Giới thiệu, đánh giá về sản phẩm bàn phím cơ Filco Camouflage -R pink switch

Nếu như trong các bài “giới thiệu, đánh giá” trước Dung3D có viết về 02 sản phẩm đó là:

Thì hôm nay Dung3D blog xin gửi tới các bạn bài tiếp theo trong loạt “giới thiệu, đánh giá sản phẩm” đó là chiếc bàn phím Filco Camouflage – R, camouflage -R là một sản phẩm tiếp nối thành công của dòng sản phẩm Filco Camouflage.

-R có nghĩa là Renew (đổi mới). Đúng với ý nghĩa của chữ R, khi giới thiệu dòng sản phẩm Camouflage mới Diatec hãng mẹ của Filco đã định nghĩa lại dòng sản phẩm Camouflage sẽ hướng tới đối tượng Game thủ. Và vẫn với những cái chất từ nội tại, Filco chỉ thay đổi về hình dáng bên ngoài và thay đổi này là gì?

Unbox sản phẩm chút nhé

Chiếc Filco Camouflage Dung3D dùng để viết là chiếc bàn phím ở dạng tenkeyless (87 keys – không có phần phím số bên phải, bạn có thể để ý ngay ở vỏ hộp thì Diatec cũng đã in lên hình một chiếc bàn phím 87 keys rồi đó), vỏ hộp của bàn phím là màu xanh thẫm với bản tenkeyless và là màu xanh biển cho bản full size. Không giống như vỏ hộp của bản Camouflage cũ khi nhà sản xuất in đầy súng ống, máy bay và cả xe tăng thì ở vỏ hộp của bản mới này Diatec đã thiết kế lại với đầy đủ thông tin và không mang một chút hầm hố nào cả mà toát lên trên đó là vẻ cứng cáp và rất chuyên nghiệp.

Các thông tin mà Filco in lên vỏ hộp là gì?

 • MX Cherry => 100% bàn phím Filco sử dụng công tắc (switch) của hãng Cherry Đức và đều là các switch mới được làm lại.
 • Multicam ™ => điều này chứng tỏ Filco Camouflage đã được designed bởi Multicam: http://www.multicampattern.com, và có một thông tin đó là Diatec đã mua bản quyền sơn Multicam và các phiên bản Camouflage cũ và Camouflage -R mới được sơn bằng công nghệ sơn Water-transfer printing cao cấp giúp hoa văn mỗi một bàn phím đều là duy nhất. Bạn sẽ không thể tìm thấy 02 chiếc bàn phím Camouflage giống nhau về hoa văn đâu nhé.
 • Non Backlit => không có đèn nền, led.
 • Non Speed Gimmick => không cần phải quá nhanh bằng việc giảm hành hình của công tắc (switch)
 • Non Programmable keys => không cần các phím được lập trình (macro), điều này cũng khá dễ hiểu vì việc thi đấu game chuyên nghiệp chẳng ai chấp nhận bạn dùng macro cả. Nhưng giới chơi game đại trà lại thích macro, Filco muốn hướng tới một sự chuyên nghiệp trong từng đường đi nước bước và từng pha “combat” của bạn nên việc không dùng macro cũng đúng thôi.
 • This is a real, gaming keyboard, for professional, custom color keycaps, original stencil font. Một loạt các câu “quảng cáo” hết sức hùng hồn và đi vào lòng người. Và chúng ta đi tiếp để xem chiếc Filco Camouflage -R này có gì mà “nổ” to vậy nhé.


Mặt sau của bàn phím cũng không có gì là quá thừa thãi cả, chúng ta có một số thông tin như:

 • Kích thước của bàn phím là: 357*137*37mm, khi bạn dựng 2 chân chống phụ lên thì độ cao sẽ là 49mm.
 • Độ dài dây cable: 1.5m
 • Kết nối: PS2 hoặc USB, trong bàn phím đã kèm sẵn 01 cổng chuyển đổi USB => PS2 nếu bạn muốn dùng cổng PS2.
 • Hệ điều hành hỗ trợ: từ windows XP2 cho tới windows 10 mới nhất, và Filco cũng hỗ trợ luôn Mac OS hay Linux nên bạn khỏi phải ngẫm nghĩ khi mua.
 • Khi cắm cổng usb bàn phím Filco sẽ nhận 06 nút và sẽ nhận tất cả các nút khi cắm cổng PS2.
 • Và có một loạt thông tin, chứng chỉ an toàn khác.
 • Sản phẩm Filco được sản xuất tại Đài Loan (Made in Taiwan).


