Giới thiệu, đánh giá về bàn phím cơ Filco Minila Air

Nếu như thời điểm vài năm về trước bàn phím cơ là một thứ gì đó hơi xa lạ và xa hoa thì tới thời điểm hiện tại bàn phím cơ đã quá phổ biến tại thị trường Việt Nam với sự đa dạng về thương hiệu, mẫu mã cũng như kích thước.

Nếu như với bàn phím thường các kích thước bàn phím là giống nhau cùng là 104 nút thì với bàn phím cơ lại có một chút sự khác biệt không hề nhẹ. Bàn phím cơ được thiết kế theo 03 kích cỡ như sau:

 • Full size ( 104 keys – có numpad )
 • Tenkeyless ( 87 keys – không có numpad )
 • Mini size ( 60, 67,… keys ). Với kích thước nhỏ nhắn xinh xắn này thì nhà sản xuất đã lược bỏ gần như tất cả các cụm phím arrow, ins, del, hàng F và tất nhiên cũng lấy đâu ra cụm numpad cho các bạn cần phải sử dụng numpad nữa. Kích thước bàn phím mini này phù hợp với các nhu cầu cần sự tiện dụng khi mang đi mang lại và không cần dùng quá nhiều tới các phím bị lược bỏ.

Hôm nay, trong bài viết này và khi đọc tới đây mình sẽ giới thiệu cho mọi người một sản phẩm bàn phím cơ Mini size mang tên Filco Minila Air. Sản phẩm bàn phím cơ Filco tới từ Nhật Bản, công ty Mẹ của Filco là Diatec. Diatec cũng cung cấp các sản phẩm bàn phím cơ với các kích cỡ khác nhau sao cho phù hợp với các yêu cầu khác nhau của người tiêu dùng.

Bài viết rất dài với 2400 chữ và rất nhiều ảnh đẹp.

Một điều làm mình thấy rất kích thích khi giới thiệu sản phẩm bàn phím cơ Filco Minila Air đó là dù bàn phím có kích thước rất bé (mini size) nhưng vẫn đầy đủ các cụm phím ăn chơi như cụm phím điều hướng, phím delete.

Vì sản phẩm này mình dùng một thời gian rồi nên phần chụp hình vỏ hộp không có, mình kiếm tạm mấy cái hình trên mạng để các bạn coi nhé :D.

Trên đây là vỏ hộp của sản phẩm và các đồ đi kèm của sản phẩm, sản phẩm Filco Minila Air không có dây mà sử dụng sóng bluetooth để kết nối với các thiết bị di động. Trong thời buổi các tablet ngày càng mỏng và ít cổng usb thì việc chuyển dịch dần qua sử dụng bluetooth là một điều tất yếu vì cắm dây nó lằng nhằng lắm.

Phụ kiện đi kèm của sản phẩm là 01 đôi pin AA (Sony, Fujitsu,… toàn thương hiệu pin của Japan), 01 keypuller để các bạn tháo phím và vài nút ăn chơi để thay. Các nút này thay vào chỗ nào thì chút nữa mình sẽ giới thiệu với các bạn.

Microsoft Surface Pro 4 và Filco Minila Air – Sự kết hợp hoàn hảo, một bài đánh giá của mình về bộ đôi di động này, nếu các bạn chưa đọc thì đọc lại tham khảo nhé.

Đây là toàn cảnh bàn phím nhìn từ trên xuống, về kích thước thì bàn phím cơ Filco Minila Air hoàn toàn giống với các sản phẩm bàn phím mini size khác trên thị trường :D. Các bạn có thể thấy cụm phím điều hướng tại góc dưới bên phải của sản phẩm kèm phím delete, điều này rất là tiện cho các bạn nhu cầu muốn dùng bàn phím kích cỡ mini size và cần sử dụng phím điều hướng để chơi game Audition chẳng hạn.

