Tôi đi làm lại chứng minh thư nhân dân

Chào các bạn,

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn về việc mình đi làm lại “chứng minh thư nhân dân theo cách gọi cũ và hiện tại đã được đổi tên thành Căn Cước Công Dân”. Một cái nhìn mới về các dịch vụ hành chính công hiện nay. Một cái nhìn rất mới mẻ.

Địa chỉ thường trú của mình ở một vùng ngoại thành ven Hà Nội.

Nếu như trước đây thủ tục “làm lại chứng minh thư nhân dân” sẽ thêm một phần đó là:

  • Xác minh của Cảnh sát khu vực nơi bạn đang sinh sống và… dán ảnh vào tờ khai. Nói chung là cũng khá nhiêu khê đó. Vì không phải lúc nào bạn thích gặp anh Cảnh sát khu vực cũng gặp được.

Nhưng hiện nay thủ tục làm “căn cước công dân” nó rất mới nhé.

  • Ảnh dán tờ khai => Không cần
  • Xác nhận của Cảnh sát khu vực => không cần luôn
  • Vậy bạn cần cái gì, bạn cần 30 phút và cần có mặt để chụp ảnh tại chỗ. À quên nhớ cầm theo Hộ Khẩu nữa, Hộ Khẩu có tên bạn trong đó nhé.

Nói qua một chút về cái “Căn cước công dân nhé” có một số điểm hay ho như sau:

  • Công dân từ 14 tuổi sẽ được cấp (căn cước công dân) có 12 số đây là giấy tờ tùy thân, đặc điểm nhận dạng của bạn và được sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
  • 12 số Căn Cước Công Dân sẽ đi với bạn tới hết đời, một mình bạn 1 số nên khỏi sợ đi địa phương khác tự nhiên có ông trùng số nhé. Trùng số thì có 1 thằng làm giả chắc luôn đó.
  • Với công dân 14 tuổi làm Căn Cước Công Dân lần đầu sẽ không mất chi phí gì cả. Khi bạn tròn 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi để đổi Căn Cước Công dân cũng không cần nộp phí.
  • Phí cấp lại căn cước công dân là 50.000 VND và cấp lại là 70.000 VND.
  • À Căn Cước Công Dân là thẻ cứng như thẻ ATM ý, hiện đại nhưng không hại điện.

Thôi tới đoạn tớ kể về quá trình tớ đi làm lại Căn Cước Công Dân rồi.

Tớ đã có Căn Cước Công Dân từ khi mà Hà Nội mới thí điểm cơ nên số của tớ siêu đẹp luôn =)) (cho tớ AQ tý nhé). Điều đáng nói là đợt đầu cấp căn cước công dân thì có ghi cả tên Bố và Mẹ ở sau nên đôi khi không tiện giao dịch với mình lắm. Mình thì toàn gặp chuyện gì cũng kêu mất rồi nên thỉnh thoảng có hơi mắc nhưng rồi cũng xong.

Việc chẳng có gì khi tớ rảnh rảnh, thế là tớ đi đăng ký làm lại căn cước công dân. Thời gian là vào một ngày đầu tháng 8 / 2016, tớ cầm Hộ Khẩu ung dung lên cơ quan cấp căn cước công dân ở trên Quận, tờ khai thì tớ vào xin các Chị cán bộ, các chị xem qua Hộ Khẩu rồi đưa tờ khai.

Tớ đi buổi sáng nên khá đông, sáng hôm đó lại là sáng mà máy móc hỏng gì đó các Chị cán bộ đứng lên đồng loạt chào và xin lỗi toàn bộ công dân và nói rằng máy móc đang hỏng, đang có người xuống sửa và các Chị ý nói sẽ chỉ nghỉ trưa 20p rồi làm xuyên buổi trưa luôn cho mọi người. Tớ ngạc nhiên vãi cả lúa ý.

Do tớ sống gấp nên tớ không chờ, mà nhà tớ cũng gần nên chiều tớ quay lại, nộp giấy tờ và ngồi đợi gọi tên lên lấy vân tay bằng máy sinh trắc đàng hoàng nên không sợ bẩn tay ý. Rồi ra chụp ảnh nữa, tất cả là tự động hết nhé. Tất cả quá trình mất khoảng 25 phút (tính cả thời gian tớ ngồi chờ).

Khi kết thúc quá trình tớ lại ngạc nhiên lần 2 vì có cả dịch vụ chuyển phát chứng minh thư về tận nhà luôn. Tớ cũng đăng ký luôn, phí chuyển phát nhanh là 10.000 vnd ý. Anh cán bộ ghi nhận thông tin còn cứ gọi mình là Anh Anh Anh Anh, ủ ôi tự nhiên thấy dịch vụ công giờ thay đổi chóng mặt luôn ý. Bất ngờ vãi cả chưởng luôn.

Do cái đợt tớ làm lại chứng minh thư trùng với đợt Bộ Công An hết phôi in chứng minh thư và phải nhập gấp nhưng chưa về kịp nên lâu vãi chưởng. Có tý bực mình nhưng cứ nghĩ tới dịch vụ công tớ lại chẳng thấy gì luôn ý.

Không biết công nghệ in chứng minh thư với bằng lái xe có giống nhau không mà tớ thấy bằng lái xe in đẹp lắm. Còn chứng minh thư thì in tớ lên như thằng chết trôi vậy….. Thôi chả sao.

Các cậu cũng nên thử một chuyến vi hành / thăm thú “Dịch vụ công” thôi.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of