Mobile Money, tiếp cận ngân hàng số chưa bao giờ dễ tới vậy

Chào mọi người, lâu lắm rồi nhỉ?

Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như báo đài đều nói rất nhiều về “mobile money”, vậy bạn đã biết gì về “mobile money” chưa?
Trong bài viết này, mình sẽ nói qua về cái góc nhìn của mình và một số gạch đầu dòng về dịch vụ “mobile money” nhé, còn chuyên sâu hơn thì các bạn đọc trên báo đi. Nhiều chỗ nói rất nhiều…

Mobile Money là phương thức cho phép người dùng sử dụng điện thoại di động để chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua bán hàng hóa. Khác với ví điện tử, dịch vụ mobile money không yêu cầu người dùng phải có tài khoản ngân hàng để sử dụng, người dùng sẽ dùng chính số điện thoại của mình để tiến hành gửi và nhận tiền.
Mobile money có thể dùng được với điện thoại phổ thông qua câu lệnh USSD (bấm mã nhanh). Hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Hiện nay tại Việt Nam, 03 nhà mạng di động đã được cấp phép triển khai dịch vụ Mobile money đó là Vinaphone, Mobifone và Viettel. Nhưng tới thời điểm mình viết bài này thì mới chỉ có Vinaphone và Viettel là triển khai đại trà cho người dùng, còn Mobifone thì mình rõ thời điểm triển khai.

Tiếp theo mình sẽ nói tới sứ mệnh mà mobile money hướng tới.
Mỗi một dịch vụ sinh ra đều có sứ mệnh riêng của mình mà, đúng không? Mobile money cũng vậy, cũng có một sứ mệnh vô cùng to lớn đó là giúp cả những người dân ở khắp mọi miền Tổ Quốc, vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo, nông thôn tới thành thị đều có thể dễ dàng tiếp cận và sử dụng dịch vụ. Đồng thời, dịch vụ mobile money được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế trên cả nước và hướng tới mục tiêu giảm giao dịch tiền mặt trong thanh toán.

Sứ mệnh của mobile money thì đúng là rất cao cả, nhưng sự cao cả có được thừa nhận / ghi nhận hay không thì nó lại là một câu chuyện dài dài nữa… chứ hiện tại thì không ai dám nói trước được điều cả phải không các bạn. Và mình cũng là một trong số rất nhiều người mong rằng dịch vụ mobile money này sẽ thành công rực rỡ.

Tên gọi của dịch vụ mobile money, nhà mạng nào cũng có cái tên mỹ miều riêng của mình. Nếu như Viettel họ gọi là VTmoney thì Vinaphone lại gọi là VNPTpay, còn Mobifone họ gọi là gì thì mình chưa rõ nữa.

Đây là mã nhận tiền dịch vụ VTmoney của mình. Các bạn có thể quét mã thử hoặc dùng câu lệnh để chuyển chơi.

Cách thức hoạt động của Mobile money,
như mình đã nói ở trên. Dịch vụ mobile money hoạt động mà không cần bạn phải có tài khoản ngân hàng, nói nôm na số tài khoản nhận tiền của bạn chính là số điện thoại bạn đang sử dụng với điều kiện sim chính chủ.
Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh thì có thể cài ứng dụng vào để dùng cho thuận tiện. Còn nếu bạn đang sử dụng một chiếc điện thoại nokia 1202 giống mình thì sao?

Thì chả sao hết, bạn có thể sử dụng giao diện USSD (mã lệnh nhanh). Với vinaphone bạn ấn *9191# và ấn nút gọi, với viettel thì bạn ấn *998# và ấn nút gọi. Giống với việc bạn nạp thẻ điện thoại nhở?

Giới hạn sử dụng trên tháng của Mobile money,
mỗi tháng bạn có thể dùng tối đa 10 triệu đồng. Còn tối thiểu như nào thì mình không rõ :v
Với bạn thì sử dụng 10 triệu có vẻ là ít đúng không, nhưng với sứ mệnh của mobile money thì 10 triệu là khá nhiều rồi đấy. Nếu bạn bực mình vì không dùng hơn được 10 triệu thì bạn vui lòng dùng tài khoản ngân hàng nhé.

Mobile money áp dụng vào những trường hợp nào,
bạn có thể thanh toán cốc trà đá, chuyển tiền cốc cafe. Thậm chí là gửi tiền miễn phí về quê mà không cần phải tốn phí dịch vụ.
VD nhỏ nè, tôi hiện tại đang làm phụ hồ nơi đô thị, mỗi tháng tôi nhận được lương là 1 triệu đồng. Giờ tôi muốn gửi về lại phải ra ngân hàng gửi, mà ngân hàng giờ nó có miễn phí cho tôi đâu. Mất thêm gói xôi buổi sáng như chơi,…. nhưng với Mobile money thì hiện tại tôi đang được miễn phí đấy.

