Majestouch Stingray, sản phẩm mới nhất của Filco

Vào ngày 27/12/2018 vừa qua, hãng sản xuất bàn phím cơ của Nhật Bản là Filco mới giới thiệu sản phẩm mới nhất của mình. Một sản phẩm khác hoàn toàn so với các dòng sản phẩm đang hiện hữu trên thị trường của Filco.
Sản phẩm mới này Filco đặt tên là “Majestouch Stingray“. Vậy dòng sản phẩm mới này của Filco có gì khác so với dòng sản phẩm hiện có?

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu sơ qua về dòng sản phẩm mới này cho các bạn nhé, cũng chỉ là nhìn bên ngoài (ảnh) viết ra thôi. Chứ mình chưa có cơ hội cầm một chiếc bàn phím Filco Majestouch Stingray nào trên tay cả :D.

Filco Majestouch Stingray có 02 kích thước là Full size (104 keys) và Tenkeyless (87 keys). Có 02 loại keycap đó là: in ký tự trên mặt keycap và in ký tự ở cạnh dưới của keycap (ninja).
Trong bài viết này mình sẽ lấy ảnh của sản phẩm Tenkeyless nhé, vì nó đẹp hơn Full size!

Đầu tiên là vỏ hộp nhé, vỏ hộp được thiết kế hoàn toàn mới nhưng cũng không quá khác so với các sản phẩm cũ của hãng. Vẫn gồm các thông tin cơ bản như:

 1. Sử dụng switch của Cherry (MX) – Đức. Hiện tại trong số các hãng sản xuất switch cho bàn phím cơ thì Cherry vẫn là một tượng đài khó mà bị soán ngôi được.
 2. Logo windows – cái này là chứng nhận tương thích với hệ điều hành windows :D.
 3. Tên sản phẩm – tất nhiên rồi và tiện thể thì quảng cáo thêm dòng dưới đó là bàn phím Majestouch Stingray sử dụng switch mới của Cherry đó là Low Profile. Dòng switch Low Profile gọi là mới với Filco thôi chứ thật ra dòng switch này đã được một số hãng gaming sử dụng từ lâu như các sản phẩm K70 RGB MK.2 của Corsair.
 4. Layout của bàn phím là US ASCII, và ký tự bàn phím được in phía tên (top face).
 5. Kèm cái hình vẽ lên xuống gì đó, có lẽ rằng cái hình này phải tìm hiểu thêm hoặc hỏi hãng về ý nghĩa :D.

Đây là toàn cảnh chiếc bàn phím Filco Majestouch Stingray, đây là phiên bản keycap bình thường không phải ninja nên ký tự sẽ được in ở phía trên. Mình nhìn hình thì công nghệ in của Filco vẫn là Pad-printing thôi.
Và có một đặc điểm rất rất nổi bật đó là gì? Nếu bạn chú ý tới ảnh bạn sẽ nhận ra, hoặc nếu khống thì chúng ta xuống ảnh dưới nhé.

Vâng đây là điều mà Filco đã đổi mới, không phải đổi mới theo một cách quá khác lạ mà là đổi mới theo một hướng tiện dụng hơn cho người tiêu dùng.
Trong hình minh họa các bạn có thể thấy đã có các rãnh đi dây nhằm giúp bạn tiết kiệm diện tích / gọn gàng bàn làm việc hơn. Nhưng giống như các sản phẩm khác của mình thì dòng sản phẩm mới Stingray này vẫn sử dụng dây liền gắn chết vào bàn phím. Điều này sẽ làm giảm một chút sự cơ động và tiện dụng. Nên nếu bạn muốn một chiếc bàn phím dây rời của Filco thì sự lựa chọn duy nhất hiện tại vẫn chỉ là dòng sản phẩm Filco Convertible 2 mà thôi.


Ngoài dây rời thì Filco Convertible 2 còn có cả bluetooth nhé, các bạn có thể tham khảo bài viết của mình ở đây, Filco convertible 2 có 02 kích thước là Full size và Tenkeyless. Nếu bạn thích nhỏ gọn hơn thì bạn có thể dùng dòng sản phẩm mini của Filco đó là Filco Minila Air, chỉ có duy nhất kết nối không dây mà thôi, bạn có thể đọc bài viết giới thiệu của mình ở đây, và sự kết hợp của Filco Minila Air và Surface pro ở đây.