Bên cạnh trái của hộp cũng có thể hiện một số các thông tin cơ bản về sản phẩm để bạn nắm được như:


Mở hộp sản phẩm xem chúng ta có gì nào? Tất nhiên là chúng ta sẽ có bàn phím Filco camouflage -R rồi và 01 cổng chuyển đổi usb => ps2 dành cho khách hàng vẫn dùng cổng ps2, có thêm 01 tờ hướng dẫn sử dụng nữa mà mình không chụp.


Tiếp theo nhà sản xuất tặng các khách hàng 04 phím ASWD để thay và 5x Keylocker (là mấy miếng nhựa màu đen đó). Ngoài ra còn 01 chiếc keypuller nữa mà mình cũng không chụp luôn, các bạn xem ảnh dưới nhé ^^.

Đây là toàn cảnh bộ phụ kiện của Filco camouflage -R. Tiếp theo chúng ta tìm hiểu về bàn phím nhé.Toàn cảnh bàn phím Filco camouflage -R đây các bạn. Sản phẩm vẫn sử dụng dây liền và cùng màu xanh với vỏ hộp, một sự “tone-sur-tone” không hề nhẹ :d. Các bạn cũng có thể nhận thấy được rằng keycap của bản Filco Camouflage -R này có một sự thay đổi rất lớn so với bản cũ đó là bộ keycap đi kèm của Filco bây giờ đã có dáng vẻ mới với 02 màu cùng font chữ mới. Font chữ này đó là “stencil” đúng chất hầm hố luôn nhé các bạn game thủ.

Mặt trước xong rồi giờ chúng ta soi tới mặt sau thôi nhỉ, mặt sau cũng đâu có gì khác lạ đâu :d, họa tiết multicam trải đều trên toàn bộ bàn phím và mặt sau chúng ta có 01 tem void nhằm xác định bàn phím chưa hề được mở ra và 01 miếng tem dán gồm rất nhiều thông tin về khai sinh của em bàn phím này (các bạn cũng lưu ý không nên tự ý tẩy xóa miếng tem này hay trọc thủng tem void vì bạn sẽ bị từ chối bảo hành đấy, các sản phẩm bàn phím Filco phân phối chính hãng đều được bảo hành 60 tháng và sau khi hết bảo hành sẽ vẫn được hỗ trợ kỹ thuật nếu như có lỗi của nhà sản xuất nên bạn cứ tên tâm sử dụng thôi).

Các bạn có thể thấy tại 04 góc của bàn phím đều có các miếng cao su được cố định rất chặt để hạn chế việc bàn phím bị xê dịch khi để trên bàn hoặc để tại nơi trơn trượt. Ngoài ra việc trang bị miếng cao su chống trượt còn được gắn trên chân phụ nâng cao bàn phím. Các bạn cũng có thể thấy một sự “tone-sur-tone” không hề nhẹ khi miếng nhựa ở chân chống phụ cũng là màu xanh trùng với vỏ bàn phím và dây cable đi kèm, nhà sản xuất đã rất chú ý tới từng chi tiết rất nhỏ.
Khác với nhiều loại bàn phím khác thì chân chống phụ của Filco được đánh giá rất cao về sự chắc chắn và rất khó để chân chống phụ này bị gẫy trong quá trình sử dụng bình thường trừ khi bạn ngồi lên bàn phím (nếu có dịp, dung3d sẽ thử nghiệm xem nếu một người nặng bao nhiêu ngồi lên bàn phím thì chân sẽ bị gẫy, kết quả sẽ được gửi tới mọi người ^^).

