Khi đang nóng giận?

Trong cuộc sống của mỗi người, ai mà chẳng có đôi lần “nóng giận”. Cơn giận như muốn đốt cháy tất cả, nó khiến bạn luôn muốn tìm cách đáp trả ngay lập tức.

Vậy thì câu hỏi đặt ra là, tôi và các bạn nên làm gì khi Nóng Giận?

Có 1 điều đó là, còn sống thì còn giận và còn yêu thương thì còn giận, còn quan tâm còn giận. Người ta chả có câu “giận thì giận mà thương thì thương”, nói chung cái sự giận nó muôn hình muôn vẻ lắm cơ, giận nặng có nhẹ cũng có mà vừa vừa cũng có luôn. Đố ai trên đời lại tự đắc mà nói rằng: Tao biết cái cơn giận đang ở mức nào.

Có 1 sự giận đáng yêu… đó là sự giận của con gái.

Có một sự thật không thể chối từ đó là đa số các hành động quá khích / bạo lực hoặc đỉnh điểm dẫn tới án mạng đều bắt nguồn từ các cơn giận (điều này bạn có thể đọc báo chí), vậy câu hỏi đặt ra là “Khi giận, làm gì cho.. hết giận?”

Trước đây đã có một bạn tốt chỉ cho tôi 2 nguyên tắc cũng hay hay trong cuộc sống mà tôi nhớ rất là lâu luôn:

1. Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, chúng ta thường xuyên phải đưa ra các quyết định. Quyết định đưa ra biểu hiện sự quả quyết / cảm xúc nhất thời của bạn tại thời điểm đó nhưng làm sao để quyết định của mình là chính đúng bây giờ? Nói thật câu này trả lời thì cũng khó vãi chưởng ra ý nhưng bạn có thể tự vấn mình bằng cách Hỏi.

Cảm xúc của bạn đưa ra quyết định là tốt hay xấu? Nếu cảm xúc của bạn lúc đó tốt thì quyết định sẽ tốt và ngược lại. Bạn đừng đưa ra quyết định gì khi mà bạn đang gặp rất nhiều khó khăn, hoặc áp lực hoặc đang giận giữ khó chịu… lúc này quyết định của bạn sẽ là sai đấy (99.99$ luôn).

2. Thường đa số mọi người sẽ nghĩ rằng khi mình giận thì mình phải tìm cách làm gì đó để xả cơn giận của mình gần như ngay lập tức vì để lâu rồi…. làm sao mà chịu được.

Sự thật thì bạn có thể chịu được cơn giận, dưới góc độ nào đó. Bạn chịu được 1 giây thì bạn sẽ chịu được 5 giây và 1 phút trôi qua… cơn giận của bạn sẽ được giải tán ngay.

Vậy sau mỗi cơn giận, chúng ta đừng nên làm gì cả, cố gắng giữ im lặng để cơn giận tự qua và tốt nhất đừng làm điều gì dại dột gây ảnh hưởng tới bản thân và xã hội.

Tất nhiên thì nói bao giờ cũng dễ hơn làm. Chúc bạn thành công.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of