[ Đánh giá ] Keycap DSA của Endsville tới từ China, đồ rẻ liệu có ôi?

Thời gian trước thì mình có đặt mua một bộ keycap profile DSA tới từ một hãng China có tên là Endsville (ES), việc mua này để tự tặng sinh nhật mình thôi chứ cũng không có gì cao sang cả. Và sinh nhật mình qua rồi nhé.

Trong suốt quá trình sử dụng keycap DSA thì mình đều sử dụng trên 01 bàn phím Filco sử dụng Brown switch.

Tên 02 bộ keycap mình thử là:

  • DSA Granite => được làm bằng nhựa PBT (Mỹ)
  • DSA LINGUA FRANCA => cũng được làm bằng nhựa PBT(Trung Quốc)

Các bộ keycap profile DSA chủ yếu được Signature Plastics (SP) sản xuất tại Mỹ. SP đã có kinh nghiệm sản xuất từ rất lâu rồi và nhựa họ sử dụng để làm keycap nói chung và keycap DSA nói riêng là ABS và PBT. Với nhựa ABS thì SP dùng công nghệ in ký tự double-shot và nhựa PBT thì sử dụng công nghệ in ký tự là dye-sublimated.

Endsville (ES) là một hãng, một đội sản xuất tới từ Trung Quốc mới xuất hiện gần đây và họ cũng làm keycap profile DSA. Nhựa mà ES sử dụng chủ yếu ở hiện tại là nhựa PBT với công nghệ in ký tự là dye-sublimated. Vì đi sau nên ES đã đi tắt đón đầu với việc sản xuất keycap khá là đầy đủ để hỗ trợ hoàn toàn các chiếc bàn phím với layout rất khó chịu kiểu như (Filco Minila, Winkeyless & 1800, Leopold 660).

Có tin đồn rằng ES mua lại khuôn DSA của SP, nhưng dù ES có mua lại hay không thì việc ES tham gia vào việc sản xuất các bộ keycap profile DSA cũng làm thị trường sôi động hơn rất nhiều chứ không chỉ phụ thuộc vào hãng sản xuất SP của Mỹ. Vì toàn bộ được sản xuất tại Trung Quốc nên giá thành keycap của ES cũng khá là hợp lý.

Trong bài này, mình sẽ nói qua về các vấn đề liên quan trực tiếp tới việc sử dụng, ký tự in cũng như các điểm được và chưa được của keycap profile DSA tới từ ES. Mình cũng sẽ nói thêm về trải nghiệm sử dụng theo thời gian giữa hai loại DSA sản xuất ở China và ở Mỹ.

1. Cấu tạo keycap DSA giữa Trung Quốc và Mỹ
Thật ra nó có gì để nói nhiều đâu nhưng mình vẫn cố nhét vào vì dùng bàn phím cơ gõ sướng lắm =)), nên thành ra cứ thích gõ gõ gõ hoài thôi.


Về cấu tạo các bạn có thể nhìn trong bức hình trên, bên phải là nút tới từ Trung QUốc và bên trái tới từ Mỹ. Hai nút tiếp theo ở hàng 2 là tới từ Trung Quốc và hai nút tại hàng cuối là tới từ Mỹ. Về mặt cấu tạo thì hoàn toàn khó có thể nhận thấy sự khác biệt nhưng khi lật keycap lại các bạn sẽ thấy tại phần đỉnh (chóp) của keycap tới từ Mỹ ở 4 cạnh sẽ dầy hơn keycap tới từ Trung Quốc, điều này có bị ảnh hưởng gì không?

Theo cảm nhận cá nhân của mình là có, mình có chút gì thiên về keycap tới từ Mỹ hơn vì gõ vào mặt trên của keycap cảm giác gõ độ ồn và độ đầm hơn một chút so với keycap dsa của China. Điều này với mình nó không quan trọng lắm, nếu đánh giá theo thang điểm 10 thì điều này chiếm 1 điểm thôi. Nếu bạn kỹ tính bạn sẽ nhận ra được sự khác biệt chút xíu sau một khoảng thời gian sử dụng kha khá đấy nhé.

Về mặt kích thước của 2 ứng cử viên thì hoàn toàn giống nhau, sẽ rất khó để tìm ra điểm lệch lạc của kích thước hay hình thái của hai ứng cử viên này. Tin đồn ES mua lại khuôn của SP thì cũng có cơ sở.

2. Xét tới ký tự in trên keycap
Trước đây việc in ký tự dùng công nghệ (dye-sub) cũng không có gì là quá mới ở China, một số tên tuổi lớn có thể nói tới như imsto, enjoypbt, ikbc,… và một số xưởng nhỏ nhỏ mà mình cũng chả biết hết được. Mình chỉ nắm được vài cái tên nổi nhất kia mà thôi.

Là một người chơi keycap thì ngoài việc màu sắc của keycap là thứ quan trọng chiếm 4 điểm thì ký tự in ở trên keycap sẽ chiếm 6 điểm. Số điểm này sẽ có sự lệch lạc giữa keycap ABS và PBT, vốn dĩ sinh ra thì nhựa ABS đã có màu sắc bắt mắt và tươi hơn PBT rất nhiều nên với mình khi sử dụng các bộ keycap PBT thì mình chú ý nhiều tới việc ký tự được in lên đó ra sao. Việc hoàn thiện được thể hiện ở nhiều khía cạnh như:

  • Độ đồng đều của ký tự ở các đường thẳng
  • Độ đồng đều của cấc ký tự ở các góc cong hay góc 90*
  • Các ký tự phức tạp có độ hoàn thiện như nào
  • Độ đồng đều của chân stem keycap
  • và một số yếu tố khác


Như các bạn thấy ở hai hình trên thì việc in ký tự của đại diện tới từ China là khá ổn tại phần các phím chữ và phần modifier. Font chữ khá là đều nhau và ít có hiện tượng trên cùng 1 nét mà có đoạn to đoạn nhỏ,

Cận cảnh hơn một chút các bạn có thể thấy ngay cả các ký tự chữ Nhật (màu đỏ) được in lên keycap cũng khá là tốt, với rất nhiều nét nhưng lại không hề bị xấu hay bị lem mực.

