Viết về chiếc bàn phím cơ, dưới góc độ của một người hay viết lách

Tôi quan niệm rằng mỗi ngành mỗi nghề nào đó đều có những thứ “vũ khí” phù hợp với công việc ấy. Với tôi, một thằng hay phải viết lách thì việc sử dụng một chiếc bàn phím cơ bên ngoài (rời) là cái việc dường như rất đỗi là bình thường. Nếu chiếc bàn phím cơ mang lại cho bạn nhiều lợi ích cả về mặt sức khỏe lẫn tinh thần thì tội gì chúng ta lại không sử dụng chứ.

Chiếc bàn phím cơ mình viết tới trong bài này đó là Filco Minila Air, về chiếc bàn phím này thì mình đã có bài đánh giá rất là chi tiết rồi, bài dài tới tận gần 2300 chữ nên bạn có thể tìm đọc nhé. Trong bài viết này mình sẽ không đánh giá nó thêm nữa vì thật ra để nói thì bàn phím cơ Filco hiện tại nó cũng chẳng khác gì chiếc điện thoại iPhone hay chiếc Macbook Pro tôi đang dùng cả. Phải chăng nó chỉ là phù hợp với bạn hay không mà thôi.

Các bạn thấy không, cái ảnh trên mình chụp ngày hôm qua thôi. Mình hay viết lách, đôi khi thì đăng ở cái Blog bạn hay đọc này và đôi khi lại đăng chỗ khác và thỉnh thoảng thì lại chẳng bao giờ đăng ở đâu cả. Việc viết lách với mình nó giống như cái việc mọi người cần ăn mỗi ngày để duy trì sự sống vậy.
Mình dùng một chiếc Surface của Microsoft để viết nhưng thật ra để nói thì mình cũng khá là hối hận khi mua con surface này, phần vì pin yếu, phần thì nóng như cái lò than và khi nóng thì ôi thôi màn hình nó nhấp nháy tới phát cáu luôn.

Các bạn thấy không, nếu nhìn ra thì chiếc Filco Minila Air mình sử dụng vừa khít với chiều dài của con Surface, rất là tiện lợi và gọn gàng rồi. Vì hiện đại quá nên con Surface giờ cũng chỉ có một cái cổng usb thôi nên việc dùng một chiếc bàn phím cắm dây là bất khả thi với mình vì nhìn nó vừa xấu lại vừa luộm thuộm lại chẳng thẩm mỹ tý nào cả. Vậy nên kết nối không dây (bluetooth) sẽ là hoàn hảo trong trường hợp này.

Đi đâu cũng vậy mình chỉ cần ném surface lên bàn, ném bàn phím lên bàn vậy là chúng nó chưa cần một nốt nhạc là đã tự kết nối với nhau thành công rồi, việc của mình chỉ là ngồi gõ gõ gõ những con chữ thôi. Thỏa sức sáng tạo, thỏa sức viết ra những con chữ trong đầu vậy đấy.
Với mình, việc kết nối rườm rà khi ra ngoài như việc cắm dây sẽ làm mình tụt cảm xúc và đôi khi nó sẽ làm mất thêm diện tích để mình có thể làm những việc khác.

Theo bạn, một chiếc bàn phím cơ gọi là hoàn hảo là như nào? Chắc câu hỏi này sẽ mãi chả có câu trả lời cho thỏa đáng đâu.
Còn với tôi, nó khá là đơn giản thôi.
Đầu tiên là nó phù hợp với công việc của tôi.
Thứ hai thì nó tiện lợi cho việc mang đi vác lại.
Thứ ba thì nó nồi đồng cối đá, vì hầu như bàn phím ở trong balo mà tôi thì lại chưa có oto nên đeo balo đi xe máy thì nó sóc thôi rồi, nếu không nồi đồng cối đá thì chịu làm sao thấu?
Thứ bốn có lẽ là sự tiện lợi, tiện lợi ở đây là gì nhỉ? Như con Filco Minila Air trong hình nó có tận 6 cái nút nhỏ đằng sau giúp bạn chuyển đổi vị trí các nút trên bàn phím. Với tôi, tôi thường chuyển nút backspace xuống vị trí của nút \, và chuyển nút FN (bên cạnh phím space) thành space luôn.
Thứ năm có lẽ là việc được tự do khoe cái tôi. Bạn có đồ trang sức đẹp, nó thể hiện cá tính của bạn. Còn tôi, tôi có bàn phím đẹp, nó thể hiện cá tính của tôi.