Một số thông tin của sản phẩm bàn phím cơ Filco Minila Air như sau (theo công bố của Diatec, tất nhiên sản phẩm có đủ 04 switch luôn nhé bạn đó là – Black Red Brown Blue):

Key switch / Number of keys CHERRY MX markMRL
Cherry MX Red Switch (linear)/67 keys
Key pitch / Key stroke 19mm / 4 ±0.5mm
Số đo / Trọng lượng Dài: 297 * Rộng:124 * Cao:40mm (Cao: 46mm khi bạn dựng chân chống phụ) / Trọng lượng: 680g
Kết nối Bluetooth 3.0 HID profile
Phụ kiện AA batteries, FILCO key puller, Key caps for replacement
Chú ý All our FILCO Keyboard have already passed the CE, FCC and RoHS certification.
Right of design registered

Bàn phím Filco Minila Air nhìn từ cạnh dưới. Các bạn có thể thấy bên cạnh phải là logo Filco. Keycap được in các ký tự khác nhau để bạn có thể sử dụng đầy đủ chức năng cơ bản của một bàn phím Tenkeyless.

Các bạn cũng có thể thấy Filco rất chu đáo khi in các ký tự của Mac lên trên bàn phím luôn, các ký tự này là các phím (option, command) điều này chẳng có gì phải bàn cãi cả vì bàn phím cơ Filco thích hợp với các hệ điều hành phố biến hiện nay trên thị trường, việc kết nối bluetooth của sản phẩm bàn phím cơ Filco là rất dễ dàng vì Diatec đã trang bị cho chiếc bàn phím của mình chuẩn kết nối Bluetooth 3.0 HID profile và dưới đây là các công bố của nhà sản xuất về các nền tảng hệ điều hành

 • Windows XP SP2/Vista/7/8/8.1/10 (Bluetooth 3.0 HID profile)
 • iPad/iPad mini/iPhone/iPod touch(iOS)
 • AndroidOS
 • PlayStation3 / PlayStation4

Các bạn có thể dễ dàng sử dụng các phím chức năng như F1, F2,… bằng cách sử dụng phím FN (2 phím bên cạnh spacebar) để kích hoạt, các cụm phím chức năng được tích hợp là:

 • Các phím từ F1 => F12 các bạn có thể kích hoạt bằng cách ấn FN + các phím từ 1 cho tới phím += (FN là 2 nút bên cạnh spacebar, các bạn chỉ cần ấn một trong hai)
 • Phím Ps/SR các bạn ấn FN + i
 • Phím Sclk các bạn ấn FN + o
 • Phím Pa/Br các bạn ấn FN + p
 • Phím ins các bạn ấn FN + j
 • Phím home các bạn ấn FN + K
 • Phím Pg up các bạn ấn FN + L
 • Phím BS các bạn ấn FN + ;
 • Phím Del các bạn ấn FN + M
 • Phím End các bạn ấn FN + <
 • Phím Pg Dn các bạn ấn FN + >
 • Ngoài ra nếu không muốn sử dụng cụm phím điều hướng tại góc phải bên dưới các bạn cũng có thể dùng tổ hợp phím FN + esdf  để sử dụng điều hướng nhé.

Keycap của bàn phím cơ Filco được làm bằng nhựa ABS và được in ký tự lên trên. Ở ảnh này các bạn có thể nhìn rõ hơn các phím chức năng ẩn được kích hoạt bằng cách sử dụng FN. Tại góc phải trên có 02 đèn led để báo hiệu việc kết nối bluetooth và sẽ báo khi pin gần hết. Khi bạn sử dụng phím capslock thì đèn sẽ không sáng đâu nhé.

Rõ hơn chút về cụm phím điều hướng ESDF kích hoạt bằng cách sử dụng phím FN.Phía sau của bàn phím cơ Filco, các bạn có thể thấy bàn phím sử dụng 1 cặp pin AA để cung cấp điện trong suốt quá trình sử dụng bàn phím (theo công bố của nhà sản xuất thì nếu như bạn dùng bàn phím liên tục với cường độ liên tục 8 tiếng / ngày thì 06 tháng sau bạn mới cần thay pin – à các bạn cũng không cần quan tâm lắm vì Nhà phân phối độc quyền các sản phẩm bàn phím cơ Filco và RealForce ở Việt Nam là Công Ty TNHH Phong Cách Xanh có chương trình tặng pin miễn phí dành cho khách hàng đấy nhé). Tại khu vực khoang lắp pin có một miếng nhựa gắn vào giúp giữ pin ở trong và đẹp hơn, các bạn có thể thấy trong hình.

Các bạn có thể thấy thêm các thông tin khác như sản phẩm bàn phím cơ Filco được sản xuất tại (Đài Loan – Taiwan), một nhãn phụ trên mặt sau in quá nhiều các tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn cũng như các thông tin khác chúng ta cùng tìm hiểu ở ảnh dưới nhé.

