Tôi đi vãn cảnh Chùa Hương

Chùa Hương là một địa danh tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc. Tại đây quy tụ một khu quần thể Chùa chiền, Đền nằm rải rác từ chân núi Hương Tích cho tới tận đỉnh núi. Hàng năm, lễ hội Chùa Hương diễn ra từ tháng 1 cho tới tháng 3 âm lịch nhưng bạn có thể đi Chùa Hương vào bất cứ thời gian nào trong năm. Nếu bạn có ý định đi vãn cảnh như mình thì tốt nhất nên tránh xa thời gian lễ hội ra nhé.

Ảnh tôi chụp khi ngồi trên đò di chuyển ở Suối Yến.

Đường đi tới Chùa Hương.

Có khá nhiều phương tiện để bạn có thể di chuyển tới Chùa Hương và bạn có thể chọn như: oto, xe máy hoặc là xe bus.

Di chuyển bằng oto.
Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện oto thì bạn đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Đồng Văn sau đó bạn rẽ vào quốc lộ 38 và tiếp theo bạn chạy cỡ 15km theo hướng chợ Dậu là đến Chùa Hương. Trên đường biển báo đều rất là rõ ràng nên bạn khỏi sợ đi lạc.

Di chuyển bằng xe máy (như mình nè, hihi).
Bạn đi theo dọc đường Nguyễn Trãi tới Hà Đông sau đó tới ngã ba Ba La thì bạn rẽ vào Ba La và đi thẳng tới Vân Đình rồi tới Tế Tiêu, hầu như là toàn đường thẳng thôi bạn có thể hỏi người dân bên đường nếu sợ lạc.

Quãng đường từ Tòa nhà Quốc Hội – Phạm Hùng tới Chùa Hương là 50km. Bạn hoàn toàn có thể tự chạy xe mà không cần sợ mệt mỏi. Ngoài ra do cung đường này khá đông đúc nên bạn nếu có đi xe máy thì nên đi chậm, chú ý quan sát để đảm bảo an toàn cho mình cũng như người đồng hành.

Các bạn cũng nên chuẩn bị giấy tờ xe, gương xe, và các giấy tờ khác để không may có Công An gọi thì cũng không có bị phạt nhé.

Di chuyển bằng xe bus.
Tuyến xe 211 bắt đầu di chuyển từ bến xe Mỹ Đình – Đường Phạm Hùng và điểm cuối sẽ là Tế Tiêu.
Tuyến xe 78 cũng di chuyển từ bến xe Mỹ Đình tới Tế Tiêu.
Tuyến xe 75 thì đi từ bến xe Yên Nghĩa tới Hương Sơn.

Khi tới Chùa Hương bạn sẽ cần mua vé tham quan thắng cảnh là 80.000 vnd / 1 người và tiền đò là 50.000 vnd / 1 người với tuyến xa và 35.000 vnd / 1 người với tuyến gần. Bạn sẽ ngồi đò khoảng 80 phút để đò chạy hết suối Yến, lái đò sẽ đưa bạn tới đầu tiên là Đền Trình và ở Đền Trình ra các bạn sẽ di chuyển vào thẳng bến để đi lên Động Hương Tích.

Để lên tới Động Hương Tích các bạn có 02 lựa chọn đó là đi leo núi theo đường bộ hoặc đi cáp treo. Giá cáp treo là 100.000 vnd / 1 chiều với người lớn và 160.000 vnd / 1 người lớn nếu đi 2 chiều. Trẻ em giá vé sẽ rẻ hơn. Nếu bạn có sức khỏe tốt thì nên đi bộ cả chiều lên lẫn về còn nếu bạn không đảm bảo được sức khỏe thì nên đi cáp treo chiều lên và đi bộ ở chiều xuống.

Đi bộ ở chiều xuống các bạn sẽ lễ được ở thêm một số Đền và Chùa trong đó có Chùa Giải Oan. Nếu bạn chọn đi bộ thì nên chuẩn bị giầy thể thao và nước uống cũng như đồ ăn nhẹ tránh tình trạng mệt quá bị ngất. Các bạn không nên đi dép cao gót hay các loại khác vì dễ vứt lại trên đường đi vì không đi nổi do đau chân (các bạn nữ).

Các tuyến thăm quan thắng cảnh Hương Sơn – Chùa Hương.

