Về cái chuyện, thay đổi hoặc là hưởng dương

Trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay, nếu một doanh nghiệp / công ty không chịu thay đổi thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp / công ty đó sẽ tự đào hố chôn mình hay mình hay gọi thân thương là “hưởng dương”.

Bài này thuộc về khía cạnh phân tích thị trường xe taxi theo cái góc nhìn của tôi, mà tôi thì lại không phải chuyên gia kinh tế này nọ hay chuyên gia thị trường nọ kia nên xin phép được viết ở cái mục lục “linh tinh” cho đỡ bị ném đá.

Thời gian vừa qua thì Chủ tịch hội đồng quản trị của hãng taxi Vinasun là ông Đặng Phước Thành gì đó đăng đàn phát biểu rằng ông cùng 10.000 (mười nghìn) nhân viên của Vinasun sẽ cùng nhau kiện Uber và Grab vì họ chiếm hết khách của Vinasun. Đọc xong cái tiêu đề mà Chủ tịch phát biểu tôi lại thầm nghĩ tới cái chuyện của thời “bao cấp và cái tư tưởng con đói thì Mẹ mới cho bú”.

Hiện nay, nhà nước ta đang khuyến khích cơ chế phát triển theo hướng thị trường hóa vì vậy các doanh nghiệp / công ty ngày càng mọc nên quá nhiều với đa ngành nghề kinh doanh, trong bài này tôi chỉ nói tới hình dạng kinh doanh đặc thù vận tải hành khách là “taxi”. Tôi có thể phân tích được cả thị trường trong Nam và ngoài Bắc theo cái góc nhìn của một thằng kỹ thuật và một thằng khách hàng cũng hay sử dụng dịch vụ vận tải này.

Đầu tiên khi nghe Chủ tịch của Vinasun đăng đàn tôi lại ngồi ngẫm thì Vinasun hoạt động chủ yếu ở trong Sài Gòn và hầu như toàn bộ đội xe của Vinasun trước đây là 7 chỗ, ra đường bạn sẽ thấy nhan nhản Vinasun 7 chỗ và không khó để bắt gặp 1 thằng cũng ngồi xe 7 chỗ và 2 thằng cũng ngồi xe 7 chỗ và khi bị Uber, Grab vả và thấy má bắt đầu bị sưng thì Vinasun đã giảm đội xe 7 chỗ của mình xuống hay không thì tôi cũng không quan tâm và bắt đầu đầu tư vào đội xe 4 chỗ, giá cả của Vinasun như sau:

  • 7 chỗ: Mở cửa là 12.000 vnd. Từ 0km => 30km là 16.500 vnd / 1. Hơn 30km thì 14.600 vnd / 1.
  • 4 chỗ: Mở cửa là 11.000 vnd. Từ 0km => 30km là 14.500 vnd / 1. Hơn 30km là 11.600 vnd /1.
  • Làm một phép tính nhanh nhé ví dụ tôi đi 10km bằng xe 4 chỗ hết 30 phút: 14.500*10 + 11.000 + thời gian chờ (tôi đếch biết thời gian chờ tính như nào vì tôi ko tìm được trên website của họ) = 156.000 vnd(*).
  • (*):giá tạm tính

Giá của Uber như sau (giá của ông Grab tương tự hơn nhau cỡ 2.000 vnd):

  • Tôi lấy cái loại đắt nhất của Uber đi là Uber Black (Uber Black bạn gặp Mer, BMW,… là chuyện bình thường nhé): giá là 9.597 vnd / 1km. Giá mở cửa là 5.000 vnd. Cước phí theo thời gian là 800d / phút.
  • Làm phép tính nhanh nhé ví dụ tôi đi 10km bằng uber black hết 30 phút: 9597*10 + 5000 + 800*30 = 124.970 vnd.(*)
  • (*): Giá tạm tính vì nếu bạn đi vào giờ cao điểm, lễ tết sẽ có giá cao hơn giá bình thường và giá này sẽ được báo khi bạn đặt xe.

Trong bài viết này tôi chỉ giả vụ các vấn đề về thời gian, quãng đường và mật độ di chuyển là giống nhau. Vậy bài toán đầu tiên là về giá thì Vinasun thua Uber, Grab về giá là cái chắc chắn rồi. Phép tính nhỏ ở trên kia có thể cho bạn thấy rằng lệch nhau cỡ 30.000 vnd cho cùng một quãng đường đi và thời gian đi. Với nhiều người thì 30.000 vnd nó không có gì là quá lớn cả. Chúng ta lại tiếp tục tới vấn đề thứ 2.

Khi đặt xe taxi truyền thống tôi phải gọi điện lên tổng đài để đặt xe (tốn tiền điện thoại của tôi – mặc dù hiện nay có một số hãng đã viết ứng dụng trên điện thoại thông minh để đặt xe rồi). Với Uber hoặc Grab tôi đơn giản chỉ là mở ứng dụng trên điện thoại thông minh và đặt rất là đơn giản. Và trong cái thời đại hiện nay thì giới trẻ 10 người thì 8 người có điện thoại thông minh rồi nên việc gọi điện là hơi phiền nhiễu kiểu ví dụ điện thoại tôi hết tiền thì sao. Chả lẽ lại mượn ông bên cạnh để gọi.

