4 loại thẻ thanh toán quốc tế bạn không nên bỏ qua

Hiện nay các ngân hàng đều phát hành các loại thẻ khác nhau và đặc điểm chung của nó thì đều thuộc 04 loại thẻ mà thôi.

Với sự phát triển của những phương thức thanh toán cùng sự giảm thiểu tiền mặt trong lưu thông thì bạn không cần phải mang theo mình quá nhiều tiền để mua sắm, tiêu dùng nữa vì nó quá mất diện tích cũng như tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn rất cao. Việc ra đời nhiều loại thẻ khác nhau phù hợp với nhiều mục đích khiến tiền mặt dần dần bị lãng quên.

Ở thị trường Việt Nam hiện tại thì đa số các loại thẻ ngân hàng vẫn còn khá mới mẻ và hầu như theo dung3d thấy việc phổ biến / phổ cập lợi ích sử dụng các loại thẻ thì hầu như là chưa có. Nói tới thẻ ngân hàng thì hầu như khách hàng / người tiêu dùng sẽ chỉ nghĩ ngay tới thẻ ghi nợ nội địa (ATM).

Và trong khuôn khổ bài viết này mình sẽ cố gắng để làm rõ 04 loại thẻ chính hiện nay các ngân hàng ở Việt Nam đang phát hành đó là:

 • 1. Thẻ ghi nợ (Debit Card)
 • 2. Thẻ tín dụng (Credit Card)
 • 3. Thẻ trả trước (Prepaid Card)
 • 4. Thẻ ảo (Smart Card)

1. Thẻ ghi nợ (Debit Card)

1.1: Khái niệm / cách thức hoạt động của thẻ ghi nợ (debit card)
Thẻ ghi nợ (debit card) là một loại thẻ được gắn trực tiếp với tài khoản thanh toán cá nhân của bạn tại ngân hàng. Bạn có thể sử dụng thẻ này bằng cách gửi tiền vào tài khoản thanh toán của mình sau đó cầm thẻ đi chi tiêu tại các nhà hàng / khách sạn / khu vui chơi giải trí /… bằng hình thức quẹt thẻ hoặc thanh toán trực tuyến tại các website. Với thẻ debit card thì bạn chỉ có thể tiêu trong phạm vi số tiền có trong tài khoản thanh toán của bạn tại ngân hàng mà thôi.

Ngày nay, thẻ ghi nợ (debit card) đang dần dần thay thế thẻ ATM truyền thống bởi các ưu việt mà thẻ ATM truyền thống chưa có như thanh toán trực tuyến tại các website nước ngoài và nhiều ưu đãi khác. Với thẻ ghi nợ (debit card) bạn cũng có thể rút tiền tại các máy ATM như bình thường và phí rút tiền sẽ như là phí bạn sử dụng thẻ ATM mà thôi.

1.2: Điều kiện để sử dụng thẻ ghi nợ
Theo quy định của NHNN thì cá nhân từ 15 tuổi trở lên và có CMND là có thể ra ngân hàng yêu cầu phát hành và sử dụng thẻ ghi nợ (debit card).

Hiện nay các ngân hàng đều phát hành thẻ ghi nợ (debit card), nên bạn có thể tới bất cứ ngân hàng nào cũng được. Với cá nhân mình thì mình vẫn khuyến khích các bạn sử dụng dịch của các ngân hàng như:

 • Á Châu (ACB) => thẻ lấy rất nhanh sau 15 phút là bạn dùng luôn được rồi.
 • Tiên Phong Bank (TPbank) => thẻ bên này được dập nổi thông tin nên lấy lâu hơn.
 • Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) => cũng giống như TPBank, thẻ bên này được dập nổi nên lấy lâu hơn.
 • Hoặc các bạn có thể đọc bài mình đã nhận xét về một số ngân hàng mình đang sử dụng tại bài viết này.

