Thẻ tín dụng là gì, một số thông tin liên quan tới thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những loại thẻ ngân hàng được nhiều người dùng nhất hiện nay, cách hoạt động của loại thẻ này hết sức đơn giản và mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng.

1. Thẻ tín dụng là gì?
Thẻ tín dụng là hình thức thay thế cho việc thanh toán truyền thống bằng tiền mặt. Thẻ tín dụng được cấp dựa trên uy tín cá nhân (tài chính, đời thường) của người đăng ký, thu nhập càng cao hoặc vị trí càng lớn thì bạn sẽ được cấp hạn mức tín dụng càng lớn.

Nếu như với thẻ ghi nợ (debit) bạn chỉ có thể tiêu được số tiền mình có thì thẻ tín dụng (credit) cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau 45 ngày không có lãi suất (mức trung bình là 45 ngày, có một số loại thẻ được miễn lãi nhiều hơn 45 ngày). Sau thời gian miễn lãi này thì bạn mới phải trả khoản thanh toán tối thiểu cho ngân hàng cung cấp trước ngày đáo hạn được ghi rõ trong bảng sao kê thẻ.

Hiện nay các ngân hàng ngoại và nội tại thị trường Việt Nam đang có rất nhiều các loại thẻ tín dụng khác nhau phục vụ đa dạng cho nhu cầu của khách hàng như: doanh nghiệp, doanh nhân, sinh viên, công chức,…

2. Một số thông tin liên quan tới thẻ tín dụng.
Thông tin liên quan này là do cá nhân mình trải nghiệm trong thời gian sử dụng thẻ tín dụng của ngân hàng VPbank, mình không chủ động làm mà được bên Mobifone mang tới tận nhà tặng nên đành phải dùng. Mà dùng xong thì thấy tốn quá vì toàn phải tiêu

Hiện nay thì có rất nhiều các ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng (nội, ngoại) nhưng với nhu cầu của đa số người dùng hiện tại thì dùng của các ngân hàng trong nước cũng được. Có nhiều lý do để bạn chọn ngân hàng nội như:

 • Đầu tiên là ủng hộ các doanh nghiệp Việt Nam cái đã.
 • Thứ hai là việc hỗ trợ khách hàng, mình không đánh giá cao nghiệp vụ chăm sóc khách hàng ở Việt Nam lắm nhưng ngân hàng ngoại thì họ cũng dùng người Việt để hỗ trợ thôi mà sự hỗ trợ của người Việt nói thật là nó như () luôn nên bạn gặp khó chịu là chuyện hết sức bình thường.
 • Thứ ba là mạng lưới ngân hàng nội rất nhiều như nấm sau mưa, tuy hiện nay việc chuyển khoản online là rất dễ dàng nhưng nếu thích ra chi nhánh ngồi ngắm nhân viên, ăn kẹo và nhờ hỗ trợ cũng vui hơn chứ sao. Bạn sẽ không hiểu được cái cảnh tượng chạy hàng chục cây số để nhờ hỗ trợ nó dài như nào đâu.
 • Thứ tư là ngân hàng Việt thì hiểu người Việt, điều này cũng có cái đúng và cũng có cái sai nhưng về cơ bản thì cứ ủng hộ người Việt đi đã.
 • Thứ năm là về phí thường niên của thẻ, thường thì các ngân hàng nội phí duy trì thẻ sẽ rất là thấp hoặc miễn phí nếu như năm trước bạn tiêu bao nhiêu tiền (mình đang nói ở mức thẻ chuẩn – classic).
 • Thứ sáu là về các vấn đề sau khi bạn chán không dùng thẻ tín dụng nữa thì mình thấy rất nhiều vụ um xùm của các ngân hàng ANZ – HSBC về việc gây cản trở / khó khăn cho khách hàng khi khách hàng muốn hủy thẻ tín dụng. (à nhân tiện đây mình xin chửi thằng ANZ Việt Nam nhé, gọi điện mời mình dùng thẻ tín dụng và nói gửi thông tin qua hòm thư ngọt như mía rồi mất hút con mẹ hàng lươn. Ngân hàng thì quốc tế mà cách làm việc vẫn lúa nước lắm ANZ ạ).