Và thiết kế dành riêng cho Game thủ, Filco cũng đã trang bị cho các Game thủ của mình cổng tiếp xúc USB được mạ vàng nhằm tăng khả năng truyền tín hiệu. Và mỗi chiếc bàn phím Filco sẽ đi kèm với 01 dây quấn cable dạng dính khá là hay ho, các bạn có thể tháo ra làm móc chìa khóa nhé, bản thân Dung3D cũng đã sử dụng dây quấn cable này làm móc chìa khóa trong một thời gian rất dài.


Tiếp theo là cụm phím Multimedia được Filco trang bị vào bàn phím camouflage nhằm giúp các bạn đánh game không phải thoát màn hình mà vẫn điều chỉnh được âm lượng hay chuyển bài hát hoặc tạm dừng. Việc kích hoạt chức năng “multimedia” sẽ được thực hiện bằng tổ hợp phím FN + phím chức năng. Phím FN được Filco thiết kế bên tay trái thay thế vị trí của nút win nhằm giảm thiểu việc đang “combat” mà ấn nhầm vào phím win nên bị thoát game, rất là lãng nhách.

 • FN + F1: tăng âm lượng
 • FN + F2: giảm âm lượng
 • FN + F3: tắt hoàn toàn tiếng “mute”
 • FN + F5: quay về bài nhạc trước.
 • FN + F6: dừng nhạc tạm thời “pause”
 • FN + F7:  dừng hẳn nhạc “stop”
 • FN + F8: chuyển qua bài nhạc kế tiếp


Khác với nhiều phiên bản đại trà hiện tại thì Diatec trang bị cho chiếc bàn phím Filco camouflage của mình một logo màu vàng, logo màu vàng xuất hiện dàn trải trong các lô bàn phím Majestouch 1 và tới Majestouch 2 (đang bán hiện tại)  thì Diatec đã đổi qua logo màu bạc nhưng ở một số bản Premium như (Yellow) thì Diatec vẫn sử dụng logo màu vàng.

Việc sử dụng logo màu vàng vô tình lại làm “tone-sur-tone” hơn khi cổng usb cũng được mạ vàng luôn.

Tại ảnh này các bạn có thể thấy rõ hơn về màu sắc của keycap đi kèm bàn phím cơ Filco camouflage và màu sắc của switch, bản mình làm giới thiệu / đánh giá sử dụng Cherry Pink Switch.

Tips: Nếu bạn đang tìm hiểu Cherry Pink switch thì đọc bài này nhé. 

Cherry pink switch được mệnh danh là công tắc im lặng vì độ ồn giảm đi tới 30% so với các loại công tắc thông thường. Các bạn có thể nghe thử tiếng trong clip dưới đây, clip dưới đây cũng là một sản phẩm của Filco có tên là Filco Hakua (hakua trong tiếng Nhật là màu phấn trắng nhé – và mẫu bàn phím Hakua là mẫu bàn phím bán đại trà giống như mẫu bàn phím màu đen vậy đó).

Các bạn có thể thấy nếu gõ nhẹ nhàng thì gần như chẳng có tiếng động gì phát ra từ việc sử dụng bàn phím cơ Filco sử dụng pink switch cả. Điều này giúp các bạn không có phòng riêng hoặc làm việc tại văn phòng công sở nhưng lại ngại tiếng động phát ra sẽ làm ảnh hưởng tới đồng nghiệp xung quanh mình.

Pink switch là dạng switch linear, lực nhấn giống red đều là 45g nhưng có vẻ nặng hơn red switch một chút. Nếu bạn chưa thích red switch vì nhẹ quá hay chưa thể yêu ngay black switch vì nặng quá thì việc lựa chọn pink switch là một sự lựa chọn rất tốt đấy nhé.

Chiếc bàn phím Filco Camouflage -R được trang bị 03 công tắc (switch) đó là: Blue, Brown và Pink.