1.3: Bảo vệ thông tin thẻ
Thẻ ghi nợ (Debit card) được gắn trực tiếp với tài khoản thanh toán cá nhân nên nếu như bạn vô tình để lộ thông tin thẻ thì nguy cơ bạn sẽ bị mất hết tiền trong tài khoản là hoàn toàn có thể xảy ra. Để tránh trường hợp này bạn có thể thực hiện một số các biện pháp sau để bảo vệ thông tin thẻ:

 • Ngay khi nhận được thẻ thì bạn có thể lấy băng dính đen để che 03 số CVV được in đằng sau thẻ. Hoặc bạn chụp hình lại sau đó xóa 3 số này đi.
 • Không giao thẻ cho bất cứ ai kể cả là người thân.
 • Liên hệ với ngân hàng và hỏi xem có cho phép khách hàng chủ động khóa thanh toán online của thẻ hay không. Việc khóa thanh toán online sẽ rất có ích và giảm thiểu được việc mất tiền một cách khá hiệu quả. Việc khóa thanh toán online sẽ không ảnh hưởng gì tới việc bạn thanh toán trực tiếp (quẹt pos) cả.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn bảo vệ thẻ, hoặc bạn có thể đọc bài mình đã viết tại đây.

Thẻ tín dụng (credit card)

Thẻ vpbank credit card

Thực ra là mình đã biết một bài về thẻ tín dụng (credit card) trên blog rồi, các bạn có thể đọc tại đây, hoặc đọc những dòng dưới này :D. Nói chung là đọc bài viết riêng biệt thì nó có nhiều chữ / thông tin hơn nhé. Tùy bạn chọn đọc cái nào cũng được.

2.1: Khái niệm / cách thức hoạt động thẻ tín dụng (credit card)
Thẻ tín dụng là một loại thẻ thanh toán và không dùng tới tiền mặt, ngân hàng cho phép người sử dụng tiêu tiền trước và trả lại tiền ngân hàng sau. Người sở hữu thẻ tín dụng có thể mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ,… và tất cả những điều khác mà bạn có thể làm.

Với thẻ tín dụng thì ngân hàng cấp cho bạn một khoản tín dụng và bạn sẽ tiêu khoản tín dụng đó, bạn tiêu đồng nào thì đây chính là khoản nợ cá nhân của bạn với ngân hàng phát hành thẻ cho bạn. Và tới hạn thanh toán thì bạn cần thanh toán với ngân hàng nếu không muốn bị phạt rất nặng.

2.2: Điều kiện để sử dụng thẻ tín dụng (credit card)
Khác với 03 loại thẻ mình đề cập trong bài viết này. Thẻ tín dụng (credit card) có các quy định rất ngặt nghèo và thẻ tín dụng không dành cho mọi người.

Để làm được thẻ thì ít nhất bạn phải đủ 18 tuổi theo giấy tờ và đang đi làm hay có thu nhập thường xuyên được trả qua ngân hàng. Nếu không thì bạn cũng cần có tài sản đảm bảo (sổ tiết kiệm tại ngân hàng).

3. Thẻ trả trước (Prepaid card)
thẻ visa prepaid

3.1: Khái niệm / cách thức hoạt động thẻ trả trước (prepaid card)
Thẻ trả trước (prepaid card) là một loại thẻ mà bạn sẽ phải nạp tiền vào thẻ nếu muốn chi tiêu, thẻ trả trước giống với thuê bao điện thoại trả trước vậy. Trong thẻ có bao nhiêu tiền bạn sẽ được tiêu bấy nhiêu tiền.

Thẻ trả trước (prepaid card) có 02 loại khác nhau đó là:

 • Thẻ định danh => Với loại thẻ này bạn có thể nạp bao nhiêu tiền tùy thích và bạn có thể nạp nhiều lần để sử dụng. Trên thẻ được in tên bạn, về quy định số tiền tối đa được sử dụng / ngày các bạn có thể liên hệ ngân hàng để biết nhé, mình mà liệt kê ra chắc cũng lâu phết đấy :D.
 • Thẻ vô danh => Với loại thẻ này thì sẽ không được in tên lên thẻ. Bạn chỉ có thể nạp tiền một lần sau đó sử dụng hết thì vứt đi hoặc làm móc treo chìa khóa, hiện tại mình thấy khá ít loại thẻ như này.

