Sashimi

Nếu như sushi là biểu tượng văn hóa ẩm thực của Nhật Bản trong các bữa tiệc truyền thống với vì sự kết hợp của hương vị đồng xanh và biển cả thì sashimi lại chính là nữ hoàng của biển cả, hương vị tinh khiết tới từ đại dương bao la.

Sashimi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản mà thành phần chính là cá tươi sống (đôi khi có thêm cả thịt Nai, Ngựa và thịt Bò). Hải sản dùng để làm sashimi phải có “tiêu chuẩn sashimi”, cá được đánh bắt bằng các dụng cụ riêng biệt, ngay sau khi cá được bắt lên thuyền cá phải được xử lý luôn theo quy trình đặc biệt nhằm đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng sashimi.

 Loại dao dùng để cắt sashimi của các đầu bếp Nhật Bản được ví như thanh gươm báu của các võ sĩ Samurai. Sashimi thường được cắt thành các lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0,5cm. Các kích thước này sẽ khác nhau còn tùy vào từng loại nguyên liệu và tùy vào đầu bếp.

Sashimi là một món khai vị rất phổ biến tại các nhà hàng Nhật Bản, sashimi được xem là một nét văn hóa tại Nhật Bản vì nó đề cao sự tinh tế.

Bạn có biết rằng Sashimi có 02 cách viết khác nhau?
Đúng vậy đấy, trong chữ hán thì sashimi có 02 cách viết khác nhau:

  • Sashimi: Đây là tên gọi bình thường bạn sẽ bắt gặp ở hầu hết các nhà hàng của Nhật Bản.
  • Otsukuri: Đây là cái tên bạn sẽ bắt gặp ở các nhà hàng cao cấp của Nhật Bản. Giá của “Otsukuri” cũng rất cao khi được phục vụ tại các nhà hàng cao cấp này.

Cách ăn sashimi

Hầu hết các loại sashimi đều được chấm với nước tương (xì dầu), mỗi thực khách sẽ có một chén nước tương riêng và thực khách sẽ chấm theo sở thích của mình trước khi ăn.

Tùy thuộc vào các loại sashimi mà thực khách có thể thêm một chút mù tạt (wasabi) và gừng có thể được thêm vào từng miếng sashimi. Và cũng không thể thiếu các loại rau như tía tô, củ cải trắng và tảo biển.

Tips: Thay vì lấy wasabi và gừng trộn vào trong bát nước tương, bạn nên lấy một lượng nhỏ wasabi và gừng để lên miếng sashimi rồi chấm vào bát nước tương. Bạn hãy chấm sao cho wasabi và gừng không chạm vào nước tương nhé. Ăn bằng tay cũng là một trong số các sở thích của người Nhật khi dùng sashimi.

Các loại cá thường được dùng để làm sashimi

Dưới dây là một số loại cá thường được dùng để làm món sashimi, các loại cá này thường có sẵn các mùa trong năm.

Cá hồi (Sake or Salmon) – những chú cá luôn ngược dòng

Sake (salmon) sashimi

Cá hồi là một loại cá sống ở biển nhưng khi vào mùa sinh sản (đẻ trứng) thì cá hồi lại tìm về các dòng sông. Thịt cá hồi có màu cam, tươi sáng và rất mềm, thịt cá hồi nổi tiếng vì béo, thơm nhờ nguồn axit béo omega 3, có tác dụng rất tốt với tim mạch.

Cá ngừ (Maguro)

Cá ngừ được hầu hết các nhà hàng Nhật Bản phục vụ trong thực đơn của mình, hầu hết các bộ phận của cá ngừ đều được chế biến thành các món sashimi. Thịt cá ngừ có màu đỏ đậm, chắc thịt.

Cá ngừ được các tổ chức dinh dưỡng thế giới đánh giá là một trong ba loại cá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Cá ngừ sinh sống ở độ sâu từ 100m – 900m trong đại dương, cá ngừ không sống ở các vùng nước ven bờ nên thịt cá ngừ hoàn toàn tinh khiết.

Một số loại cá ngừ được đánh giá rất cao khi được đánh bắt ở ngoài khơi Cape Oma ở mũi cực bắc thuộc Aomori Prefecture.

Tai (Sea Bream)

Cá “Tai” nhẹ nhàng, tinh tế được xem là một trong các loại cá thịt trắng hàng đầu trong ẩm thực Nhật Bản. Cá “Tai” thường được phục vụ trong thời gian lễ hội hay trong năm mới.

Saba (Mackerel – Cá Thu)

Mặc dù phổ biến hơn trong các món nướng nhưng cá Thu cũng được sử dụng làm sashimi nhưng thịt cá phải thật tươi và được phục vụ cùng với gừng tươi và chanh.

Tại Nhật Bản, cá Thu có rất nhiều cái tên khác nhau như “Saba”, “Masaba” hoặc “Sekisaba”. Cá thu ăn sinh vật phù du là chủ yếu.

Kanpachi (Greater Yellowtail/Amberjack)

Kanpachi giống một loại cá chỉ vàng nhưng cũng được phục vụ như sashimi. Cá kanpachi thịt chắc, hương vị nhẹ nhàng lúc tốt nhất để thưởng thức Kanpachi là vào đầu mùa hè.

Buri/Hamachi (Yellowtail or Amberjack)
Mọi người thường bị nhầm lẫn giữa Hamachi với Kanpachi ở trên, đây cũng là một loại cá chỉ vàng, thịt của cá hơi có màu hồng, thịt cá có độ béo cao. Cá có quanh năm nhưng được coi là ngon nhất khi bạn thưởng thức vào mùa đông.

Ika: Mực

Ika là một trong những loại thủy sản phổ biến được phục vụ sashimi sau cá ngừ. Những xúc tu của mực thường được dành riêng cho các món ăn khác, thịt ika màu trắng – thịt cá mực rai, hương vị nhẹ. Ika thường được cắt thành những dải mỏng và hơi to một chút.

Tako (Octopus)

Tako là một món tiêu biểu trong ẩm thực Nhật Bản, các xúc tu thường được xắt lát mỏng và phục vụ. Tako có hương vị ngọt, hơi rai một chút.

Amaebi (Shrimp)

Tôm cũng là một trong những các nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, loại tôm được phục vụ làm sashimi dó là “Amaebi – tôm nước ngọt”. Amaebi có vị ngọt, thịt thơm thường được trình bầy với hầu hết các bộ phận trừ đuôi và đầu.

Hotate (Scallop)

Hotate (sò) là một trong những động vật có vỏ được đánh giá cao trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Thịt sò ngon và có vị ngọt như kem.

// Bài viết có lấy ảnh từ google, bài viết vẫn còn hơi thiếu nhưng do mình đói rồi. Chắc lại đi ăn thôi :D.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of