^^. Còn gì đẹp hơn, thi vị hơn, tình tứ hơn,… trong cái thời tiết se se lạnh. Ta cùng nhau gẩy những con ốc béo ngậy nóng hổi, cùng uống bát nước ốc nhạt toẹt ^^.

Hà Nội vào thu còn nhiều món ăn chơi khác, nhưng có lẽ mình sẽ chỉ viết tới đây thôi. Còn lại, phần còn lại của Hà Nội vào thu thì các bạn tự tìm hiểu tiếp nhé. Mỗi người có mỗi cảm nhận khác nhau. Nhưng tựu chung lại thì Hà Nội đẹp nhất vào Thu đúng không?

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Hải
06/10/2020 7:59 AM

Tác giả tâm trạng quá 🙂

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x