Một số đặc điểm của dịch vụ chuyển tiền trực tuyến bạn cần biết

Trời ơi,…… dungz viết bài này tròn 1886 chữ ấn đăng cái thì tèo… mất bài thế là giờ lại phải ngồi gõ lại. Đau khổ :(, thôi thì lại gõ cho khỏe tay vậy.

Ngày nay thì song song với việc ra chi nhánh ngân hàng để chuyển tiền cho người thân, cho đối tác, cho bạn, cho bồ,… thì còn có thêm dịch vụ chuyển tiền trực tuyến do chính các ngân hàng cung cấp.

Nghe thì cao sang chứ dịch vụ chuyển tiền trực tuyến này có từ 1 tỷ năm rồi và hiện nay thì giới trẻ ai mà không biết tới chuyển tiền trực tuyến thì thật là… chán quá đi. Nhưng biết là một chuyện và hiểu hơi kỹ nó để sử dụng phục vụ các mục đích khác nhau của mình thì không phải ai cũng biết :p và dungz cảnh báo bài này hơi dàiiiiiiiiii á.

Trong bài này mình sẽ viết, sẽ cô đọng những kiến thức và kinh nghiệm sử dụng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến của mình. Thật ra thì thâm niên sử dụng ngân hàng của dungz mới được có tầm 10 năm thôi, chắc còn thua xaaaaaa các bạn nên có gì sai các bạn cứ góp ý cho dungz nhé :D.

Để sử dụng được dịch vụ chuyển tiền trực tuyến thì bạn cần tài khoản ngân hàng, tài khoản internetbanking, laptop, điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng,…

Roài chúng ta đi vào các đề mục chính theo dungz nó là quan trọng nhé, trong các đề mục dungz cũng sẽ để lại lời nhắn nhủ với các ngân hàng mình đang sử dụng hiện nay. May mắn là dungz được sử dụng khá là nhiều ngân hàng khác nhau nên có cái hay cái dở là dungz biết sạch à. Blog của dungz cũng có khá nhiều anh em làm ngân hàng vào ngó nghiêng, anh em nào tặng dungz tài khoản dùng thử thì hú nha. Dùng thử á chứ dungz không có nâng bi nha, có gì nói đó thôi à.

1. Định nghĩa chuyển tiền trực tuyến

Cái gì cũng phải có lý thuyết anh em nhỉ.
Chuyển tiền trực tuyến là hình thức chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng thông qua dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking. Mỗi ngân hàng đều có hệ thống internetbanking và ứng dụng hỗ trợ trên cả 02 nền tảng di động lớn nhất hiện nay là ios (apple) và android (google). Bạn có thể lên App store với ios và Play store với android, gõ tên ngân hàng sau đó tải ứng dụng về máy để sử dụng nhé.

Qua lý thuyết rồi giờ tới phần ưu điểm anh em nhỉ :D.

2. Các ưu điểm khi sử dụng dịch vụ chuyển tiền trực tuyến

– Nhanh, rất nhanh đó là những gì mình có thể nói. Gần như trong vòng 5 giây, mọi giao dịch chuyển tiền kể cả liên ngân hàng đều sẽ nhận được tiền ngay lập tức. Việc chuyển tiền Nhanh / Chậm phụ thuộc vào bạn và mình có thể viết rõ ra để các bạn thấy lợi hại của việc chuyển tiền trực tuyến này:

  1. Chuyển tiền chậm, nếu như bạn chọn chuyển tiền chậm thì trong vòng 1 ngày làm việc là đối phương sẽ nhận được tiền nếu khác ngân hàng. Việc chuyển tiền chậm này sẽ ít rủi do hơn chuyển tiền nhanh vì khi chuyển chậm nếu bạn chỉ cần sai thông tin người nhận thì tiền sẽ được hoàn trả lại về cho bạn. Cá biệt có ông ngân hàng Agribank nếu sai tên chi nhánh thôi cũng bị hoàn trả về luôn nhé. Thật sự thì dungz không có hiểu sinh ra thêm cái chi nhánh làm gì, nếu để nội bộ với nhau thôi thì thoải mái đây lại bắt khách hàng nhớ thì nhớ thế chó nào được, chi nhánh thì có khi mai lại đổi tên, ngày kia lại sát nhập thì biết làm sao? Theo dungz biết thì hệ thống ngân hàng làm gì có 2 số tài khoản trùng nhau đâu. Vậy anh em ngân hàng nào có lạc lối đọc tới đây thì thông não hộ dungz cái nhé. Còn quan điểm hiện tại là mất thời gian, tốn giấy, tốn mực, vô bổ!
  2. Chuyển tiền nhanh, đúng như cái tên gọi. Nhanh theo đúng nghĩa luôn vì gần như bạn chỉ cần đợi 5 giây là tiền đã được chuyển tới người nhận theo cái cách trở mặt còn nhanh hơn cả người yêu cũ của bạn ý, và bạn có thể chuyển nhanh tất cả các ngày trong năm thậm chí là cả ngày mùng 1 tết nhé. Không nghỉ ngày nào cả, nhưng nhanh quá cũng không có tốt nhỉ :p. Vì nếu bạn xem không kỹ thông tin thì mất tiền như chơi và việc đòi tiền ngân hàng Việt Nam thì tin mình đi vì bạn không phải là khách hàng VIP, siêu VIP,… thì thôi tốt nhất nếu chuyển nhầm mấy trăm nghìn thì thôi coi như là mất :p. Thường hệ thống ngân hàng khi bạn sử dụng chuyển tiền nhanh bạn chỉ cần nhập số thẻ ATM (9704xxx) hoặc số tài khoản thì đều sẽ kiểm tra được tên của người nhận và ngân hàng nhận, bạn cần xem kỹ vì đồng ý chuyển là xong. Cá biệt có ông VPbank, ông VPbank hiện nay đang sử dụng 02 hệ thống. Mình thì có một lần viết chửi hệ thống mới của VPbank nên hiện nay mình vẫn đang dùng hệ thống cũ. Khi bạn sử dụng ứng dụng trên điện thoại nếu bạn chuyển nhanh và nhập số thẻ ATM 9704 thì bạn kiểm tra được tên người nhận, còn nếu nhập tài khoản thì không???? trong khi chuyển trên website thì lại kiểm tra được vô tư.
  3. vậy nha, trên đây là 02 trường hợp chuyển tiền Chậm và Nhanh.