Tiếp theo đây là việc so sánh trực tiếp giữa ký tự in trên keycap của China và Mỹ, Các nút Alt, L, 1, X là của bộ DSA Granite và số còn lại là của LINGUA FRANCA. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra khó để phân biệt được nếu như không có sự khác về màu sắc. LINGUA FRANCA làm khá tốt ở các nút này, tiếp theo sẽ là một số điểm chưa thật sự ưng ý của đại diện tới từ China và theo mình đây là một điểm trừ khá là lớn.

Đầu tiên các bạn có thể thấy tại phím số 8 thì dấu * thì đại diện tới từ China có vẻ hơi tiếc mực khi in khá là ríu vào nhau, và tổng thể thì mình đánh giá nó là xấu vì toàn bộ hàng số dưới hàng F được in ký tự khá đều nhau duy chỉ có phím số 8 này là hơi lạc loài, hi vọng đại diện tới từ China sẽ sửa trong các phiên bản keycap kế tiếp.

Thứ 2 tại các nút như “, ; : ? bạn có thể nhận thấy sự “cẩu thả” tới khó chấp nhận được. Đây là một điểm trừ nữa của đại diện tới từ China, mình khá là không vừa ý ở cái cụm này, nhìn khá là cải lương và mất điểm. Nó giống như việc bạn mặc một chiếc sơ mi trắng tinh tươm đẹp đẽ nhưng tự nhiên có một cô bé bất cẩn va vào bạn thế là son của cô ấy dính lại trên áo vậy.

Tiếp theo các bạn có thể nhìn tại nút Alt có 02 chữ khá là nhiều nét và đại diện của China làm các nét thật sự bị ăn quá là sát vào nhau, điều này khó mà tránh được vì chữ nhiều nét mà không gian ít quá. Điều này có thể bỏ qua được.

Tiếp theo tại các góc cong 90* hay các góc cong khác thì đại diện tới từ China làm khá tốt, sẽ khó để mà nhận thấy được sự “cẩu thả” hoặc “chưa tới” nếu bạn không dùng kính lúp. Thật sự để nói thì các keycap được làm bằng công nghệ dye-sub thì chắc duy chỉ có bộ keycap đi kèm bàn phím RealForce mới là hoàn hảo, còn lại đều đứng sau một bậc. Chả thế mà bộ keycap của bàn phím RealForce được cộng đồng bàn phím cơ trên thế giới đánh giá rất là cao và đạt giải từ năm này qua năm khác mà mãi không bị xô đổ, các giải thưởng bạn có thể xem tại (deskthority).

Tiếp theo là về độ đồng đều của chân stem, chân stem là thứ khá quan trọng quyết định việc dùng sản phẩm của bạn sẽ như thế nào và độ hoàn thiện của đại diện tới từ China một lần nữa khá xuất sắc càng củng cố thêm cái việc đại diện China mua lại khuôn keycap từ Mỹ là chính xác. Bạn sẽ khó mà tìm được điểm khác biệt giữa hai đại biểu này vì đơn giản chúng nó chui ra từ 1 lỗ.


Chê cũng có rồi nay sẽ khen đại diện tới từ China, rất vui vẻ khi có thêm rất nhiều các icon ngộ nghĩnh, việc dye-sub icon khá là đẹp và bạn sẽ hài lòng đấy. Mình cũng rất hài lòng với các icon này, nói chung đội China đã có tiếng trong việc sản xuất keycap lẻ rồi nên bạn khỏi cần chê nhé.

Điểm trừ tiếp theo, và khá lớn theo mình đó là ở 2 phím F và J đại diện tới từ China chưa thể làm nó khác với các phím còn lại, như các bạn biết thì ở hai phím F và J là 2 phím sẽ giúp các bạn gõ phân biệt được ngón tay mình ở đâu trên bàn phím, có nhiều kiểu đánh dấu như mặt keycap tại hai vị trí này sẽ lõm xuống hoặc làm một cái gờ nhưng mà đại diện từ China chưa làm được điều này. Đây là điều khá đáng buồn.

3. Trải nghiệm cá nhân sau một thời gian sử dụng.
Sau một thời gian mình sử dụng thì mình có thể thấy rằng không có quá nhiều sự khác biệt về trải nghiệm sử dụng theo thời gian sử dụng sản phẩm. Việc xuất hiện thêm đại diện từ China sẽ chỉ làm thị trường sôi động hơn mà thôi và mình thích điều này.

Ngoài ra về giá thành cũng khá cạnh tranh so với đại diện tới từ Mỹ sẽ là một điểm cộng khá lớn dành cho đại diện tới từ China. Sẽ không còn quá khó để sở hữu một bộ keycap profile DSA nữa.

Ngoài các yếu điểm mình đã nêu ở Mục 2 thì việc làm mình không hài lòng nhất có lẽ là tại hai vị trí nút F và J mà thôi.

Bonus: Việc mua các bộ keycap tới từ China giờ cũng khá dễ rồi, các bạn có thể đọc bài này mình viết nhé, trong bài mình cũng viết khá là chi tiết => Hướng dẫn tham gia group buy, thanh toán và một số thông tin khác tại zfrontier.

Cám ơn bạn đã đọc tới đây, và nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì bạn đừng ngại để lại lời nhắn ở dưới bài.

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x