Bạn đã được nhân đôi băng thông internet cùng Viettel chưa?

Nhân dịp được Viettel nhân đôi băng thông internet mừng ngày 1/6 thì mình làm một bài đánh giá nho nhỏ về cái nhà mạng Viettel này nhé, để xem nó hay và nó dở ở chỗ nào nhé. Tính ra mình đã sử dụng internet của nhà mạng Viettel từ 6/2015 tới nay rồi.

Trong quá khứ thì mình đã dùng đủ thể loại từ VNPT cho tới FPT và hiện tại điểm dừng chân của mình là Viettel.

Nếu bạn đang thắc mắc là nhà mạng VNPT, FPT có tăng băng thông không thì câu trả lời là có nhé.
VNPT thì họ tăng gấp đôi giống Viettel và đều không tăng thêm tiền sử dụng.
FPT có tăng nhưng nói chung cái chính sách tăng của FPT là móc tiền của khách hàng và có sự phân biệt đối xử giữa cách khách hàng.

Ưu điểm dùng Viettel thì có lẽ là ở thái độ chăm sóc khách hàng, với mình là vậy. Nhân viên thân thiện,… nói chung là mình hài lòng với Viettel.

Trước tiên thì chúng ta cùng kiểm tra tốc độ đo trên speedtest.net nhé. Dân mạng giang hồ đồn thổi là Viettel vô địch ở mảng kiểm tra băng thông mạng trên Speedtest.net =)). Gói cước mình đang dùng là Net 4 tốc độ niêm yết là 30Mbps, và viettel đã tăng lên 60Mbps.

Trong các bài kiểm tra mình thực hiện ở dưới thì tốc độ được tính bằng MBps. Quy đổi cũng dễ thôi các bạn lấy 60Mbps / 8 sẽ ra MBps nhé. Vậy gói cước internet nhà mình sẽ có tốc độ tải trung bình trong điều kiện lý tưởng là 7.5MBps.

Thôi nói nhiều vãi rồi, chúng ta đi kiểm tra tốc độ mạng cùng speedtest.net nhé.

Đầu tiên là kiểm tra với máy chủ đặt tại Hà Nội thì đúng tốc độ của gói Net 4 luôn. Thậm chí có thể hơn chút đỉnh, khà khà Viettel hào phóng phết nhỉ. Nhưng chưa nói được gì cả, các bạn xem tiếp nhé.

Vào thành phố Hồ Chí Minh xem thử nào, ôi thôi vãi hàng tốc độ kiểu gì đây? Lịt mịa ông Viettel chơi tôi rồi. Thôi kệ chúng ta kiểm tra tiếp nhé :)), vài con số vớ vẩn này liệu có sai không?

Tiếp theo là đi sang Singapore chơi chút, tốc độ thảm hại luôn. Éo mịa ông Viettel làm ăn cái kiểu gì thế này, nhưng cũng dễ hiểu thôi đường cáp internet APG đang bị cá mập cắn mà. Nhưng cáp này cũng không ảnh hưởng tới Viettel nhiều vì dung lượng lớn nhất của Viettel là đi đường cáp Liên Á (IA) cơ.

Sang Japan du học tý xem có khác không nào, mịa khá hơn ông Singapore chút nhưng vẫn không bằng tốc độ của gói Net 4 đang dùng.

Thôi kiểm tra nốt phát này, HongKong nhé anh em. Tốc độ tải về thì được nhưng tốc độ tải lên thì cũng không khá hơn là mấy =)).
Chết bà rồi ông Viettel làm thế này thì chết à, chuyển qua phần tải file trực tiếp từ các máy chủ thông dụng trên thế giới xem tốc độ thế nào nhé. Dễ ông Viettel này cho tôi ăn quả lừa lắm các ông ạ 🙁

Kiểm tra với Fast.com, Fast.com mình có nói tới một lần rồi, các bạn muốn xem nội dung 4K trên Netflix thì nên kiểm tra qua trang này nhé. Công cụ do chính Netflix phát hành và họ khuyến cáo là gói mạng thấp nhất để xem nội dung 4k là 25Mbps.

Tiếp theo mình thực hiện hiện việc tải file trực tiếp từ các máy chủ, thông dụng hiện tại thì có Fshare, Google Drive. Xin lỗi anh em vì mình có mỗi 2 cái máy chủ này thôi, anh em nào cần kiểm tra ở đâu thêm thì cứ gửi liên kết mình kiểm tra cho.
Fshare là dịch vụ lưu trữ của FPT (máy chủ đặt tại Việt Nam).
Còn Google Drive thì các bạn biết rồi đấy.

