Microsoft Surface Pro 4 và Filco Minila Air – Sự kết hợp hoàn hảo

Khi mà bàn phím cơ chẳng thể thiếu nổi trong công cuộc gõ phím bình thiên hạ thì việc luôn mang theo mình một chiếc bàn phím cơ là điều hết sức hiển nhiên. Nhưng các tablet hiện tại thì cuộc đua giảm thiểu kích thước để hướng tới cái… đẹp thì việc hạn chế và hi sinh các cổng kết nối là điều hết sức bình thường.

Nếu như trước đây, mỗi chiếc tablet có từ 2 cổng usb là chuyện hết sức bình thường vì nó… to thì chiếc tablet mới nhất của Microsft hiện tại là Surface Pro 4 chỉ được trang bị một cổng usb mà thôi. Tình thế này vừa muốn cắm phím lại vừa cắm chuột thì biết phải làm sao.

Việc quá hạn chế các cổng kết nối thì buộc lòng mình phải chuyển qua các thiết bị không dây mà thôi, nếu như trước đây mình dùng một chiếc laptop của Apple thì việc mang đi mang lại khá dễ dàng vì nó khá nhẹ nhưng kể từ khi mua Surface pro 4 phục vụ công việc riêng thì đâm ra mình lại yêu sự kết hợp giữa surface pro 4 và Filco Minila Air.

Có thể nói tới một vài điểm mình thích ở sự kết hợp này như:

 • Đầu tiên phải nói tới sự kết hợp quá ngọt ở Bluetooth vì surface pro 4 hạn chế cổng usb quá mà, có mỗi một cổng thôi à.
 • Bàn phím Filco Minila Air nhỏ gọn dễ mang vác hơn nhiều bởi vì trước đây mình hay vác theo một chiếc bàn phím không dây khác là Filco Convertible 2 TKL, khá là do so với Filco Minila Air.
 • Với các tác vụ cơ bản hơi nâng cao thì cấu hình surface pro 4 hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của mình, màn hình không thuộc dạng nhỏ lắm. Cấu hình cũng không phải là tồi, màn hình cảm ứng các kiểu được.
 • Hầu hết mọi người hiện tại vẫn sử dụng bộ Microsoft Office được cài trên máy nhưng hiện tại mình đã từ bỏ việc này mà chuyển qua dùng Google Drive (hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các công cụ như Word, Exel, PowerPoint) và mình còn dùng cả OneDrive của Microsoft đơn giản vì công ty mình sử dụng Microsoft.
 • Nếu bạn e ngại việc surface pro ít dung lượng lưu trữ dữ liệu của bạn thì cũng chẳng có gì sai, nhưng với mình dữ liệu hiện tại mình đều ném nó lên Google Drive, OneDrive vì nó rất tiện chỉ cần mạng là mình truy cập được. Ngoài ra mình cũng không lưu quá nhiều thông tin ở các thiết bị di động vì đơn giản mất là chết. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần mua thêm 1 chiếc HDD di động :D.
 • Nếu bạn cần màn hình to để làm việc thì cắm dây từ surface ra màn hình thôi, lúc này surface đóng vai trò chẳng khác gì cái cục PC cả. Với cấu hình cơ bản của surface pro 4 cũng đủ để bạn làm rất nhiều việc rồi.
 • Với surface pro thì khi bạn mua máy đồng nghĩa với việc máy của bạn đã đi kèm windows 10 pro bản quyền đi theo máy luôn rồi. Nhưng giá như Microsoft tặng luôn cả bộ Office cơ bản (word, exel, powerpoint) nữa thì tuyệt vời hơn.

Có vài điều mình vẫn chưa thích ở Surface pro 4:

 • Microsoft giới thiệu pin rất trâu bò nhưng thật sự pin của nó không được tốt như những gì Microsoft giới thiệu đâu, nếu pin đạt tới 50% mức giới thiệu của microsoft là đã quá hạnh phúc rồi vì đơn giản windows quản lý pin thật sự là chưa khoa học lắm nên bạn sẽ phải cầm theo cục sạc bên mình là chuyện quá bình thường. Việc quản lý pin này thì Apple làm rất tốt.
 • Surface pro 4 có cái lỗi là khi bạn Sleep máy thì thật sự ó không sleep mà nó vẫn chạy ngầm khiến máy của bạn nóng và hết pin lúc nào không hay đâu, microsoft chưa khắc phục được việc này thì phải (mình sẽ làm bài hướng dẫn off tạm thời cái này sau).
 • Mình dùng song song cả Mac OS và Windows thì nhận xét rằng Windows có cái gì đó nó vẫn hơi… sida một tý.
 • Giá máy cơ bản là hơi cao và không hiểu tại sao Microsoft bán cái bàn phím kiêm cover cho surface pro đắt hơn 100% bàn phím cơ trên thị trường Việt Nam hiện tại. Nhiều khi ngồi nghĩ thấy mình cũng ngu ngu phết.

Hiện tại với sự kết hợp giữa surface pro và filco minila air thì việc mang đi mang lại của mình rất tiện lợi, mình mang hai thứ này làm được 90% công việc còn 10% kia mình cần phải cầm theo chiếc Mac book pro nữa.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of

[…] Microsoft Surface Pro 4 và Filco Minila Air – Sự kết hợp hoàn hảo, một bài đánh giá của mình về bộ đôi di động này, nếu các bạn chưa đọc thì đọc lại tham khảo nhé. […]

[…] Ngoài dây rời thì Filco Convertible 2 còn có cả bluetooth nhé, các bạn có thể tham khảo bài viết của mình ở đây, Filco convertible 2 có 02 kích thước là Full size và Tenkeyless. Nếu bạn thích nhỏ gọn hơn thì bạn có thể dùng dòng sản phẩm mini của Filco đó là Filco Minila Air, chỉ có duy nhất kết nối không dây mà thôi, bạn có thể đọc bài viết giới thiệu của mình ở đây, và sự kết hợp của Filco Minila Air và Surface pro ở đây. […]