[ Hướng dẫn ] Config layout bàn phím Tex Yoda 2

Đây là bài viết đầu tiên của năm 2018 mình viết, cũng có thể gọi là khai xuân luôn nhỉ. Ngày trước thì khai xuân bằng bút mực giấy trắng còn giờ dung3d khai xuân bằng… bàn phím. Một chiếc bàn phím của laptop hẳn hoi chứ không phải là bàn phím cơ đâu nhé.

Đáng nhẽ bài đầu tiên của năm mới dung3d định viết về mấy bạn học trò (gọi là học trò thôi chứ thực sự thì là bạn thì đúng hơn) nhưng thôi, hãy cứ để dành đó đã. Vẫn sẽ là Bàn phím cơ và vẫn sẽ là chia sẻ kiến thức mình có :D.

Tex là một hãng (công ty – Tex Electronics) sản xuất bàn phím tới từ Đài Loan (Taiwan), họ xuất hiện trên thị trường chưa lâu lắm chỉ từ 2012 và họ chọn một câu khẩu hiệu khá nổi tiếng bằng tiếng anh là “Less is more”, và đúng như câu khẩu hiệu thì từ năm 2012 tới thời điểm dung3d viết bài này thì họ vẫn chỉ sản xuất đúng một dòng bàn phím mini-size (60% – 60 nút). Vậy giữa muôn vàn các lựa chọn bàn phím Mini-size khác như Filco Minila Air, KBC Poker, HHKB, Leopold FC660,… thì điều gì làm Tex lại nổi tiếng và tồn tại cho tới bây giờ, theo dung3d nhận định thì ở 03 khả năng sau:

 • 1. Khả năng tùy biến, thay thế các vỏ khác nhau (nhôm / nhựa)
 • 2. Nhỏ gọn và khả năng config / keymap layout (*) một các rất thoải mái
 • 3. Đó chính là mô phỏng lại trackpaint của bàn phím IBM ThinkPad. Nếu bạn nào chưa biết thì bàn phím IBM ThinkPad nổi tiếng và rất được ưa chuộng bởi một nút đỏ thần thánh trên bàn phím, nút này có thể làm nhiều điều ví dụ như thay thế chuột chẳng hạn 😀
 • (*): Config / keymap layout: là khả năng đổi vị trí các nút trên bàn phím sao cho phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, việc thay đổi này không phụ thuộc vào phần cứng mà thay đổi được ngay ở phần mềm đi kèm

Tex Yoda đã cho ra 02 dòng sản phẩm bàn phím cơ Mini-size đó là:

  • Version 1: Tex Beetle
  • Version 2: Tex Yoda 2. Và dòng sản phẩm chính ngày hôm nay mình viết hướng dẫn chính là sản phẩm này nhé.

Khác với nhiều các sản phẩm bàn phím cơ custom (tùy biến) khác khi phải sử dụng phần mềm cài trên máy để thiết lập lại vị trí các nút thì Tex Yoda 2 lại cho phép khách hàng thiết lập được ngay trên giao diện website (online) và sau đó tải file firmware / keymap đã được tùy biến về máy tính sau đó nạp trực tiếp file firmware / keymap vào bàn phím luôn. Nói chung là 02 hình thức này thì mình oánh giá hình thức làm online dễ hơn vì nó rất là trực quan :D.

Nào bắt đầu nhé, chưa tới nội dung chính mà 500 chữ rồi đấy :D.
Để truy cập được vào phần config keymap online các bạn click vào đây nhé ^^. Và rồi chúng ta coi từng hình ảnh ở dưới nhé. Mình sẽ chú thích rất đầy đủ :D.

Ở bước đầu tiên này các bạn cần chọn layout bàn phím đang sử dụng, ở đây Tex Yoda hỗ trợ 03 layout khác nhau đó là ANSI, ISO, DIY. ANSI thì quá quen thuộc rồi, ISO là nút enter to và DIY là layout tự chế để phù hợp với bạn gồm nhiều nút phụ hơn. Các bạn chọn layout cho phù hợp với bàn phím Tex Yoda 2 mình đang sử dụng nhé. Sau khi chọn xong các bạn ấn vào Next Step để qua bước tiếp theo.

Tại bước thứ 2 này bạn có thể cài Marco cho bàn phím. Tex Yoda 2 hỗ trợ 12 nút Marco khác nhau. Nói chung là bạn cài cũng được mà không thì cũng không sao :D. Các bạn oánh game thì hay thích cài Marco lắm. Tiếp theo các bạn ấn vào Next Step để qua ải này nhé.

