[ Marketing ] Đừng bỏ rơi khách hàng cũ

Bài viết này được tôi đúc kết và học hỏi được từ nhiều nguồn khác nhau. Tôi không phải là học Marketing nên ngôn từ / diễn giải tôi viết có thể hơi *gà* so với dân chuyên hay giới chuyên nghiệp. Nhưng tôi hi vọng các bạn sẽ hiểu ý tôi vì tôi sẽ viết rõ nhất trong khả năng.

Trước khi vào bài, tôi muốn đưa ra một câu hỏi nhỏ nhỏ là: Bạn có đang bỏ rơi khách hãng cũ hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, tôi sẽ đưa ra 02 câu chuyện của bản thân tôi luôn.

Câu chuyện số 1.
Chả là tôi đang dùng thẻ tín dụng ở một ngân hàng tư nhân của Việt Nam, từ lúc nhận hồ sơ cho tới lúc tôi dùng tới hiện tại bạn nhận hồ sơ không có gọi cho tôi một cuộc nào để hỏi xem tôi dùng có vấn đề gì hay không hoặc có vướng mắc gì hay cần hỗ trợ gì hay không cả. Chắc do tôi trả nợ đúng hạn quá nên không thấy gọi.

Mỗi tháng tôi tiêu ở ngân hàng này cũng không ít tiền.

=> tôi đánh giá đây là một hình thức quên khách hàng cũ. Tôi nêu luôn tên ngân hàng này là VPbank (Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng).

P/s: bạn nên lưu số của bạn nhận hồ sơ tín dụng của bạn. Nếu không sau này rắc rối lắm

Câu chuyện số 2.
Tôi có mua một chiếc bút mực hiệu Lamy, Lamy là một thương hiệu bút của Đức. Lamy ở Việt Nam được Công Ty TNHH TM DV Ý Tưởng Mới phân phối (http://capa.com.vn/).

Một chiếc bút tôi mua cũng rẻ thôi, tôi hỏi khá nhiều trước khi quyết định mua. Tôi mua từ tháng 20/2015 và bạn trả lời thư của tôi tên là Thảo, Thảo khá nhiệt tình và tận tình giải đáp các thắc mắc cũng như hỗ trợ tôi ở các vấn đề liên quan.

Đơn hàng của tôi chốt rất nhanh vì tôi mua thật không phải hỏi đùa. Bẵng đi khoảng 1 năm sau Thảo lại Pm lại cho tôi,

Tôi ngạc nhiên là bởi vì bạn ý vẫn còn nhớ được tên của tôi (cái này cũng dễ thôi – nhưng nó tạo ấn tượng rất tốt), pm lại tôi kèm giới thiệu các mẫu mã mới của Lamy.
Tôi đánh giá rất cao tinh thần làm việc của bạn Thảo này.

Qua 2 mẩu chuyện ngắn của tôi, và nhiều lần nói chuyện với các bạn bè đang làm Marketing tại các nhãn hàng khác nhau, tôi rút ra được là chúng ta “Không nên quên khách hàng cũ” và hình thức email marketing là một hình thức rất rẻ nhưng lại đạt hiệu quả cao trong thời đại internet như bây giờ.

Email marketing thì cũng là một phần tôi được học trong quãng đời sinh viên, tôi sẽ viết về phần này để chia sẻ những thứ tôi học được cho mọi người ^^.