Nạp tiền vào mobile money bằng cách nào,
Với phòng giao dịch của các nhà mạng viễn thông phủ sóng gắp 63 tỉnh thành thì chắc là bạn sẽ không khó để nạp tiền vào tài khoản mobile money của bạn lắm đâu. Ngoài cách nạp trực tiếp bằng cách ra phòng giao dịch của nhà mạng viễn thông thì bạn còn có thể nạp qua các kênh khác ví dụ như chuyển tiền từ ngân hàng vào,… nhưng kênh chuyển tiền từ ngân hàng vào mình sẽ không nói sâu.

Chuyển tiền qua Mobile money nhanh hay chậm,
Có thể nói là một nốt nhạc là xong nhé. Nếu bạn chưa hiểu một nốt nhạc là gì thì cứ đơn giản là 3 giây, chỉ 3 giây tiền sẽ nổ tung điện thoại của bạn. Còn chờ gì mà không đi lĩnh ngay thôi.

Mobile money hướng tới những vùng nào,
như mình nói ở trên, dịch vụ mobile money hướng tới biên giới hải đảo, vùng sâu vùng xa,… nơi mà đa phần người dân chưa thể tiếp cận được với dịch vụ ngân hàng. Nhưng với mobile money, giờ đây người dân có thể thanh toán cho nhau từng mớ rau, con gà, quả trứng,… mà không phải mang tiền mặt theo người.
Ngoài ra họ còn có thể dùng được rất nhiều tiện ích từ Mobile money như thanh toán tiền điện, mua thẻ cào điện thoại,… và tương lai không xa mình hi vọng rằng mobile money sẽ thực sự giúp người dân được nhiều hơn nữa. Và theo đó, có thể giảm được một phần nào đó thói quen dùng tiền mặt của người dân hướng tới một xã hội số…

Đã có rất nhiều ví điện tử, sao còn sinh ra mobile money,
anh nào cũng có sứ mệnh khác nhau. Vậy ta nên tìm hiểu thấu đáo trước khi… tung cước chửi bới nhỉ.

Thay số điện thoại thì có mất dịch vụ mobile money không,
Tất nhiên là có rồi. Vậy nên nếu bạn là người hay đổi sim điện thoại thì e rằng hơi khó đấy. Vì mỗi thời điểm bạn chỉ có thể sở hữu 1 tài khoản mobile money mà thôi.

Tôi dùng mobile money của mạng vinaphone nhưng con tôi dùng viettel thì sao,
rất tiếc là trường hợp này (tới thời điểm mình viết bài là 8/12/2021) thì bạn vẫn chỉ có thể chuyển tiền nội mạng được mà thôi, tức là vinaphone – vinaphone, viettel-viettel, chứ chưa thể chuyển từ vinaphone – viettel và ngược lại được.
Mình hi vọng trong thời gian tới, sẽ có thể chuyển được liên mạng.

Phí sử dụng dịch vụ là bao nhiêu,
khi viết tới phần này. Mình khá là buồn khi phải nói rằng dịch vụ mobile money của các nhà mạng sẽ bị tính phí. Với sứ mệnh của mobile money nó rất cao cả, nhưng nếu thu phí thì mình e rằng…. người dân ở nông thôn họ sẽ khó lòng mà tiếp cận được.
Phí như nào thì vài tháng nữa khi hết khuyến mại chúng ta sẽ rõ. Nhưng với VNPT (vinaphone) họ tính phí cả chiều nạp tiền lẫn chiều rút, còn viettel thì hiện tại đang miễn phí chiều nạp vào, họ chỉ tính phí chiều rút ra.

Với một dịch vụ hứa hẹn sẽ thúc đẩy rất mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt như mobile money nhưng lại tính phí nạp tiền vào cũng như rút tiền ra thì với cá nhân mình, mình đánh giá rằng mobile money sẽ còn phải làm nhiều việc hơn nữa cho “sứ mệnh” cao cả của mình.
Mà họ thu phí cũng phải thôi,… hmm

Hẹn gặp lại các bạn vào bài sắp tới đây, nếu bạn có thắc mắc / góp ý gì với mình. Đừng ngại để lại lời chia sẻ ở dưới.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x