Cũng giống như thẻ ghi nợ (debit card) thì các tính năng của thẻ trả trước (prepaid card) giống hệt cũng không khác nhau nhiều lắm, với loại thẻ định danh thì có thời gian sử dụng khá lâu vài năm nên bạn cứ yên tâm sử dụng không sợ gì cả.

3.2: Điều kiện để sử dụng thẻ trả trước (prepaid card)
Không quá ngặt nghèo như thẻ tín dụng (credit card), thẻ trả trước (prepaid card) thì chỉ cần bạn đủ 15 tuổi và có CMND là bạn có thể ra ngân hàng yêu cầu làm thẻ được rồi.

Các ngân hàng thì mình vẫn khuyên các bạn sử dụng Á Châu (ACB), Tiên Phong (TPbank), Việt Nam thịnh vượng (VPbank).

3.3: Bảo vệ thông tin thẻ
Vì là thẻ trả trước, nó không gắn trực tiếp với tài khoản thanh toán của bạn nên theo mình thì bạn không cần bảo vệ quá làm gì cả. Khi bạn muốn sử dụng thì bạn nạp tiền vô, dùng hết thì lại vứt đó, khi nào dùng tới thì lại nạp vô. Thích thì đục làm móc treo chìa khóa đi làm cái khác, nhưng các bạn lưu ý các ngân hàng đều có quy định về việc sở hữu thẻ trả trước (prepaid card) nhé, bạn nên hỏi kỹ với ngân hàng.

4. Thẻ ảo (Smart Card)

Vì nó là thẻ ảo nên mình cũng chả có hình mà đăng minh họa =]]]]]

4.1: Khái niệm / cách thức hoạt động thẻ ảo (smart card)
Thẻ ảo (smart card) là một loại thẻ được ngân hàng phát hành cho bạn dưới dạng phi vật lý, đơn giản bạn có thể hiểu là các thông tin định danh thẻ đều online hết (mã pin, số thẻ, ngày hết hạn, số cvv,…) đều sẽ được gửi qua email. Ngoài việc bạn không sờ được vào thẻ ra thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng thẻ ảo (smart card) để mua hàng online, để mua các dịch vụ online ví dụ như vé xem phim chẳng hạn.

Và vì không có thẻ vật lý nên bạn sẽ không thể rút tiền được. Việc phát hành thẻ ảo (smart card) cũng rất dễ dàng vì hiện tại các ngân hàng hầu như đã cho phép đăng ký mở thẻ ảo online trên internetbanking hết rồi.

Thẻ ảo (smart card) rất phù hợp với cá bạn muốn dùng một lần rồi thôi. Và hạn chế duy nhất của thẻ ảo đó là có một số các đơn vị thanh toán online không chấp nhận khi khách hàng dùng thẻ ảo để thanh toán dịch vụ

4.2: Điều kiện để sử dụng thẻ ảo (smart card)
Khi bạn đủ tuổi mở tài khoản ngân hàng là bạn đã có thể mở thẻ ảo được rồi và hiện tại độ tuổi để mở tài khoản ở các ngân hàng Việt Nam đang là 15 tuổi.

Khi bạn mở tài khoản thanh toán tại các ngân hàng xong, thường các ngân hàng sẽ cung cấp tài khoản internetbanking cho khách hàng và bạn chỉ cần vào internetbanking và đăng ký thẻ ảo để sử dụng thôi.

Trên đây là toàn bộ thông mình mình viết về 04 loại thẻ, hy vọng sẽ giúp bạn được phần nào. Nếu bạn có các thắc mắc hay góp ý thì đừng ngại hãy cứ để lại lời nhắn ở khung lời nhắn phía dưới nhé ^^.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x