Xong phần ngân hàng rồi, giờ tới phần các loại thẻ các bạn nhé.
Thẻ tín dụng nó cũng chia thành các đẳng cấp khác nhau nhé, mỗi ngân hàng đều mỹ miều gọi với cái tên đầy sa hoa, điều này chỉ làm rối các thượng đế thôi nhưng về cơ bản thẻ tín dụng chia thành các loại sau:

 • Thẻ chuẩn (classic hạn mức từ 0 triệu cho tới 80 triệu)
 • Thẻ vàng (gold hạn mức từ 0 triệu cho tới 300 triệu)
 • Thẻ bạch kim ( hạn mức tới 1 tỷ)
 • Lưu ý: hạn mức trên kia là hạn mức trên lý thuyết, còn mỗi ngân hàng họ quy định một loại hạn mức khác nhau và cung cấp cho bạn một hạn mức khác nhau tùy vào cái độ đẹp trai của bạn. Đùa thôi tùy vào khả năng của bạn thì họ sẽ cung cấp cho bạn hạn mức tín dụng khác nhau về cơ bản thì càng nhiều tiền thì họ cấp càng lắm và tối đa là 7 lần lương của bạn nhưng lý thuyết thôi. Tối đa lên tới 5 lần đã thấy khiếp lắm rồi.

Xong phần các loại thẻ rồi thì tới phần miễn lãi của thẻ tín dụng.

 • Hầu hết các ngân hàng đều miễn lãi ở mức 45 ngày, trừ một số loại thẻ cao cấp thì số ngày miễn lãi sẽ nhiều hơn. Vẫn theo quy luật thôi thường các loại thẻ chuẩn (classic) thì sao kê hàng tháng sẽ vào ngày mùng 5 vì ngày này là ngày mà bạn lĩnh lương =]]]]]]] và bạn sẽ có thêm 15 ngày nữa để trả lại số tiền bạn đã tiêu trong kỳ sao kê vừa rồi. Nếu như sau 45 ngày bạn chưa trả tiền thì bạn sẽ bị tính lãi (số lãi mình sẽ viết ở dưới), nhiều người bạn của tôi đã hỏi vậy làm nhiều thẻ tín dụng rồi lấy cái này để trả cái kia nhằm luôn dư ra một khoản để sử dụng được không? Câu trả lời là không nhé vì Ngân hàng nó tính hết rồi.
 • Bạn tiêu càng đầu tháng thì bạn càng lợi (ví dụ: sao kê thẻ của mình là từ ngày 5 tháng trước tới ngày 5 tháng sau, nếu mình tiêu vào các ngày 6, 7, 8 thì rất tiện vì mình sẽ có rất nhiều ngày để trả lại ngân hàng, còn nếu mình tiêu vào ngày 1, 2, 3 tháng sau thì sẽ có rất ít ngày để trả tiền ngân hàng)
 • Nhưng về cơ bản thì nếu bạn biết cách tính toán hợp lý và khoa học thì thẻ tín dụng thật sự là một thứ cứu cánh cho bạn trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau đấy miễn là bạn phải là người thông thái.

Tiếp theo là tới phần tính lãi của thẻ tín dụng.

 • Tiêu tiền thì rất dễ nhưng trả nợ thì rất khó đó là tâm lý của đa số người Việt bây giờ. Nhưng với ngân hàng thì bạn không nhây được đâu. Nếu như bạn không trả nợ đúng hạn thì lâu dần bạn sẽ được xếp vào nhóm khách hàng tài chính kém và ngân hàng có 1 hệ thống chung để kiểm tra được lịch sử tài chính của bạn. Nếu bạn được lên hệ thống chung này thì… chúc mừng bạn nhé, bạn sẽ không được ngân hàng nào chấp nhận cho bạn vay tiền hay sử dụng các dịch vụ tín dụng hay trả góp đâu.
 • Lãi của thẻ tín dụng thì tùy từng ngân hàng khác nhau và nó giao động từ mức 25% => 35% / năm.