Một yếu tố khác nữa đó là thái độ phục vụ của taxi truyền thống hiện tại cũng không khác gì chợ búa là mấy, tôi thấy đa phần là như vậy đó đơn giản là tôi gặp khá nhiều trường hợp taxi truyền thống sử dụng điện thoại trong lúc điều khiển xe, điều này gián tiếp gây ảnh hưởng tới an toàn của tôi và các người đang tham gia giao thông nhưng với uber và grab tôi gặp rất ít. Một điều nữa làm tôi không hài lòng với taxi truyền thống là kiểu “đi gần” thì đéo chở. Đơn cử rất nhỏ như sau:

Công ty tôi ở cách sân bay cỡ 4km thôi, tôi vẫy taxi truyền thống nó hỏi luôn đi đâu. Gần quá nó đóng cửa kính chạy luôn đéo thèm chào tôi luôn. Trong khi uber, grab thì người ta chả cần biết bạn đi quái đâu cả. Đơn giản đặt xe là tới đón khách.

Vẫn trong thái độ phục vụ, thì Uber hay Grab luôn chào khách và mở cửa cho khách trước khi lên xe và sau khi xuống xe nhưng với taxi truyền thống thì sao – điều này là hơi bị hiếm. Ngoài cái sự hiến của thái độ ra tôi còn thấy hiếm ở cái không khí trên xe luôn, nếu như Uber hay Grab thì việc xe sạch sẽ thơm tho nó là điều bắt buộc thì taxi truyền thống tôi chỉ thấy sạch sẽ thơm tho ở 6/10 xe mà thôi. Thái độ phục vụ đã không tốt thì chết cũng là điều đương nhiên.

Tiếp theo khi tôi gặp một taxi truyền thống có thái độ bố láo tôi phản ánh lên tổng đài rồi tổng đài họ có giải quyết hay không tôi cũng không biết luôn vậy có phải là hòa không, còn với Uber hoặc Grab tôi cứ vào đánh giá 1* và ghi thái độ kém. Lái xe bị nhiều phản ánh thì lập tức bị khiển trách ít khách đi hay bị phạt là điều rất bình thường. Ít khách đồng nghĩa với việc thu nhập thấp và rồi tự chết suy ra thái độ phục vụ của họ sẽ phải lên mà thôi, điều này là bình thường vì ảnh hưởng tới cơm áo gạo tiền mà.

Nếu như các mô hình taxi truyền thống hiện tại hoạt động theo cái kiểu bao cấp thì mô hình của Uber hay Grab là mô hình chia sẻ, chia sẻ những thứ đang dư thừa cho những người đang cần và thế là họ thành công.

Bản thân tôi đã có viết một bài chửi dịch vụ Uber và Grab rồi và giờ tôi cũng chẳng viết bài này để bảo vệ taxi truyền thống làm gì cả đơn giản vì… những thằng như Vinasun thì cũng nên chết giống Mai Linh thì hơn.

Nếu so sánh thì Mai Linh từng là một thế lực rất lớn trong ngành vận tải hành khách từ những năm trước 2000 và rồi bây giờ Mai Linh còn lại gì, chẳng còn lại cái gì cả. Áp lực kinh tế thị trường ngày càng lớn và người tiêu dùng học thức của người ta càng cao đồng nghĩa với việc dịch vụ cung cấp cũng phải nâng lên cho xứng tầm. Nếu các doanh nghiệp không tự tái tạo và tự khởi động lại từ đầu theo nền kinh tế thị trường thì chẳng sớm thì muộn cũng sẽ chết mà thôi. Cái chết này là một cái chết được báo trước, đã có quá nhiều tấm gương như vậy rồi.

Tiếp tục câu chuyện bay ra tới ngoài Hà Nội, ngoài HN có một đơn vị là Taxi Group (hay gọi là Taxi 3A cho nó thân thuộc), hệ thống taxi group hiểu quá rõ về cái hơi nóng đang vả vào mồm mình từ Uber hay Grab họ đã phải thành lập một mảng xe taxi gọi là ECO, mảng xe ECO của hãng này giá cao hơn Uber Black một chút và toàn bộ các dòng xe ECO giống như với Uber X, nếu so sánh về giá thì giờ cao điểm bạn đi Uber X giá sẽ gần như bằng với ECO nhưng ECO vẫn cao hơn một chút xíu. Và taxi group cũng đã viết một ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp khách hàng đặt xe một cách dễ dàng hơn rất nhiều so với việc phải gọi điện lên tổng đài (điện thoại tao hết tiền gọi thế nào giờ).

Rõ ràng câu chuyện kinh doanh ở đây là gì, đó là không tự tái cấu trúc thì sẽ dẫn tới cái chết. Trong kinh doanh thì chẳng doanh nghiệp vào muốn mình chết cả nhưng không tự “tái cấu trúc” thì sẽ có thằng khác đào hố hộ mình mà thôi.

Kinh tế thị trường, thì cứ để thị trường nó điều tiết. Không cạnh tranh nổi thì xin chết, xã hội rất hoan nghênh. Không phải thời bao cấp mà cứ lỗ là xin, say thôi… đừng say quá.

Trong bài tới tôi sẽ viết về sự thành công của Grab và sự chết dần của Uber.

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Tuấn

Mai Linh chết vì kinh doanh bất động sản