Các bạn có thể thấy có một phần dip switch ở góc trái trên, các dip switch này có tác dụng gì vậy nhỉ, mình cùng các bạn cùng tìm hiểu nhé. Đây là một điều hết sức đặc biệt trên các sản phẩm bàn phím cơ Filco đấy nhé.

Tổng cộng là có 06 dip switch, các dip switch này giúp bạn chuyển đổi vị trí các nút trên bàn phím mà không cần dùng tới phần mềm thứ 3 để can thiệp vì có thể gây tới lỗi không cần thiết cho bàn phím của bạn. Các vị trí nút mà Filco Minila Air hỗ trợ đổi đó là:

 • Dip switch 1: hỗ trợ đổi vị trí nút win và nút app cho nhau.
 • Dip switch 2: hỗ trợ đổi vị trí nút control với nút capslock cho nhau.
 • Dip switch 3: hỗ trợ chuyển nút FN bên trái phím spacebar thành spacebar (nút spacebar cũ vẫn sử dụng bình thường)
 • Dip switch 4: hỗ trợ chuyển đổi nút FN bên phải phím spacebar thành spacebar (nút spacebar cũ vẫn sử dụng bình thường)
 • Dip switch 5: hỗ trợ đổi vị trí nút ESC thành nút ~
 • Dip switch 6: hỗ trợ đổi vị trí nút backspace với nút \ cho nhau.
 • Tất cả 06 dip switch chuyển đổi đều được để ở vị trí off, nếu bạn muốn sử dụng hãy gạt lên vị trí on bạn nhé.
 • Ở đầu bài có một ảnh phụ kiện của Filco Minila Air, giờ các bạn chắc đã hình dung ra các nút đó để làm gì rồi đúng không, để thay vào các vị trí mà bạn thay đổi trên dip switch đó.

Ngoài ra các bạn có thể nhìn thấy công tắc On / Off, đây là công tắc bật tắt bàn phím. Khi bạn sử dụng bàn phím hãy gạt công tắc sang vị trí On và khi không sử dụng các bạn hãy ấn Off. Nếu bạn không muốn gạt công tắc về vị trí Off thì sau 30 phút nếu không có sự hoạt động trên bàn phím thì bàn phím Filco Minila Air sẽ tự động được ngắt để tiết kiệm pin và bạn có thể sử dụng lại bất cứ lúc nào bằng cách ấn phím Ctrl.

Ngay dưới công tắc On/Off bàn phím là một công tắc thần kỳ (tôi gọi nó là thần kỳ) bởi vì khi ấn vào đây bàn phím sẽ nhấp nháy để chúng ta có thể kết nối thêm thiết bị di động. Bàn phím Filco Minila Air hỗ trợ kết nối tối đa là 03 thiết bị bluetooth đấy nhé.
Nếu 03 thiết bị di động của bạn mà có 02 thiết bị đang tắt bluetooth thì bàn phím cơ Filco Minila Air sẽ tự động kết nối với thiết bị còn lại và nếu như cả 03 thiết bị di động đều đang bật bluetooth thì Filco Minila Air sẽ ưu tiên kết nối tới thiết bị cuối cùng mà bạn sử dụng cùng với bàn phím Filco Minila Air.

Cũng giống như các phiên bản bàn phím cơ Filco khác thì Filco Minila Air cũng có chân chống phụ giúp bạn nâng bàn phím nên cao thêm một chút, khi bạn dùng chân chống phụ thì bàn phím sẽ cao hơn 6mm so với không sử dụng chân chống phụ.

04 góc của bàn phím cơ Filco nói chung và 02 chân chống đều được trang bị các miếng cao su chống trượt giúp bàn phím luôn cố định tại vị trí mà bạn mong muốn tránh được việc trơn trượt trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Phiên bản bàn phí cơ Filco Minila Air mình đang sử dụng để viết bài này đó là Filco Minila Air Chrome Version, switch (công tắc) đó là Red.  Phiên bản Chrome là một phiên bản có giới hạn trên thị trường nên các bạn cũng đừng thắc mắc nhé, các bạn sẽ rất dễ dàng tìm được phiên bản màu đen trên thị trường.

