Biết ơn

Biết ơn là một phẩm chất quý của một tâm hồn đẹp. Vì vậy nên trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện lưu truyền lại để nhắc nhở mỗi chúng ta rằng “Làm người, cần có lòng biết ơn.”

Có một câu chuyện kể rằng:

Xưa có một hành khách độc hành trên đoạn đường xa. Khi đã quá mệt mỏi và kiệt quệ, anh nằm xuống và ngủ ngon lành trên thảm cỏ ven đường. Không lâu sau, một con rắn độc không hiểu từ đâu bò ra và tiến tới người đàn ông đang nằm ngủ.

Khi con rắn chuẩn bị cắn người đàn ông đang ngủ ngon lành kia, bỗng một người đi ngang qua đó kịp thời đánh chết con rắn độc rồi đi tiếp. Người độc hành vẫn ngủ say sưa và không hề hay biết chuyện gì vừa diễn ra. Cho tới cuối cuộc đời, người khách độc hành vẫn không hề hay biết rằng mình vẫn sống được là nhờ ân huệ của người qua đường vô danh thuở nọ…

Rõ ràng vị khách độc hành không hề biết đến ơn cứu mạng ấy, người qua đường cũng có thể đã quên từ lâu nhưng sự tình này thì mãi được ghi dấu trong Trời Đất.

Nhưng lại cũng có chuyện thế này:

Một buổi tối nọ khi người chồng mới đi làm về tới nhà. Lúc ấy ngoài trời đã khuya lắm rồi, nhưng chiếc đèn bên hiên nhà anh ta vẫn sáng rực và chiếu rọi một đoạn đường bên hiên nhà. Anh ta cho rằng vợ mình lơ đễnh nên đã quên tắt, anh định bụng vào nhà tắt đi thì bỗng nhiên Vợ anh ta cản lại. Anh chưa kịp hỏi nguyên do thì người Vợ đã chỉ tay ra ngoài cửa sổ cho Chồng mình nhìn.

Ven đường bên ngoài cửa sổ là một chiếc xe ba bánh chở đầy rác. Ngay cạnh đó, một cặp vợ chồng đang ngồi nghỉ dưới ánh đèn ấm áp bên hiên nhà. Họ vừa nói vừa cười, và cùng nhau ăn chút gì đó để lót dạ đêm khuya.

Nhìn thấy cặp vợ chồng ấy đang vui vẻ trò chuyện dưới ánh đèn, cả anh và vợ đều đưa mắt nhìn nhau rồi lặng lẽ rút lui. Có lẽ hai vợ chồng người gom rác sẽ chẳng bao giờ biết được rằng, ở đâu trong thành phố này, có một ngọn đèn vẫn hàng đêm vì họ mà thắp sáng.

Trong cuộc sống của chúng ta, có những sự giúp đỡ âm thầm và rất thầm lặng. Vậy cớ sao cứ phải đợi tới mắt thấy, tai nghe rồi chúng ta mới biết ơn trong lòng?

Bởi vì có những thứ “cho đi” không bao giờ mong bạn đền đáp. Và có những sự “giúp đỡ” không bao giờ mong chờ câu “Cám ơn.”

Vì vậy, mỗi chúng ta hãy cứ biết ơn cuộc đời này và hãy dùng lòng biết ơn để đối đãi với tất cả những người xung quanh bạn.

Và bạn đừng quên rằng:
Không biết trân quý, có núi tiền cũng chẳng thể vui tươi.
Không biết khoan dung, có bạn bè rồi cũng rời ra.
Không biết cảm ơn, có tài giỏi cũng chẳng thể thành công.
Không biết hành động, có thông minh cũng chẳng thể viên dung.
Không biết hợp tác, có làm việc chăm chỉ cũng không thành đại sự.
Không biết tiết kiệm, có kiếm nhiều tiền cũng không thể phú quý.
Không biết thỏa mãn, có nhiều tiền cũng không thể hạnh phúc.
Không biết dưỡng thân, có trị liệu cũng chẳng thể trường thọ.

Và bạn hãy nhớ:
Có một thứ không thể lợi dụng: Đó chính là thiện lương.
Có một thứ không thể gian dối: Đó chính là tình cảm.
Có một thứ không thể lừa gạt: Đó chính là sự chân thành.
Có một thứ không thể thiếu: Đó chính là bạn bè.
Có một thứ không thể tha thứ: Đó chính là phản bội.
Có một thứ không thể cứu được : Đó chính là tuyệt vọng.
Có một thứ không thể bội quên : Đó chính là lòng biết ơn.

Bài viết được sưu tầm từ fb của Chị tôi.