[ Nas Synology bài 1 ] Cài đặt Nas và bắt đầu sử dụng

Trong bài trước “Mở hộp, giới thiệu đánh giá Nas Synology DS1520+” mình đã làm bài mở hộp chiếc Nas Synology DS1520+ rồi, trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt cơ bản để bắt đầu từ dụng được chiếc Nas này.

Muốn nó hoạt động thì tất nhiên là phải có ổ cứng rồi đúng không? Trong bài trước chắc là các bạn cũng biết lắp ổ cứng rồi nhỉ. Lắp ổ cứng xong thì các bạn cần cắm mạng và cắm nguồn cho chiếc Nas nhé, sau đó thì ấn nút nguồn và bật nút nguồn và ngồi chờ một lúc nhé rồi cùng làm theo các bước ở dưới nhé

Bước 1: Để cài đặt được chiếc Nas Synology thì các bạn cần biết địa chỉ IP lan của chiếc Nas. Để tìm kiếm IP thì các bạn có thể sử dụng 03 cách ở dưới.
-Vào modem/router để xem ip chiếc nas là bao nhiêu rồi bạn gõ địa chỉ ip đó lên trình duyệt như hình minh họa ở dưới là được.
-Các bạn có thể gõ lên trình duyệt địa chỉ https://find.synology.com/ để tiến hành tìm tự động nhé hoặc các bạn tải phần mềm “Synology Assistant” về để tiến hành tìm nhé.

Sau khi gõ địa chỉ IP lan của chiếc nas lên trình duyệt, nếu mọi chuyện suôn sẻ thì bạn sẽ thấy hình dưới. Đây là mình chuyển dữ liệu từ chiếc Nas cũ sang Nas mới. Bạn ấn vào “Migrate” nhé.

Bước 2: Tại đây các bạn có 2 lựa chọn là
-Migration: giữ lại toàn bộ dữ liệu + cài đặt ở chiếc nas cũ.
-Reinstallation: Cài mới chiếc nas và giữ nguyên dữ liệu trong ổ cứng.

Vì đây là mình mang ổ cứng từ nas cũ sang nên có lựa chọn này nhé :D. Các bạn chọn gì thì tùy :D. Chọn xong thì ấn cái mũi tên để qua bước tiếp theo nào.

Bước 3: Các bạn ấn “install now” nhé, không cần phải tìm hiểu nhiều làm gì hết á.

Bước 4: Sau bước 3 thì các bạn ngồi chờ nas nó cài thôi. Nó thông báo là mất cỡ 10 phút nhưng các bạn đừng tin, vài phút là xong rồi.

Bước 5: Đang đếm ngược anh em ạ, lại chờ thôi

Bước 6: Sau cỡ vài phút, không tới 10 phút đâu thì việc cài đặt đã xong. Các bạn cần điền một số thông tin trước khi sử dụng chiếc nas này.
-Server name: Các bạn điền gì tùy thích
-Username: các bạn điền tài khoản để đăng nhập vào nas.
-Password: mật khẩu của tài khoản
-Confirm password: gõ lại giống mật khẩu ở trên.

Xong thì các bạn ấn “Next” chúng ta qua bước kế tiếp nhé.

Bước 7: Nas synology chính hãng thì các bạn có một cái rất hay ho là synology sẽ cho bạn thiết lập một đường liên kết để truy cập vào chiếc nas khi bạn ở ngoài. Rất tiện để lấy tài liệu để ở nhà.
Đầu tiên thì bạn cần tạo tài khoản synology đã. Các bạn ấn vào “create an account” để tạo tài khoản nhé. Tạo dễ thôi nhìn hình 8 nhé.

Sau khi tạo xong thì phần “quickconnect id” các bạn tùy chọn điền gì các bạn thích. Miễn là chưa trùng với ai cả. Sau khi điền Quickconnect id các bạn ấn next và các bạn sẽ có một đường liên kết có dạng http://quickconnect.to/id-ban-tu-chon
Khi không ở nhà các bạn có thể truy cập vào nas ở nhà bằng liên kết kia nhé. Xong rồi thì các bạn ấn “next” nhé.

Bước 8: Tạo tài khoản synology bổ trợ cho bước 7 thôi chứ không có gì cả.

Bước 9: Sau khi ấn “next” ở bước 7 thì các bạn chờ nó “loading” nhé :v

Bước 10: Đây chính là thành quả và liên kết truy cập nhanh chiếc Nas của mình. Các bạn có thể truy cập thử chơi nhé http://quickconnect.to/dung3d
Các bạn ấn “next” để qua bước tiếp theo nhé.

Bước 11: Tại đây thì synology có gợi ý cho bạn một số ứng dụng để cài. Toàn ứng dụng thiết yếu nên các bạn thích cài thì ấn “next” không thích cài thì ấn “Skip this step“. Không cài bây giờ thì sau vẫn cài lại được bình thường nên mọi người không cần quá lo lắng.

Bước 12: Sau bước 11 thì đây là bước cuối rồi, các bạn tick vào ô “i have read….” rồi ấn install để kết thúc quá trình cài đặt ban đầu và bắt đầu sử dụng chiếc nas của mình nhé.

Bước 13: Xong rồi đó, các bạn ấn “Go” để bắt đầu dùng nas nhé.

Vậy là mình đã hoàn thành bài hướng dẫn anh em cách cài đặt chiếc Nas synology chính hãng rồi. Trong bài tiếp theo mình sẽ hướng dẫn anh em cài ổ cứng để lưu trữ dữ liệu nhé.
Chúc bạn thành công và nếu bạn có thắc mắc gì, đừng ngại để lại lời nhắn nhé.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x