  • Tuyến Hương Tích: Đền Trình – Chùa Thiên Trù – Động Tiên Sơn – Chùa Giải Oan – Đền Trần Song – Động Hương Tích – Chùa Hinh Bồng. (đây là tuyến chính)
  • Tuyến Thanh Sơn: Chùa Thanh Sơn – Động Hương Đài
  • Tuyến Long Vân: Chùa Long Vân – Động Long Vân – Hang Sũng Sàm
  • Tuyến Tuyết Sơn: Chùa Bảo Đài – Động Chùa Cá – Động Tuyết Sơn

Nếu bạn đi 1 ngày thì bạn nên chọn tuyến chính. Còn nếu bạn đi 02 ngày thì tùy vào sức khỏe bạn có thể chọn thêm các tuyến còn lại.

Ăn uống tại Chùa Hương.

Nói chung là giá cao lắm các bạn nên cân nhắc. Các bạn có thể chọn ăn tại nhà hàng Mai Lâm nhìn rất sáng sủa vào sạch sẽ thoáng mát.

Nhận xét cá nhân về dịch vụ và cảnh quan tại Chùa Hương.

Mặc dù lượng khách đổ về Chùa Hương rất đông trong mùa lễ hội thì không tránh khỏi được những lộm nhộm và bẩn thỉu nhưng vẫn cần có vài vấn đề khen và vài vấn đề chê công tác quản lý tại Chùa Hương.

Đầu tiên là Khen đi.
Ban quản lý Di tích và Huyện Mỹ Đức đã xây dựng một số nhà vệ sinh công cộng miễn phí rất sạch sẽ và nói chung là ở mức chấp nhận được. Điều này là khá đáng khen.

Đường thông hè thoáng và không nhừng mở rộng thêm.

Tiếp theo là Chê nhé.
Tệ hại là tệ nạn cò mồi bến thuyền vẫn ngang nhiên hoạt động và chẳng khi nào chấm dứt cả. Có lẽ cái Huyện Mỹ Đức nên học Ninh Bình về cách quản lý tại khu danh thắng Tràng An.

Điều đò khá là lộm nhộm, Huyện Mỹ Đức nên tiếp tục vác sách vở sang học Ninh Bình và học hỏi kinh nghiệm từ Ban quản lý Di Tích Tràng An.

Tỷ lệ vòi vĩnh khách đi đò rất ngang nhiên và yêu cầu luôn khi khách còn chưa lên đò, cái này rất mất thiện cảm. Thái độ lái đò thì chán, nếu như ở Tràng An Ninh Bình người lái đò sẽ kiêm luôn hướng dẫn viên (chỉ là đọc theo sách vở đã soạn sẵn), nhưng dù sao thì vẫn hơn đứt lái đò ở Chùa Hương về thái độ.

Với vé tham quan tới 80.000 vnd / 1 người lớn nhưng rác dường như vẫn ngập tại các con đường và dường như thùng rác công cộng là một cái gì đó vẫn hơi quá tầm tay của Ban quản lý di tích. Họ thu 80.000 vnd / 1 người nhưng rác vẫn chưa sạch và thùng rác vẫn chưa có. Quy mô lễ hội Chùa Hương rất lớn nhưng tôi thấy rác tại Đền Gióng – Sóc Sơn còn ít hơn cả Chùa Hương mà Đền Gióng lại chẳng hề thu phí tham quan.

Vẫn chưa có quá nhiều các biển chỉ dẫn ghi lịch sử và ý nghĩa của các ngôi Chùa, Đền,… Và nói chung các cán bộ của Ban quản lý di tích rất đông nhưng chỉ vào mùa lễ hội mà thôi.

Tôi không biết giá gửi xe máy tại Chùa Hương có được quy định là bao nhiêu không nhưng các điểm nhận giữ xe vẫn thản nhiên chém tôi 20.000 vnd / 1 xe máy.

Điều dởm đời nhất là không thấy cái đò nào có áo phao hay phương tiện đảm bảo an toàn cho du khách khi di chuyển ở Suối Yến cả. Mực nước trung bình khoảng 1.7m, quá nguy hiểm.

Tôi vẫn thấy báo đài nói rằng Việt Nam năm nay đón du khách quốc tế thứ 10 triệu nhưng có báo đài nào dám công bố trong 10 triệu khách quốc tế có bao nhiêu du khách sẵn sàng quay lại Việt Nam không? Tôi nghĩ con số này rất ít vì cái cách mà chúng ta làm du lịch và đối xử với Di tích.

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Hoang Vu

Em người Mỹ Đức này a, đính chính lại là tuyến xe bus 75 đi từ Yên Nghĩa về Hương Sơn nhé, nó ko qua Tế Tiêu đâu. Nhà em cách chùa có chục km mà từ bé đến giờ mới đi có một lần =))