Bạn mua bàn phím cơ vì điều gì?

Bài này đặc sệt bài chia sẻ của mình thôi. Không có cái gì quá cao siêu cả. Mình viết bài này nhân tiện cũng để kiểm tra luôn sản phẩm, một sản phẩm rất mới của Filco. Hihi mình nói tới đây thôi nhé.

Trong khuôn khổ bài này, mình không nói tới giá vì thú chơi nào cũng có GIÁ và thật sự nếu bạn đã đam mê thì đừng nhìn lại mình đã bỏ bao nhiêu… bạn sẽ thật sự bị SHOCK đấy.

Bài viết này mình sẽ chia làm 02 mục:

 • 1. Dành cho các bạn chơi không sâu, lướt sóng hay còn gọi là cưỡi ngựa xem hoa.
 • 2. Dành cho các bạn chơi hơi sâu 1 tý cho tới cực sâu.
1. Chơi không sâu, lướt sóng

Nếu thật sự bạn ở nhóm này thì mình cũng không có điều gì quá nhiều để nói. Mình chỉ có một câu mà cộng đồng mạng hiện nay đang thích thú thì phải đó là:

Tao không quan tâm và vì tao thích nên tao mua tho^iiiiiiiiiiiiiiiiiii………

Thật sự nếu bạn đang ở nhóm 1 này thì mình chỉ có đoạn ngắn này để nói với các bạn thôi. Và nếu các bạn chơi lướt sóng rồi mà muốn chơi sâu hơn thì đọc phần dưới nhé.

2. Dành cho các bạn chơi hơi sâu 1 tý cho tới cực sâu

Nếu bạn ở nhóm này thì xin chia buồn với bạn vì bạn cần phải xác định kỹ mình sẽ hao tổn sức khỏe / tiền bạc và thời gian để tìm hiểu nhiều đấy. Nhưng bạn có một sự thuận lợi nhẹ đó là bạn có rất nhiều tài liệu các bạn chơi trước để lại rồi.

Bạn có thể tìm hiểu tài liệu qua 02 kênh chính sau:

 • Tại diễn đàn của hội bàn phím cơ Việt Nam => http://vietnammechkey.com (tại thư mục  “các loại bàn phím” và “các loại keycaps”)
 • Tại blog cá nhân của mình theo thư mục => Kiến thức bàn phím cơ, hay nếu bạn thích riêng bàn phím Filco thì mình có hẳn 1 thư mục có tên là FILCO nhé.

Khi bạn đọc thông tin tại diễn đàn của hội bàn phím cơ Việt Nam, mình cam đoan bạn đã có nền tảng khá là chắc rồi đấy. Đọc xong bạn có thể tự biết là hiện tại mình cần cái bàn phím cơ đắt hay rẻ hoặc là dùng công tắc (switches) gì rồi đó.

Sau khi đọc xong các thông tin cơ bản, giờ tới một vài thông tin chuyên sâu khác như:

 • 2.1 – Mục đích sử dụng bàn phím làm gì?
 • 2.2 – Có cần đèn led hay không?
 • 2.3 – Bạn cần một bàn phím có numpad hay không có numpad?
 • 2.4 – Cần một cái bàn phím thật sự hay chỉ là một cái bàn phím gắn mác này nọ?
2.1 – Mục đích sử dụng bàn phím làm gì?

Về mục đích sử dụng bàn phím thì có khá nhiều mục đích vớ vẩn khác nhau nhưng chốt lại nó quy về 02 mối chính:

 • 1. Chơi game
 • 2. Làm việc

Nếu bạn chơi game, bạn cần sự màu mè lòe loẹt thì nên chọn các bàn phím có đèn led và thiết kế hầm hố (tôi không khuyến khích các bạn mua loại này).

Nếu bạn làm việc thì bạn nên cân nhắc các loại bàn phím khác thiết kế theo kiểu cổ điển, nếu có phải vác bàn phím lên cơ quan thì nó cũng chẳng khác gì cái bàn phím mitsumi 100k, không gây sự chú ý quá mức cần thiết.