Tôi tin rằng trong chúng ta, sẽ rất ít người để ý tới một chi tiết nhỏ, tôi đánh giá nó rất nhỏ thôi so với tổng thể của cả một con bàn phím. Nếu bạn hay phải gõ, gõ nhiều như mình bạn sẽ thấy rằng nếu nút space không làm cong lên một chút mà làm lõm xuống như các phím khác thì bạn sẽ gặp tình trạng đau ngón tay cái khi ấn nút spacebar, điều này khó chịu lắm. Khó chịu vô cùng luôn ý.

Như bạn thấy trong hình, không rõ các ông bên hãng Filco có hay gõ như mình không mà ngay cả 2 nút FN (bên cạnh spacebar) các ông ý cũng làm cong lên. Mình phải thốt lên rằng thật là tuyệt vời.
Bạn cứ tưởng tượng việc mình đang thả hồn đón con chữ mà tay bị đau thì ôi thôi, chán vô cùng tận luôn. Với mình, bàn phím giống kiểu đây đàn ý. Càng mềm mại, càng mượt mà,… thì người chơi nhạc sẽ chơi càng cuốn hơn rất nhiều.

Sự tỉ mỉ của Filco khi làm 2 nút FN và nút Spacebar làm tôi lại nhớ tới chương trình tặng pin miễn phí cho dòng sản phẩm Filco Minila Air và Filco Convertible 2, tỉ mỉ và quan tâm từ những điều nhỏ nhặt nhất dành cho khách hàng. Tôi tin rằng chỉ những người có tâm mới có thể làm được những điều nhỏ nhặt như vậy mà thôi.

Tuy chỉ là một chiếc bàn phím mini size nhưng Filco Minila Air còn mang lại cho tôi nhiều hơn những gì mà tôi mong muốn.
Bạn thấy hình không? Các ông Filco còn gắn đủ các thể loại nút vào trong một chiếc bàn phím, không phải ngoa chứ bàn phím thì bé nhưng chức năng thì đủ luôn chỉ thiếu cái numpad mà thôi….
Điểm cộng nữa mà tôi cho chiếc Filco minila Air này rất đáng tiền đó là việc dùng pin AA (pin con thỏ) chứ không phải gắn dăm ba cái loại pin sạc. Vì việc viết lách nên tôi di chuyển nhiều giữa các địa điểm khác nhau, các địa điểm khác nhau cho tôi nhiều cảm xúc, ngôn từ và cả cái sự thư thái nữa. Vậy thì việc Filco sử dụng pin con thỏ nó giúp tôi tránh được rất nhiều phiền toái khi sử dụng, tôi có thể mua một hoặc một vài đôi pin con thỏ rất dễ vì hầu như quán tạp hóa nào trên đất nước Việt Nam này chả có.

Còn với pin sạc gắn trong bàn phím thì sao? Tôi sẽ phải ngồi lại chết dí một chỗ để sạc đầy chiếc bàn phím của mình. Không thì lại phải cắm vào cục sạc dự phòng để sạc pin cho nó hay sao? Với tôi, đây là một sự cải lùi chứ chẳng có gì hay ho cả, chưa kể ai biết những viên pin gắn trong kia có đủ an toàn không? Hay nó lại tự nhiên bốc cháy khi tôi đang di chuyển trên đường thì sao?
Trăm ngàn lý do tôi có thể đưa ra để cho bạn thấy việc dùng pin con thỏ AA tiện lợi như nào với một chiếc bàn phím cơ!

Với bạn, chiếc bàn phím còn là gì không? Tôi chẳng thể trả lời được suy nghĩ của bạn.
Nhưng với tôi, chiếc bàn phím còn là trang sức, còn là nhận diện thương hiệu và còn thể hiện cái tôi.
Chiếc bàn phím cơ Filco Minila Air đơn giản đã đẹp rồi, ngày xưa có màu đen, xưa+ thì có thêm vài màu limited, còn ngày nay thì có màu trắng mà nhà phân phối tại Việt Nam là (Công ty TNHH Phong Cách Xanh) mỹ miều gọi là Matcha.

Theo như tôi tìm hiểu thì Matcha mới xuất hiện ở Việt Nam độ trên 2 năm một xíu thôi, Matcha xuất hiện trong nguyên liệu làm bánh nhưng thật ra thì Matcha lại bắt đầu từ trà đạo của Nhật Bản đã có tuổi đời trên 1200 năm. Bên cạnh hàng trăm lợi ích khác nhau nhưng tôi quan tâm nhất tới lợi ích nâng cao sức khỏe của người dùng.
Điều này làm tôi lại nhớ tới triết lý kinh doanh của Cty Phong Cách Xanh, họ luôn đề cao việc chăm sóc sức khỏe của người sử dụng như các chương trình vệ sinh bàn phím miễn phí chẳng hạn.
Kể nữa thì lại thành khen quá, nên thôi tôi cũng không muốn khen quá làm hỏng cái mạch đọc bài của các bạn.

