[ Giới thiệu / Đánh giá ] SIM 4G Mobifone VPB51 – Đời sao phải Chậm?

Hiện nay hầu hết nếu không muốn nói là 100% các sim dữ liệu trên thị trường đều bị giới hạn tốc độ khiến người dùng đang lên đỉnh lập tức lao xuống dốc ngay và luôn. Điều này dễ khiến Cụ già bị tăng xông, trẻ nhỏ đập phá và thanh niên thì… cáu bẩn!

Với riêng tôi thì nhu cầu sử dụng mạng không nhiều lắm, nhưng tôi lại không bao giờ sử dụng mấy cái wifi công cộng thành thử ra tôi phải kiếm cho mình một cái sim 4G nào đó dung lượng dùng tẹt ga chút. Trước là để dùng cá nhân, sau là để phát cho cả bản tôi dùng.

Biết đâu khi tôi phát wifi miễn phí vậy, lại có cơ số người mất sạch thông tin vì sử dụng wifi của tôi?
Tôi đùa thôi chứ tôi không làm vậy đâu =)).

Hiện nay thì các nhà mạng đều cung cấp các gói cước 4G từ vài GB cho tới hàng chục GB. Điểm chung của bọn này là giá khá cao, không phù hợp với đại chúng lắm. Nhưng nếu so sánh ra thì giá cước 4G ở Việt Nam là rẻ nhất quả đất rồi.

Cái sim VPB51 tôi giới thiệu trong bài viết này là ra đời nhờ sự hợp tác giữa nhà mạng Mobifone và ngân hàng VPbank. Đều là các tay to cả, nên chúng ta có thể hi vọng vào một cái sim giúp bạn lên đỉnh… bất cứ lúc nào nhé.

Điều kiện làm cái sim VPB51 này khá ngặt nghèo và tôi cũng đéo thèm tìm hiểu xem điều kiện làm sim này như nào luôn. Hiện nay thì bạn có thể mua cái sim VPB51 này thoải mái trên mạng rồi. Giá cả từ vài trăm nghìn cho tới vài triệu đồng. Mỗi tháng đâu nạp 100k vào thôi. VPB51 là sim dữ liệu, không nghe / không gọi / không nhắn tin luôn. Ơ mà vẫn nhận được tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng nhé.

Theo lý thuyết công bố thì VPB51 không giới hạn dung lượng tốc độ cao 4G bạn sử dụng. Dù một ngày bạn dùng 1 tỷ GB hay 1GB thì hàng tháng bạn vẫn sẽ phải nạp vào 100k (theo lời bạn bán sim).

Thiết bị dùng để kiểm tra tốc sim VPB51 đó là chiếc Netgear AC791L, cái cục phát wifi AC791L được trang bị công nghệ 4G LTE Cat 6 tức là tối đa tốc độ tải xuống là 300Mbps và tải lên là 100Mbps.
Hiện tại 4G của Mobifone đang được triển khai tốc độ trên toàn quốc là 150Mbps/ 50 Mbps.
Nên bạn có thể thấy với cái cục phát wifi AC791L mình sử dụng ở dưới nó dư sức chạy tốc độ tối đa mà Mobifone đang cung cấp nhé.

Dài dòng văn tự thế thôi, dưới đây là tóm váy lại thông tin chính nè:

  • Sim VPB51 không giới hạn dung lượng 4G bạn sử dụng.
  • Vì là sim dữ liệu nên không nghe / không gọi / không nhắn tin được nhưng vẫn nhận tin nhắn quảng cáo từ mobifone được.
  • Không giới hạn tốc độ truy cập mạng. Chỗ nào nó cho truy cập cao thì cao chỗ nào nó bóp thì đành chịu.
  • Giá bán tham khảo: từ vài trăm cho tới vài triệu.

Tình trạng kiểm tra tốc độ truy cập của sim VPB51:

  • Buổi gần chiều chính xác là cỡ 14:30 ngày 19/2/2019
  • Địa điểm: tầng 1 mặt đường nhà 5m ở Mỹ Đình / Hà Nội. Chỗ này thông thoáng cách trụ sở Mobifone to oạch gần viện huyết học trung ương có vài trăm mét.
  • Thiết bị phát là cục Netgear AC791L (xem hình ở trên)
  • Thiết bị nhận sóng để kiểm tra: Macbook pro late 2013 (ME865)

Tiếp theo tôi dùng speedtest.net để kiểm tra tốc độ kết nối tại các địa điểm khác nhau nhé.
Đầu tiên là Hà Nội.

Tiếp theo là Hồ Chí Minh nhé 😀

Tiếp theo là qua Hong Kong nhé

Tiếp theo là Singapore nhé

Tiếp theo nữa chúng ta cùng qua Tokyo – Japan. Nơi sản sinh ra các bộ phim hót cực là hót.

Tiếp theo chúng ta kiểm tra với công cụ “fast.com”. Đo xem tốc độ mạng nhà bạn phù hợp với gói nào để xem phim trên netflix ý mà.

Kiểm tra tốc độ trên speedtest.com chán rồi. Giờ đi thẳng vào vấn đề tải dữ liệu thực tế nhé. Vì điều kiện và thực ra là không biết tải cái gì ở đâu nên mình kiểm tra với 2 dịch vụ lưu trữ trực tuyến khá lớn hiện nay đó là GOOGLE DRIVE và FSHARE. Fshare thì ở Việt Nam do FPT cầm đầu, còn Google Drive thì ở nước ngoài do thằng nào cầm đầu mình cũng đíu quan tâm.

Đầu tiên là tốc độ tải từ Fshare (mình dùng tài khoản VIP). Tốc độ trung bình là 1,536 KB/s (~13Mbps), với cái tốc độ trung bình như này thì hơi kém tắm. Kém hơn rất nhiều so với tốc độ mà ông Mobifone cung cấp (150Mbps).

Tiếp theo là tải từ Google Drive nhé. Khá ngạc nhiên là tốc độ tải từ Google Drive còn khá hơn là từ Fshare????? Tốc độ trung bình là 2,034Kb/s (~17Mbps), với cái tốc độ này thì vẫn là quá kém so với tốc độ công bố.

Với hai trải nghiệm tải xuống thực tế ở trên thì các bạn có thể thấy tốc độ tải xuống của cái sim VPB51 này hơi kém so với tốc độ công bố. Nhưng mình thấy 100% là mobifone giới hạn tốc độ theo từng khu vực rồi. Mấy hôm trước mình có việc qua Đông Anh, ngay thị trấn trong lúc rảnh háng mình lôi ra kiểm tra thử thì tốc độ cao vút. Trung bình ở mức 90Mbps, so với 150Mbps công bố là không tồi chút nào.

Với một số bài kiểm tra ở trên thì tốc độ của cái sim 4G VPB51 này ngang ngửa gói cước internet mình sử dụng ở gia đình thôi. Cái sim VPB51 này rất thích hợp với những bạn hay di chuyển và cần sử dụng nhiều internet. Với tốc độ mobifone cung cấp thì mình nghĩ rằng các nhu cầu cơ bản đều đáp ứng tốt luôn với cái giá cước 100k / tháng thì đúng là quá bèo.

Ngặt một nỗi đi tỉnh thì sóng của mobifone hơi kém. Vậy nên nếu quanh quanh ở thành phố thì đúng là…. mua sim về phát cho cả bản dùng cũng được luôn nhé.

Sắp tới mình sẽ đi ngao du trên Sóc Sơn, chắc lên đây kiểm tra lại tốc độ xem. Mình đoán sẽ cao hơn nhiều so với khu Mỹ Đình mình đang ở.

5 3 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x