Nên sử dụng pin AA nào cho bàn phím / chuột không dây?

Hiện nay khi mua các loại Bàn phím / Chuột không dây ngoài việc được tặng sẵn 01 cặp pin chất lượng rất tốt. Nhưng câu hỏi là sau khi dùng hết pin chúng ta sẽ mua loại pin như nào để đảm bảo năng lượng hoạt động cho thiết bị cũng như bảo vệ / nâng cao tuổi thọ của thiết bị.

Dùng pin loại tốt có giá từ 20.000 vnd / 2 chục hay pin 3.000 vnd / 1 cục?
Trong khuôn khổ bài này mình sẽ chỉ viết về Pin AA (hay còn gọi là pin tiểu)

Một viên pin tiểu trung bình được nhà sản xuất công bố dung lượng sẽ từ 2.7000 tới 3.000mAh và có hiệu điện thế từ 1.2V cho tới 1.5V. Với dung lượng từ 3.000mAh trở lên bạn có thể bắt gặp ở các hãng pin cao cấp và họ hay đề là “ultra power, xtra power”.

Nhưng có 1 điều công bằng mà nói dù là pin đắt tiền hay rẻ tiền thì đều sẽ cho công suất sử dụng không chênh lệch nhau quá nhiều. Điều khác nhau mình có thể nói tới là (hình thức, độ an toàn, và những tính năng thêm thắt vào đó thôi).

Vậy bài toán bây giờ đặt ra là chúng ta nên mua pin nào để sử dụng cho các thiết bị như Bàn phím / Chuột không dây theo đúng như tiêu đề?

Công suất (power), tính bằng Watt (bằng hiệu điện thế Volt nhân cường độ dòng điện Ampere (UxI)),
Ví dụ một pin Kiềm (Alkaline) 1,5 V dung lượng 2.500 mAh sẽ “khỏe” hơn pin sạc Ni-Mh 1,2 V 2.500 mAh.
Năng lượng (energy) được tính bằng công suất theo thời gian Ws (Watt trên giây) hoặc kW/h. Dung lượng (capacity) được tính bằng miliAmpe trên giờ (mAh).
Ví dụ, một pin có dung lượng 2.300 mAh có thể sản sinh ra 2.300 mA trong 1 giờ hoặc 1 mA trong 2.300 giờ.
Mật độ năng lượng (energy density) thường được tính bằng Wh/kg. Ví dụ mật độ năng lượng của pin sạc Ni-Mh khoảng 60-120 Wh/kg, trong khi của pin Lithium-Ion là 110-160 Wh/kg.

Trong bài này mình sẽ nói tới 2 loại pin tiểu cơ bản thôi:

  • Pin Kiềm (Alkaline): giá từ 20k/2 viên
  • Pin Carbon: giá 6k/2 viên

A/ Pin Carbon
Đây là loại pin có mặt từ rất lâu đời trên thị trường, pin carbon kẽm này có giá rất rẻ. Đây là một sự lựa chọn tốt cho các thiết bị không cần quá nhiều điện năng như (đèn pin, điều khiển, đồ chơi trẻ em,…). Ở trong nước thì các bạn có thể tìm mua pin con thỏ, con ó,…

Với loại pin này nếu như một thời gian bạn không dùng thì dung dịch điện phân trong pin sẽ chảy ra gây hỏng thiết bị nếu bạn không kiểm tra kỹ. Bạn nên kiểm tra sau 2-3 tháng hoặc thay luôn pin khác nếu như có hiện tượng pin bị phồng, ẩm.

Pin carbon có dung lượng thấp, bạn không nên sử dụng pin carbon với các thiết bị cần nhiều dung lượng như chuột / bàn phím không dây. Nếu bạn sử dụng pin carbon cho các thiết bị cần nhiều dung lượng thì theo thời gian thiết bị của bạn sẽ bị giảm tuổi thọ đáng kể hoặc gây ra các hỏng hóc không đáng có hoặc thiết bị hoạt động không được chính xác.

B/ Pin Alkaline (Pin kiềm)
Được cấu tạo từ Magan Oxit (MnO2), chất Kiềm (KOH) và Kém nên được gọi là Pin Alkaline.
Với loại pin Kiềm (Alkaline) bạn có thể tìm mua rất dễ dàng trên thị trường. Pin Alkaline có chất lượng tốt trên thị trường do các hãng danh tiếng như Fuji hay Duracell sản xuất.

Pin alkaline có nội trở nhỏ và khả năng chịu tải cao, có thể bảo quản trong nhiều năm suy yếu trung bình 2%/năm.

Vậy tôi nên sử dụng loại pin nào cho các thiết bị bàn phím / chuột không dây của mình?
Sau khi đọc 02 loại pin trên chắc hẳn bạn đã biết sử dụng loại nào là kinh tế nhất rồi đúng ko :D. Với các thiết bị Bàn phím / Chuột ko dây mình khuyên các bạn nên sử dụng Pin Kiềm (Alkaline) để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra các bạn nên đọc kỹ khuyến cáo của nhà sản xuất về Pin sử dụng cho các thiết bị khác nhau. Thường các pin dùng cho Bàn phím / Chuột không dây sẽ có hiệu điện thế là 1.5v bạn không nên sử dụng các loại pin có hiệu điện thế dưới 1.5v. Nó sẽ làm thiết bị của bạn hoạt động không được chính xác và tuổi thọ của thiết bị sẽ bị giảm dần theo thời gian.

NGoài ra còn rất nhiều các loại pin sạc khác có chất lượng rất tốt nhưng vì giá thành cũng không được kinh tế như PIn Kiềm nên mình không giới thiệu.

Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn có cái nhìn chính xác để bảo vệ thiết bị của mình được tốt hơn.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x