Ngày xưa thì khi mua chiếc Filco Minila Air chán lắm, chán vì nó chả có cái keycaps gì để lắp vào cho nó đẹp cả. Nhưng ngày nay, mọi việc đã thay đổi rồi. Rất nhiều các thể loại keycaps dành cho con Filco Minila Air khó chiều này đã ra đời. Vậy giờ bạn đã có thể tự do thay hôm nay màu vàng, mai là màu xanh, ngày kia là màu tím, ngày kìa là màu gì? Tôi cũng chẳng biết nữa vì nó phụ thuộc vào tâm trạng của bạn mà.

Mỗi người, sẽ đều có những vật may mắn khác nhau.
Vật may mắn của bạn là gì?

Với tôi có lẽ là chiếc bàn phím cơ Filco Minila Air khó ưa này vì đi đâu tôi cũng mang nó theo trong balo của mình. Tôi tin rằng khi tôi yêu nó rồi nó cũng lại sẽ yêu tôi, cho tôi những cảm xúc dạt dào để phục vụ quý độc giả!
Và quan trọng hơn, nó giúp tay tôi thanh thoát, sức khỏe tôi dồi dào chứ ai gõ nhiều mà sử dụng bàn phím thường rồi cũng sẽ có bệnh ở tay mà thôi. Tôi đã phải chuyển qua dùng bàn phím cơ là vì vậy đó.

Trong hình, tôi đi câu cá và cũng không quên mang bàn phím theo. Tuy mang bàn phím theo không thể giúp tôi câu được cá nhưng ít nhất là tôi vui vì có nó ở bên cạnh.

Thêm một cái ảnh nữa nhé, cá ơi mày đang ở đâu?
Thêm nữa là tôi không chỉ viết trên chiếc Surface thần thánh mà tôi còn viết trên điện thoại nữa. Việc thao tác bấm ký tự trên màn hình điện thoại khiến tôi không hài lòng một chút nào và tôi thường là… không viết nữa. Nhưng từ khi dùng cái bàn phím quỷ xứ Filco Minila Air này thì mọi việc lại rất dễ dàng khi mà bàn phím nó tự nhớ được 3 thiết bị kết nối bluetooth,….haha vậy là mọi chuyện lại dễ dàng với tôi.
Tôi lại có hứng viết rồi đây!

Tôi cũng giống bao người khác, nhiều hôm muốn viết tới độ sống dở chết dở nhưng chữ ơi sao mày chưa tới?
Nghĩ mãi, ngẫm mãi, vuốt đến chẳng còn cái râu nào cả.

Để rồi khi tôi vác đồ nghề ra một chỗ thân thuộc, mát mẻ, thoáng đãng thì mọi con chữ dường như tranh nhau tới bên tôi. Lúc ấy, tôi đồ rằng nếu mình chẳng viết nhanh thì phụ lòng các con chữ và… các con chữ sẽ giận tôi mà chẳng tới nữa thì thật là uổng quá. Khác với tốc độ gõ khi dùng bàn phím thường, với bàn phím cơ bạn có thể gõ một cách miệt mài, hăng say, gõ quên ngày quên tháng quên cả trời đang mưa vì… càng gõ lại càng sướng…. Cái sướng tới từ đầu ngón tay thân thương rồi lan ra toàn bộ lục phủ ngũ tạng của bạn như một con nghiện được dùng thuốc vậy đó (tôi thì chưa nghiện thuốc đâu nhé).
Tôi cũng có một chiếc bàn phím kiêm cover bảo vệ cho surface nhưng tác dụng duy nhất mà tôi dùng nó đó là làm cover cho surface thôi. Còn gõ thì tôi sẵn sàng phi nó qua cửa sổ, cho nó bay như tôi vẫn gấp máy bay giấy vậy!

Viết cũng đã dài, chữ cũng đã nhiều rồi. Với tôi, chiếc bàn phím cơ Filco Minila Air nó là những cung bậc cảm xúc như vậy đó. Còn với bạn thì sao? Có lẽ rằng chúng ta nên tập hợp lại thì sẽ ra câu trả lời chính xác nhỉ.

Cám ơn bạn đã đọc bài, chúng ta sẽ lại gặp nhau trong một loạt bài “xàm xí” khác nhỉ!

0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Khanh
22/06/2019 3:35 PM

em thì bàn phím nào cũng chiến hết

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x