Fshare nhé anh em. Tốc độ trung bình là 7.3 MBps. Không tồi lắm nếu không muốn nói là tốt.
Còn đây là Google Drive nhé các bạn, thậm chí tốc độ còn nhanh hơn cả Fshare luôn @@.

Tiếp theo mình thực hiện việc tải file từ các máy chủ trên toàn thế giới do 3 nhà cho thuê VPS, máy chủ lớn hiện nay đó là Vultr, Digitalocean, Dediserve. Một số máy chủ Digitalocean không cung cấp thì mình dùng của Dediserve. Còn về cơ bản Vultr họ cung cấp rất nhiều các file để bạn có thể thực hiện kiểm tra đường mạng của mình.

Toàn bộ các file mình tải đều có dung lượng 1GB và đều được tải qua phần mềm IDM và mình chụp hình màn hình tải ở con số 14%. Toàn bộ bài kiểm tra đều được kiểm tra trực tiếp bằng cắm dây mạng vào modem chứ không chơi qua wifi nhé anh em.

Tốc độ tải file từ máy chủ được đặt tại Singapore. Các bạn có thể thấy con số tải đều rất ấn tượng, nếu so với kết quả kiểm tra qua speedtest.net mình làm ở trên thì đúng là bạn không nên tin vào speedtest nữa :v. Viettel thật biết làm người ta nhạc nhiên.
Tiếp theo là tới máy chủ được đặt tại Nhật Bản, nơi mà du học sinh Việt Nam rất nhiều luôn. Tốc độ không hề tồi lắm.
Tiếp theo là tải file tại máy chủ được đặt đất nước Úc, quanh năm toàn nắng. Máy chủ tải file của vultr và dediserve chênh lệch khá là lớn. Do digitalocean không có máy chủ cho người dùng tải file test nên mình phải dùng qua dediserve.
Tiếp theo là tải file từ thành phố New York hoa lệ, rất xa so với Việt Nam nhưng tốc độ thì đúng là thật đáng nể chứ không hề bị suy giảm công lực nhiều lắm. Chấp nhận được các bạn nhỉ vì tốc độ lý tưởng của gói internet mình sử dụng là 7.5Mbps mà.
Tiếp theo chúng ta đi qua Toronto, Canada nhé. Tốc độ cũng không tồi lắm đâu.
Tiếp theo chúng ta tới với đất nước Hà Lan với đầy hoa đẹp nhé. Giữa máy chủ của Vultr và Digitalocean có sự chênh lệch khá là lớn. Nhưng về cơ bản thì gói internet của mình vẫn vượt qua được bài kiểm tra này khá là mượt mà.
Tiếp theo chúng ta tới với Pháp, nơi mà Nhà thờ gì đó mới bị cháy. Tốc độ vẫn khỏe lắm.
Còn đây là nước Anh, nơi mà thủ tướng Theresa May mới công bố là Bà sẽ từ chức vào ngày 7/6 khi mà không thể đưa đất nước Anh đạt được thỏa thuận Brexit.

Tiếp theo mình sẽ tiến hành tải hàng loạt file một lúc xem tốc độ có hơn gói cước mình sử dụng không hay là nó vẫn chỉ là ở mức lý tưởng 7.5MBps thôi. Và nói chung là… không vượt được đâu vì nhà mạng tính hết rồi :v.
Mình nhớ xưa FPT có trò bóp băng thông, cứ tải hàng loạt file một lúc thế là được đủ băng thông còn tải từng file một thì bị bóp :p.

Vậy là bài viết kiểm tra dung lượng mạng mới của Viettel đã xong. Vậy là cuộc chiến tăng dung lượng băng thông internet giữa các nhà mạng đã bắt đầu rồi và người được lợi nhiều nhất đó chính là khách hàng.

Mong rằng trong tương lai thì các nhà mạng sẽ tiếp tục tăng gấp 2 thậm chí gấp 5 lần đi. Cái ước mong này của mình không viển vông lắm đâu nhỉ khi mà các nội dung mạng, các chương trình giải trí đã lên độ phân giải 4K rồi thì việc bạn có một đường mạng nhanh cũng sẽ giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn các nội dung 4K.

Ngoài ra thì các chương trình truyền hình hiện tại cũng đang dần chuyển lên công nghệ 4K rồi, điển hình là VTC đang thử nghiệm đó và họ đã phát thử nghiệm truyền hình 4K rồi đấy, tất nhiên con số vẫn là con số, còn bạn có thiết bị để thưởng thức không lại là chuyện khác.

Cám ơn các bạn đã xem tới đây ;), nếu các bạn có câu hỏi hay thắc mắc hay cần mình kiểm tra giúp việc gì các bạn đừng ngại để lại lời nhắn ở dưới bài này nhé ;).

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x