Nhìn nghiêng một chút các bạn có thể thấy điều khá là hay ho đó là chiếc Majestouch Stingray mới này được tích hợp đầy đủ các công cụ ăn chơi. Chúng ta có thể kể tới như:

 1. FN + F1/F2/F3: Tăng / giảm và im lặng cho volum.
 2. FN + F5/F6/F7/F8: Tua thời gian, chuyển bài hát, dừng, thua thời gian.
 3. Mấy cái nút để phục vụ cho multimedia kia thì Filco đã tích hợp trên các dòng Filco Camouflage rồi. Và quan trọng hơn là có mấy cái mới nè. Chúng ta tiếp tục nhé.
 4. FN + F9: Nhấn và giữ 1 giây để chuyển vị trí nút FN thành App
 5. FN + F10: Nhấn và giữ 1 giây để đổi vị trí nút ctrl và caplocks trái cho nhau
 6. FN + F11: Khóa luôn phím windows và phím app
 7. FN + ESC: Nhấn và giữ 3 giây để trả về cài đặt ban đầu cho các phím được lập trình khi bạn ấn FN + F9/F10/F11
 8. FN + Win phải: các bạn ấn một lần thì sẽ thành phím App, ấn lại lần nữa thì sẽ thành phím Windows
 9. nói chung là khá hiện đại :D.

Bàn phím Filco Majestouch Stingray được sử dụng switch mới của Cherry là Low Profile như mình nói ở trên, và cụ thể hơn là phiên bản Red Switch. Về switch này thì có điểm khác với switch thường đó là hành trình ngắn, nếu như ở switch Red bình thường thì tổng hành trình sẽ là 4mm còn ở switch low profile này chỉ là 3.2mm.
Điểm nhận của switch low profile sẽ là 1.2mm so với 2.0mm ở switch thường.
Về lực của switch thì không có gì thay đổi cả và đều là 45g.

Đây là biểu đồ về hành trình và lực nhấn của low profile red switch.

Keycap của Filco Majestouch Stingray cũng hoàn toàn mới, theo như hình ảnh chụp các bạn có thể thấy rằng keycap của bàn phím Filco mới này thấp, thấp hơn hoàn toàn so với các bàn phím trước đây của hãng.
Khi bạn dùng bàn phím Filco Majestouch Stingray bạn sẽ có cảm giác giống như mình đang gõ trên bàn phím laptop vậy, tất nhiên là sướng hơn bàn phím laptop rồi. Ý mình là keycap á.

Gắn luôn logo Filco vào thanh spacebar, nhìn rất là này nọ. Một chút gì đó hoa mỹ khác lạ, theo mình là vậy.

Nhìn tổng thể ảnh chụp từ cạnh bên thì các bạn có thể thấy rằng bàn phím Filco Majestouch Stingray này khá là thon gọn, nói chung đúng là “Low” và theo đúng nghĩa của từ Stingray đó là cá đuối. Vì nó đều thon gọn nên mình đoán là mấy ông Filco đặt tên là “Stingray”

Về phụ kiện thì gồm có 01 keypuller, 03 nút caplock, ctrl, app/win để các bạn có thể thay thế trong trường hợp đổi vị trí các nút cho nhau (FN + F9/F10/F11).
Và còn 01 chiếc keypuller màu tím nữa.
Theo mớ phụ kiện này thì Filco vẫn hỗ trợ cắm song song hai cổng giữa USB và P/S2. Và theo mình đoán thì khi bạn cắm cổng USB thì bàn phím sẽ nhận 6 keys và khi cắm cổng P/S2 thì sẽ nhận n-keys.
Và tất nhiên các bàn phím Filco đều tương thích với hệ điều hành Windows từ XP SP2 / Vista / 7 / 8/ 8.1 / 10. Với các hệ điều hành khác như Linux hay Mac thì bạn vẫn có thể dùng vô tư nhưng sẽ phải chỉnh lại một số nút để phù hợp.
Thêm nữa là bàn phím Filco thì bạn chỉ việc cắm => dùng, chả cần phải cài đặt driver nào phức tạp cả.

Lên đèn.

Về phần giá cả ở thị trường Việt Nam thì dungz không có biết. Thời gian bán dungz hóng thấy đâu là cuối tháng 1/2019 nhé mọi người.

Cám ơn mọi người đã đọc bài của mình ;).
Hôm nay cũng là 29/12/2018 rồi, chúc mọi người năm mới vui vẻ & bình an.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of