Bước này là bước quan trọng nè, ở đây bạn được chọn tha hồ các loại tùy biến vị trí các nút khác nhau làm sao cho phù hợp nhất với mình.

 • Top layer: Đây là giao diện chính gồm 60 nút cơ bản (37 nút chữ và 13 nút còn lại – thiếu hàng F và toàn bộ phần Arrow cũng như Numpad).
 • FN1 layer: Đây là giao diện hàng F, Arrow, Numpad sẽ được gán trong layer này, các bạn kích hoạt bằng cách ấn phím FN1 cạnh spacebar kìa kìa.

Với Top layer và FN1 layer các bạn có thể tùy chọn các vị trí thoải mái đi mà không sợ gò bó gì cả, ngoài ra các bạn còn có thể gán thêm được việc mở các ứng dụng (windows) và tăng chỉnh âm lượng. Ngoài ra còn quá nhiều kiểu như tắt mở led, tăng giảm độ sáng của led, độ nhậy của trackpoint và 1 tỷ thứ khác nữa, các bạn cứ click vào FN1 layer và ấn vào một vị trí bất kỳ và tận hưởng thôi.

Như các bạn thấy ở trên ảnh, bàn phím Tex Yoda 2 hỗ trợ các bạn 3 profile để chỉnh nút khác nhau, điều này nghĩa là gì? Đơn giản thôi mình ví dụ chút nhé:

 • Profile 1: sử dụng layout ANSI như bình thường
 • Profile 2: sử dụng layout ISO cho nó oách
 • Profile 3: Mình lại thích tiếng Nhật cơ, okey chẳng có vấn đề gì quan trọng cả.
 • Tuy nhiên bạn sẽ không chỉnh được full sang bàn phím tiếng Nhật đâu do trở ngại về phần cứng :D.

Vị trí nút đỏ đỏ nổi bật trên hình các bạn có thể thấy 03 nút ở dưới cùng, các bạn cũng có thể ấn vào từng vị trí nút để chỉnh sang cái gì mình muốn :D. Sau khi xào nấu và căn chỉnh hợp với ý các bạn rồi thì chúng ta qua bước tiếp theo nhé.

Tại bước này thì website sẽ cho bạn tải xuống một file firmware / keymap có dạng .TEX và nhà sản xuất cũng rất tâm lý khi hướng dẫn bạn flash firmware / keymap mới vào bàn phím luôn :D. Nói chung là rất dễ toàn tiếng Anh, nhưng nếu bạn ngại đọc thì để mình viết luôn ra đây nhé

 • 1. Gạt tất cả các dipswitch về vị trí OFF trừ dipswitch số 6.
 • 2. Bạn rút bàn phím ra khỏi máy sau đó cắm lại vào máy, mình khuyên các bạn ở bước này nên cắm trực tiếp bàn phím vào cổng usb trên mainboard (bo mạch chủ) để tránh trường hợp lỗi.
 • 3. Bước này các bạn download file firmware / keymap về, nếu bạn tải rồi thì thôi nhé :D.
 • 4. Các bạn copy file firmware / keymap tại bước 3 ném vào ổ đĩa của bàn phím :D. Các bạn cứ mở My Computer lên là sẽ thấy ổ đĩa mới tên Tex Yoda hoặc Tex (xin lỗi các bạn, mình chưa có chiếc bàn phím Tex nào nên mình ko rõ nó ghi là gì nhưng khả năng cao 96% là Tex Yoda 2 nhé)
 • 5. Rút bàn phím ra, gạt dipswitch số 6 về vị trí OFF và gạt dipswitch số 1 hoặc 2 hoặc 3 lên vị trí ON nếu bạn muốn. Đại khái là bàn phím Tex Yoda 2 hỗ trợ 3 profile keymap nên sẽ có 03 switch cứng để bạn chuyển qua lại giữa các profile :D.
 • 6. Cắm lại bàn phím vào máy tính và tận hưởng thôi :D.
 • P/S: Mình không thấy nói tới khả năng bị tạch tức là giữa chừng bị hỏng gì đó nhưng chắc là không có đâu. Nếu gặp lỗi trong quá trình thực hiện thì bạn có thể hỏi trên Fanpage của Tex tại đây => https://www.facebook.com/TEX-Electronics-Co-Ltd-472792412756463/

Sau khi hoàn thành bước 6 các bạn nên vào lại website config để xem các nút hoạt động có chuẩn không nhé :D. Như hình dưới này chẳng hạn nè

Chúc các bạn thành công 😉

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x