Tiếp theo mình sẽ có một vài đánh giá về sản phẩm theo dạng tóm tắt.
Ưu điểm:

 • Trải nghiệm sử dụng sản phẩm rất tốt, khác biệt hoàn toàn so với việc sử dụng bàn phím thông thường điều này là sự hiển nhiên vì bàn phím cơ là về trải nghiệm sử dụng. Nếu trải nghiệm không tốt thì chúng ta mua bàn phím cơ vì điều gì?
 • Kích thước tenkeyless (87 keys – không có numpad) phù hợp với nhiều mục đích khác nhau mà không cần dùng cụm phím số ngoài ra việc mang vác một chiếc bàn phím tenkeyless bao giờ cũng là khá dễ dàng với các loại balo thông dụng hiện nay. Ngoài ra sản phẩm cũng có phiên bản Full size, cá bạn có thể tham khảo tại đây (Full sizeTenkeyless).
 • Bảo hành 60 tháng và sau khi hết bảo hành NPP độc quyền tại Việt Nam là Công Ty TNHH Phong Cách Xanh vẫn sẽ hỗ trợ bạn nếu như bàn phím của bạn gặp lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Chăm sóc sau bán hàng tốt bằng chứng NPP Filco Vietnam sẵn sàng hỗ trợ rất nhiều trường hợp cho bàn phím tắm nước ngọt, mì tôm, cafe,… trong quá trình sử dụng. Điều này các bạn có thể lên Fanpage của Filco Vietnam hoặc Fanpage của Phong Cách Xanh để xem các trường hợp như này.

Nhược điểm:

 • Việc bố trí nút FN tại bên trái đôi khi gây phiền phức cho người sử dụng bình thường.
 • Việc dùng công nghệ sơn nước “water transfer printing” vẫn còn nhược điểm khi ở các cạnh 90* mực in vẫn chưa được đều, cái này cũng đã được hãng mẹ của Filco là Diatec xác nhận (http://www.diatec.co.jp/en/det.php?prod_c=2864)

Hiện tại nếu bạn đang đọc tới đây thì bạn đã đọc 2114 từ rồi đấy, và điểm đặc biệt là mỗi khi viết về một sản phẩm bàn phím cơ Filco nào và switch nào thì mình đều dùng đúng sản phẩm và switch đó để viết đó, ở bài này là pink switch. Sau khi dùng pink switch một thời gian thì mình nghĩ chiếc Filco Convertible 2 tenkeyless black switch sẽ được cho nghỉ ngơi một thời gian khá là dài vì hiện tại mình đang rất có cảm tình với anh bạn Pink switch này rồi.

Cám ơn bạn đã đọc bài và hẹn các bạn ở các bài sau (nếu các bạn muốn mình viết về một  sản phẩm cụ thể nào cá bạn có thể để lại lời nhắn ở dưới), nếu có các thắc mắc các bạn cũng vui lòng để lại lời nhắn ở dưới bài nhé. Mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn.

// 2289 chữ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

2 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
Huỳnh Việt Cường
20/06/2017 4:18 PM

Mình cũng đã tậu được 01 em này, chỉ mới là người lần đầu tiên sử dụng bàn phím cơ, được thử tất cả các loại sw, nhưng cuối cùng phải chọn em pink sw vì không gây tiếng ồn, cảm giác nhấn vừa phải, nặng hơn red sw 01 chút nhưng không sao, hihi Mình thấy nhân viên bên PCX thật nhiệt tình và vui vẻ, nhất là bạn Dũng 3D, không biết có còn nhớ mình không nữa, kkk Hôm mình đi mua, mưa gió bão bùng, xin 01 cái bọc ni long để đựng em nó, và… Read more »

29/07/2020 3:37 PM

[…] -R: Chữ -R ở đây biểu hiện cho chữ “renew / làm mới”, ngay trong tên sản phẩm. Filco đã cho chúng ta biết rằng họ sẽ làm mới sản phẩm của mình mà cụ thể ở đây là dòng sản phẩm Filco Minila. Vậy họ sẽ làm mới sản phẩm như thế nào? Thay đổi ngoại hình? Thay đổi thiết kế? Thêm chức năng ăn chơi?. Họ thêm những gì thì chút nữa mình và các bạn cũng sẽ tìm hiểu nhé. Nếu như các bạn còn nhớ thì trước đây Filco cũng đã từng làm mới sản… Read more »

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x