Red switch là một switch rất nhẹ với lực nhấn chỉ là 45g, red switch phù hợp với các bạn gõ văn bản hoặc chơi game, nếu như bạn đang đọc tới đây thì bạn đã đọc (2000 chữ), mình đang viết bằng chính sản phẩm trong hình :D.

Khi bạn sử dụng bàn phím cơ, bạn sẽ thích gõ gõ gõ cực nhiều luôn ý. Bàn phím cơ cũng giúp bạn giảm được các chấn thương không mong muốn với đầu ngón tay hoặc các bệnh liên quan tới tay với người thường xuyên phải gõ văn bản từ nhiều tới rất nhiều.

Tiếp theo mình sẽ có một vài đánh giá về sản phẩm theo dạng tóm tắt.
Ưu điểm:

 • Trải nghiệm sử dụng sản phẩm rất tốt, khác biệt hoàn toàn so với việc sử dụng bàn phím thông thường.
 • Kích thước mini nhỏ gọn với các nhu cầu cơ bản nhưng vẫn có cụm phím di chuyển điều hướng.
 • Kết nối qua bluetooth không cần dây gây gốn cổng usb và lằng nhằng.
 • Sản phẩm sử dụng 02 pin AA rất dễ thay thế không như các sản phẩm sử dụng pin li-on gắn trong.
 • Kết nối được tối đa 03 thiết bị bluetooth giúp bạn sẽ không phải quá vất vả khi muốn sử dụng bàn phím cơ với các sản phẩm di động khác vì dùng bàn phím cơ rồi ít ai mà quay lại được phím thường lắm.
 • Bảo hành 60 tháng và sau khi hết bảo hành NPP độc quyền tại Việt Nam là Công Ty TNHH Phong Cách Xanh vẫn sẽ hỗ trợ bạn nếu như bàn phím của bạn gặp lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Chăm sóc sau bán hàng tốt bằng chứng NPP Filco Vietnam sẵn sàng hỗ trợ rất nhiều trường hợp cho bàn phím tắm nước ngọt, mì tôm, cafe,… trong quá trình sử dụng.
 • Chăm sóc từ những cái nhỏ nhất kiểu tặng pin này nè: https://filco.blog/news/tang-pin-mien-phi-cho-khach-hang-su-dung-cac-dong-filco-bluetooth.html

Nhược điểm:

 • Các bản màu mè như trong bài viết khá là ít nên gây khó chịu với nhiều người.
 • Layout của Filco Minila Air khá là khó chơi keycap nên cũng là một điểm trừ, nhưng không sao vì hiện tại đã có khá nhiều bộ keycap được làm cho Filco Minila Air rồi.

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình, mình xin tặng các bạn một số kiểu ảnh của sản phảm ở dưới:
Đưa em đi muôn nơi giống như cái hashtag: Filcodimuonnoi, Filcodilungtung vậy. Nếu có cơ hội mình sẽ xin kể về hai cái hashtag trên dành tặng các bạn.

Và đi đâu, làm gì cũng chẳng thể xa bàn phím cơ Filco được.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

4 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Nhật
12/07/2018 12:46 PM

Cho mình hỏi về phím mũi tên bên phía trái.
Mình thấy trên bàn phím in là esdf chứ không phải awsd như bạn nói.
Bạn có nhầm lẫn gì ở đây không?

Minh
16/10/2018 12:45 PM

xin info cái case nhôm a oiiii :3

04/02/2019 10:42 PM

[…] chỉ đơn giản rằng bạn thích món đồ ấy mà thôi.Chiếc bàn phím trong hình là Filco Minila Air, mình rất thích chiếc bàn phím này. Ngoài cái sự thích ra thì đây còn là món […]

14/06/2019 5:10 PM

[…] bàn phím cơ mình viết tới trong bài này đó là Filco Minila Air, về chiếc bàn phím này thì mình đã có bài đánh giá rất là chi tiết rồi, bài […]

29/07/2020 3:37 PM

[…] tên một dòng bàn phím mini-size. Trước đây mình cũng đã làm bài giới thiệu / đánh giá về chiếc bàn phím Filco Minila Air rồi, anh em có thể tìm đọc […]

29/01/2019 6:17 PM

[…] kết nối không dây mà thôi, bạn có thể đọc bài viết giới thiệu của mình ở đây, và sự kết hợp của Filco Minila Air và Surface pro ở […]

4
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x