Giới thiệu về gateron switches

Tiếp trong loạt bài giới thiệu các loại switch bàn phím cơ hiện có ở thị trường, như lúc sáng mình có đăng bài về “Kailh switch, bạn nào chưa đọc thì có thể đọc luôn. Trong bài này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về “Gateron”.

Huizhou Jia Dalong Electronics Co., Ltd. (Chinese: 惠州佳达隆电子科技有限公司), written in English as “GATEROM Co.,Ltd” [sic] on their website, is an electronics manufacturer in China.

Huizhou Jia Dalong Electronics Co., Ltd. (Chinese: 惠州佳达隆电子科技有限公司), written in English as “GATEROM Co.,Ltd” [sic] on their website, is an electronics manufacturer in China.
Website: www.gateron.com

Gateron được cộng đồng trên thế giới so sánh rất cao ngang ngửa với Cherry Mx của Đức, cao hơn một bậc so với Kailh switch nhưng vẫn không thoát khỏi được cái mác (Clone of Cherry Mx).

Tips: Chất lượng của Gateron switch khá là ổn, nếu bạn có ý định dùng thì các switch Linear (Black, red) thì bạn nên dùng của Gateron. Còn các switch khác như Blue, Brown thì bạn nên quay đầu về dùng của anh chàng Cherry nhé.

Cũng giống như Cherry MX, Gateron có các switch như:

  • Black switch
  • Brown switch
  • Blue switch
  • Red switch
  • Ngoài ra Gateron còn làm một loại switch chỉ có 35g rất nhẹ “clear”
  • Ngoài ra họ còn làm một loại switch Linear 50g gọi là “Yellow” nhưng có vẻ dòng này đã bị khai tử rồi (end of life).

gateron_ks-3_red_fixing_pinsgateron_ks-3_black-black_plate_mount
Switch của Gateron ở đáy gồm 2 phiên bản rõ ràng, 1 là màu đen 2 là màu nhựa trong. Các bạn có thể thấy ở ảnh minh họa ở trên. Mặt trên của switch Gateron sẽ có chữ “Gateron”, nắp trên màu trong bạn sẽ phải mau thêm. Nguyên thủy của gateron nắp màu đen :D.

Khác với Cherry MX hay Kaihua, hiện tại rất ít các tài liệu liên quan tới việc thiết kế Gateron switch được công bố rộng rãi. Nhưng thiết kế bên ngoài hay bên trong cũng giống như thiết kế của Cherry Mx. Cũng giống như Cherry Mx, các điểm tiếp xúc của Gateron switch cũng được mạ vàng. Việc thiết kế của Gateron switch cho phép bạn gắn đèn led tiêu chuẩn 3mm mà không sợ bị cấn.

Project Zealio

Zealio switch là sự kết hợp sản xuất giữa Zeal PC (một anh chàng ở Canada) cùng Gateron. Zealio switch đi kèm với stem (dấu +) màu tím và nó khá giống với Cherry Mx Ergo Clear, Zealio được phân phối thông qua Zeal PC với các lực như: 62g, 65g, 67g và 78g.

Cảm giác sử dụng

Phần này mình nói luôn cảm giác của mình. Nếu các bạn thích ấn các switch dạng Linear như Black, Red của Cherry thì bạn chuyển qua dùng Gateron sẽ sướng hơn chút.

Còn lại các switch tictale, clicky như (Blue, brown) thì bạn nên ở lại với đội Cherry.

Ngoài ra tictale thì bạn có thể tham khảo thêm switch Zealio của bạn ZealPC.

Các loại switch Gateron hiện tại

There is no table associated with this shortcode.

5 2 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

9 Comments
Most Voted
Newest Oldest
Inline Feedbacks
View all comments
hoàng
09/07/2017 3:24 AM

black của gateron có nặng lắm ko bạn, mình bấm qua black của kailh rùi thì khá nặng, cherry thì chưa,

10/11/2017 11:16 PM

Cho mình hỏi brown với red thì loại switch nào ồn hơn ạ ? mình ở KTX nên sợ làm phiền lắm ạ

Cường
25/11/2017 2:32 PM

So sánh về Red switch thì Gateon vs Outemu thằng nào hơn hả các bác

Học
Reply to  Khánh
28/09/2018 7:53 AM

Cherry thì best rồi nhưng mà cảm giác cách nhau cũng chã bao nhiêu, muốn tiết kiệm tiền mà trải nghiệm tốt thì gateron,.. Rick kid thì chiến thẳng Cherry thôi :3

Gateron Fan
02/03/2019 6:53 PM

Switch gateron blue nang bao nhieu gam a

9
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x