Sau đây là một ví dụ nhỏ của tôi về việc tính lãi của thẻ tín dụng cho các bạn thấy nhé. Ví dụ chu kỳ thanh toán là ngày 1 tới ngày 30 cùng tháng và hạn trả tối đa vào ngày 15 tháng kế tiếp. Lãi ngân hàng tính với bạn là 25.8% / năm (lãi này mình chỉ ví dụ thôi, bạn nên xem kỹ trong hợp đồng thẻ khi ký với ngân hàng) thì suy ra một ngày lãi sẽ là 0.07068%. Số tiền phải trả tối thiểu là 5% dư nợ (blance) hay ít nhất là 50 nghìn (số nào lớn hơn thì ngân hàng sẽ lấy số đó).

 • Ngày 2/1 tôi mua tiêu một khoản là 2 triệu đồng.
 • Ngày 31/1 tôi nhận được sao kê báo thanh toán đầy đủ 2 triệu đồng trước ngày 15/2 hoặc thanh toán số dư tối thiểu 5% tức là 100 nghìn đồng.
 • Ngày 12/2 tôi tiêu một khoản là 4 triệu đồng
 • Ngày 15/2 bạn thanh toán kỳ sao kê tháng 1 là 100 nghìn đồng (mức tối thiểu 5%).

Cuối tháng 2 bạn sẽ nhận được sao kê gồm khoản thanh toán 4 triệu của tháng 2, khoản lãi số dư hiện có ( khoản 2 triệu và cả 4 triệu). Nguyên nhân bạn bị tính lãi của món 4 triệu là do ngày 15/2 bạn chưa thanh toán đầy đủ, nên bạn không được nằm trong diện miễn lãi 45 ngày của tháng 2.

Vậy là các bạn đều thấy nên thanh toán toàn bộ dư nợ của kỳ sao kê thì sẽ tốt hơn rất nhiều so với trả số dư tối thiểu vì lãi này là lãi tính theo ngày :D.

Các phương thức bảo vệ thẻ
Nói chung là cũng có nhiều, bạn nên tìm hiểu xem ngân hàng cung cấp cho bạn những thứ gì nhé, theo tôi cái quan trọng nhất là cho phép bạn mở / đóng thanh toán online chủ động. Bạn sẽ mở khi cần và đóng khi không cần,

Việc đóng mở thanh toán online không ảnh hưởng gì tới việc bạn quẹt thẻ tại máy POS.

Một số các chia sẻ cá nhân khác.
Hiện nay thì theo mình việc có một hoặc hay thẻ tín dụng là điều hết sức bình thường. Nếu như bạn không có gì để chi tiêu thì hãy để nó trong ví nếu gặp chuyện không may trên đường như cấp cứu, đi viện,… thì bạn có ngay 1 khoản ngân hàng cấp để dùng luôn mà không phải quá lo lắng.

Khi ký hợp đồng thẻ tín dụng các bạn nên hỏi rõ các thắc mắc mắc với tư vấn viên của ngân hàng, lưu số lại luôn vì mình gà không lưu số vì lần đầu dùng nên giờ muốn tìm lại bạn nhận hồ sơ để nâng hạn mức lên 1 tỷ tiêu cho thoải mái thì chả biết tìm bạn này ở đâu cả. Cái ngành CSKH ở Việt Nam cũng chán lắm, đã nhiều lần tôi gọi lên hotline yêu cầu bạn nhân viên kia gọi lại cho tôi thì cũng chả được và từ lúc dùng thẻ bạn nhận hồ sơ cũng đéo thèm gọi điện lại cho tôi hỏi xem tôi có gặp khó khăn gì trong việc sử dụng thẻ không (VPbank nhé).

Không lạm dụng thẻ tín dụng để chi tiêu bừa bãi, ai mà chẳng thích tiêu tiền. Quẹt thẻ thì nhanh lắm nhưng tới lúc trả nợ mới thấy nó đau như nào. Và nếu như bạn thuộc loại vay dễ mà trả khó thì tốt nhất mình khuyên bạn đừng làm thẻ tín dụng.

Nếu bạn có thắc mắc gì thêm, vui lòng để lại lời nhắn ở dưới nhé.

Comment của bạn

  Subscribe  
Notify of

[…] Nhân cái dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập thì theo đó ngân hàng Vietcombank (VCB) đang có chương trình khuyến mại rất hấp dẫn, trong đó VCB miễn phí hát hành / phí thường niên cho tất cả các loại thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. […]