Về cái chuyện, viết lách

Hoạt động viết lách giúp bạn làm sáng tỏ được các ý tưởng, ghi nhớ mọi thứ lâu hơn và sắp xếp được các mốc thời gian chuẩn xác cũng như luồng thông tin được chặt chẽ hơn.

Rõ ràng không thể phủ nhận được lợi ích của việc viết lách nhưng câu hỏi đặt ra ở đây là:

  • Viết ra giấy
  • Hay là viết trên mạng internet?

Tôi thường xuyên chọn cách viết trên mạng internet bởi vì nó rất tiện nhưng theo năm tháng tôi thấy cái sự viết trên internet nó sẽ kém hơn so với cách bạn viết ra giấy hoặc một quyển sổ. Vì sao lại có sự khác nhau này trong khi bản chất cũng chỉ là viết mà thôi?

Theo tôi thấy khi bạn viết lách bằng phương pháp cổ điển thì ngôn từ sẽ được trút ra từ đầu bút của bạn dưới dạng thuần túy và rất sơ khai trong khi đó nếu bạn viết trên mạng internet thì sẽ có rất nhiều các yếu tố khác nhau ảnh hưởng tới sự tập trung của bạn.

Tôi dám cá rằng rất nhiều bạn sẽ cho rằng ngày nay viết ra giấy theo cách cổ điển nó rất là lãng xẹt đơn giản vì ngày nay chúng ta đã gõ máy tính rất nhanh, tốc độ hơn rất nhiều lần so với viết tay.

Thế nhưng theo trải nghiệm của cá nhân tôi thì việc viết ra giấy sẽ khó hơn so với việc viết trên mạng interet vì một lý do rất đơn giản là nếu viết ra giấy bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều hơn để chắp nối các thông tin cũng như sắp xếp chúng làm sao thật khoa học. Điều này khác hoàn toàn với việc viết trên mạng internet, chúng ta có thể xóa đi hàng nghìn chữ trong tíc tắc nhưng với viết giấy đơn thuần thì không, để viết lại bạn cần thời gian. Ngoài ra việc viết giấy sẽ kích thích não bộ của bạn sinh ra các tế bào gọi là (RAS), tế bào này sinh ra tại vỏ não của bạn. Các tế bào RAS này có công dụng lọc tất cả những thứ não của bạn tiếp nhận hàng ngày và sẽ chú trọng hơn vào những thứ quan trọng mà bạn đang tập trung cao độ.

Ví dụ hiện tại não của tôi đang tập trung viết bài này nè

Trong cuộc sống hiện đại sẽ rất khó để một số phần đông người trẻ chọn cách viết ra giấy vì đơn giản hiện nay việc viết lách trong giới trẻ hình như đang bị mai một dần thì phải và cái văn hóa viết ra giấy lại càng bị mai một hơn.

Tôi là một người trẻ (nhưng Cũ), tôi vẫn giữ những thói quen viết lách. Tôi dành đa số để viết những bài chia sẻ trên mạng internet và tôi cũng không quên viết cả ra giấy nữa.

2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tuan

“Hoạt động viết lách giúp bạn làm sáng tỏ được các ý tưởng, ghi nhớ mọi thứ lâu hơn và sắp xếp được các mốc thời gian chuẩn xác cũng như luồng thông tin được chặt chẽ hơn.”
Quote này rất hay, giúp mình thêm động lực để viết lách nhiều hơn. Cảm ơn Dungz

Tuan

Mình đều “tàu ngầm” đọc các bài của Dungz, mỗi bài đều thu được cái gì đó cho bản thân ^^