Ngoài ra bạn cũng nên cân nhắc tới việc lựa chọn công tắc (switches) cho phù hợp với nhu cầu của cá nhân tránh việc làm phiền tới người xung quanh hay ít nhất là bạn không vừa ý. Tôi có thể giúp các bạn chia một số mục đích như sau:

 • 1. Đánh văn bản bạn có thể sử dụng Blue switch, Red switch, Brown switch
 • 2. Chơi game bạn có thể chọn Red switch, Black switch, Brown switch
 • 3. Hỗn hợp cả Game và đánh văn bản bạn có thể chọn Brown switch, Red switch, Black switch, Blue switch
 • Lưu ý 1 là Blue switch kêu rất là to nên bạn hãy cân nhắc trước khi sử dụng để tránh làm phiền mọi người, ngoài ra thì Blue switch là một thứ Heroin thật sự đấy. Brown switch nó giống kiểu nửa nạc nửa mỡ, dùng mới đầu thì hơi chán nhưng về sau sẽ phê lòi. Red, Black switch thì là dạng switch (linear) trơn tuột ý chẳng có gì thú vị cả.
 • Lưu ý 2 Bạn có thể tham khảo các loại switch ở trên, mình đã tối ưu hóa nhất theo mục đích (từ trái qua phải) nhưng quan trọng hơn là hợp tay thì chơi cái nào cũng được. Mình đang gõ bài này bằng Black switches.
2.2 – Có cần đèn led hay không?

Bàn phím hiện tại được chia làm 02 dòng chính.

 • 1. Có đèn led (đơn màu, đa màu – rgb)
 • 2. Không có đèn led (thực ra là có đấy, led báo caplocks chẳng hạn)

Tùy theo sở thích cá nhân các bạn có thể chọn 1 hoặc 2 nhưng nếu các bạn chọn 1 thì các bạn phải hi sinh cảm giác gõ rất SƯỚNG của bàn phím cơ đấy. Hi sinh khá là nhiều.

Tips: Combo bàn phím không có led + đèn bàn = Tối ưu.

2.3 – Bạn cần một bàn phím có numpad hay không có numpad?

Khác với bàn phím cao su bình thường thì bàn phím cơ họ chia ra làm 03 kích cỡ khác nhau:

 • 1. Bàn phím Full size ( 104 keys ) => cái loại này chẳng khác gì mitsumi cả.
 • 2. Bàn phím Tenkeyless ( 87 keys ) => loại này được cắt bỏ phần Numpad, bạn nào không cần dùng numpad thì cứ mua loại này nhé. Tiện cực luôn ý.
 • 3. Bàn phím Compact ( 40, 60, 67, 75 keys ) => Loại này thì còn tiện hơn cả 2 loại trên vì rất nhỏ gọn và dễ mang vác nhưng vì nhỏ gọn dễ mang vác vậy nên hi sinh khá nhiều phím chức năng.

Vậy tùy theo mục đích của bạn, bạn hãy chọn 1 loại bàn phím có kích cỡ phù hợp với bạn nhé.

2.4 – Cần một cái bàn phím thật sự hay chỉ là một cái bàn phím gắn mác này nọ?

Cái phần này sẽ khá là động chạm tới nhiều thương hiệu đây, nhưng thôi cứ viết ngại gì vết bẩn. Theo tôi các bàn phím gắn mác sau nếu bạn là người xác định chơi chuyên sâu / dài lâu thì nên bỏ qua:

 • Tối ưu cho game thủ.
 • Tối ưu cho mọi loại người dùng.
 • Tối ưu cho đánh máy.
 • Tối ưu cho game FPS, MOBA,….
 • Polling rate cực cao lên tới 1 tỷ phần giây
 • vân vân và vân vân.

Tôi nói cho bạn nghe, tất cả các vấn đề tôi tạm nêu ở trên chỉ là chiêu trò móc tiền túi của bạn thôi. Đồng ý các loại trên cũng là bàn phím cơ, nhưng bàn phím cơ khác bàn phím thường ở cái điểm nào?

CẢM GIÁC GÕ. TRẢI NGHIỆM SỬ DỤNG MÀ CHỐT LẠI LÀ SƯỚNG!!!!

Nhưng mấy anh chàng hoa mỹ gắn bao nhiêu các mác này mác kia thì… nói chung là chẳng ra trò trống gì cả. Tôi nói cho bạn nghe nhé, theo quan điểm cá nhân của tôi thì Cái bàn phím chỉ là cái bàn phím thôi đừng bao giờ thần thánh nó quá. Và đừng bao giờ để các chiêu trò quảng cáo hút hết tiền của bạn.

Với bàn phím cơ, quan trọng nhất là cảm giác gõ SƯỚNG và trải nghiệm SƯỚNG.

Có cả một cộng đồng rất lớn (Vietnam Mechanical Keyboard Group) để bạn có thể tham khảo ý kiến, hãy cứ hỏi… vì hỏi nhiều thì mới thành công được. Hãy cứ tận tay trải nghiệm sản phẩm, hãy là người tiêu dùng thông thái và quan trọng hơn là:

Bàn phím mua cho bạn – không phải mua cho hàng xóm.

Cám ơn bạn đã đọc tới đây, hi vọng giúp được các bạn một chút gì đó. Nếu bạn có ý kiến đóng góp, đừng ngại hãy để lại lời nhắn ở dưới nhé.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of