Về cái chuyện, ta gửi gắm cho con

Bài này viết về thì tương lai nhé, chứ giờ mình chưa vợ con gì đâu.

Này con, ta sẽ gọi con là gì nhỉ… hmm ta nghĩ rồi ta sẽ gọi con là “Bé” nhé vì ta chẳng biết con là Gái hay là Rai nữa. Ta cứ gọi con là “Bé”, Bé con của ta à.

Chả là chiều hôm nọ, vẫn là buổi chiều ta hay đi thể dục ở The Garden ý, lúc đó chiều tà tà rồi gió hơi lạnh lạnh chút vì là mùa đông mà. Ta đang thơ thẩn đá lá dưới đường thì ta bỗng nhiên bắt gặp một cậu bé chắc mới đang học lớp 2 được gia đình đón về. Cậu bé đó có vẻ rất buồn Bé con ạ, cậu ý có vẻ chẳng hề vui gì. Thế là bản tính tò mò của ta nổi lên, ta cố tình đi chậm lại để xem cậu bé ý buồn vì điều gì đấy Bé con biết không.

Bỗng gió thoảng qua, đưa những lời hay ý ngọc của Mẹ bạn ý đập vào tai ta nào là:

  • Hôm nay học được mấy điểm,
  • Sao mà học dốt thế,
  • Đứa ngồi cùng bàn được hơn điểm kìa,
  • Học hành phí cơm phí gạo,
  • ……

Bé con à, ta nghe xong mà cũng thấy ái ngại. Ta nhìn thấy hình bóng của ta đâu đó quanh đây khi ta còn trẻ. Nhưng Bé con à, đừng sợ nếu sau này Bé con thích học gì là mình sẽ học cái đó nhé. Ta sẽ chẳng bao giờ hỏi Bé con hôm nay Bé con của ta được mấy điểm đâu nhé. Thay vào đó ta sẽ hỏi Bé con là “Hey Bé con, hôm nay Bé con của ta học được điều gì?, Cô Giáo hôm nay dậy Bé con điều gì nhỉ?”, ta sẽ chẳng bao giờ quan trọng cái chuyện Bé con của ta được mấy điểm đâu, cái quan trọng với ta là Bé con của ta học được điều gì sau mỗi hôm tới trường ý….

Bé con này, cái chuyện chữ nghĩa thì ta cũng không giỏi lắm đâu Bé con cứ học ở trường lớp nhé còn cái chuyện ngoài đời thường / cuộc sống xô bồ ý thì Bé con cứ để ta, ta sẽ người Cha đáng yêu / người Thầy / người Bạn của Bé con. Kiến thức sư phạm thì ta ít lắm vì ta toàn học ba cái lăng nhăng là nhanh chứ mấy cái chính thống ta học chậm lắm.

Bé con này, vậy là con sẽ vừa học được những cái hay từ ghế nhà trường nhé, lại còn vừa học được những cái nhố nhăng từ ta nữa đấy, con rất là may mắn nhé.

À còn nữa, sau này ta sẽ không bắt Bé con đi học thêm đâu. Thời gian các bạn đi học thêm thì Bé con cứ ở nhà chơi những trò chơi tuổi thơ cũng được luôn nhé.

// Gửi Bé con.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of