– Việc chuyển tiền trực tuyến thật sự rất là đơn giản và dễ sử dụng. Hầu hết giao diện các hệ thống internetbanking hoặc mobile banking đều sạch sẽ, rõ ràng và rất là… hợp lý. Ấy nhưng mình đưa một ví dụ cho các bạn thấy, nếu bạn nào đang và có ý định sử dụng internetbanking của BIDV thì bỏ đi nhé. Hệ thống website internetbanking của BIDV như cái hố xí thập niên 90 vậy, tạp nham hổ lốn và cực kỳ xấu, không những xấu mà nó còn tệ đem lại trải nghiệm cực xấu cho khách hàng nhưng ấy vậy ứng dụng trên điện thoại của BIDV lại rất đẹp nhé. Còn mấy ngân hàng khác dungz dùng như VPbank, TPbank thì đều đẹp cả. Có ông Techcombank thì cũng chán, nhìn chả hiện đại tý nào. Techcombank à tý viết nói xấu ở dưới nữa.

– Giúp bạn tiết kiệm được thời gian và các vấn đề liên quan, việc bạn không cần phải ra ngân hàng mà vẫn chuyển tiền được thì đúng là tiết kiệm thời gian quá rồi. Ngoài ra thì toàn bộ giao dịch đều được lưu lại trên hệ thống ngân hàng, bạn có thể truy xuất, kiểm tra lại bất cứ lúc nào và quan trọng hơn bạn không cần phải giữ 1 đống giấy tờ hóa đơn nếu chuyển tiền ở phòng giao dịch. Đỡ phải in giấy tờ, bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường các kiểu. Chưa kể các ngân hàng còn bắt mình ngồi ghi giấy tờ, mỏi tay, tốn mực.

– Sử dụng mọi lúc, mọi nơi, trong bất cứ điều kiện nào và bạn chỉ cần có kết nối internet mà thôi. Nhưng mình khuyên bạn chỉ nên đăng nhập vào các dịch vụ ngân hàng khi bạn có kết nối an toàn và riêng tư mà thôi. Thế nào là riêng tư nhỉ, hmm các bạn có thể hiểu đơn giản kết nối riêng tư là internet tại gia đình bạn, 3g, 4g. Tuyệt đối bạn không được đăng nhập các dịch vụ ngân hàng tại internet công cộng như tiệm cafe, sân bay, rạp film,… vì bạn có thể bị đánh cắp dữ liệu bất cứ loúc nào.

– Luôn an toàn với hình thức bảo mật ngân hàng qua hình thức xác thực hai yếu tố. Hiện nay thì các ngân hàng đại đa số đang dùng xác nhận OTP cho các khách hàng, OTP là One-Time-Password tạm dịch là mã dùng một lần. Nhưng nói chung là OTP vẫn chưa an toàn hẳn đâu :p, nếu ngân hàng của các bạn đang cung cấp Token cứng thì nên yêu cầu ngân hàng cung cấp Token cứng để mình sử dụng nhé vì nếu như biết thông tin ngân hàng của bạn rồi nhưng không có token cứng thì cũng chịu chết không chuyển được tiền hay làm gì được. Khi có token cứng các bạn có thể bỏ luôn dịch vụ SMS báo số dư tài khoản đi vì hiện tại hầu hết các ngân hàng đều có chức năng báo số dư qua ứng dụng trên điện thoại thông minh á. Token cứng thì mình đang dùng của TPbank và Techcombank. Thôi Techcombank thì chán thôi rồi, nói chung là chán vì từ lúc mình lấy token, mình cũng chưa đăng nhập được một lần nào vào ứng dụng Techcombank cả vì theo mình nó quá loằng ngoằng. Username + Password + OTP token, với mình đây là một combo loằng ngoằng mất thời gian. Dungz là một thằng dân IT, với dungz nó loằng ngoằng thì với mấy mẹ bỉm sữa chắc đập nát cái token ra quá =]]]]]]

– Ngoài việc chuyển tiền trực tuyến thì hệ thống internetbanking hoặc mobile banking còn có rất nhiều các tiện ích khác như:

3. Các nhược điểm của việc chuyển tiền trực tuyến

Trên cái cuộc đời này thì làm gì có gì toàn ưu điểm đúng hông. Và chuyển tiền trực tuyến cũng vậy, dungz xin nêu ra vài vài cái gọi là nhược điểm đi nha.

– Muốn sử dụng chuyển tiền trực tuyến thì cần phải có thiết bị và có kết nối mạng internet.
– Nhiều trường hợp mất tiền vì không để ý kỹ, nhất là chuyển tiền nhanh 24/7. Các bạn nên chú ý phần này.
– Chưa phù hợp với người lớn tuổi, cái này chuẩn rồi không cần nói ha.
– Ngoài phí sử dụng dịch vụ internetbanking ra thì bạn sẽ mất thêm một khoản phí nữa sau mỗi lần chuyển tiền. Với các bạn sử dụng ít thì không sao nếu sử dụng nhiều là chết dở, các bạn có thể tham khảo gói tài khoản VPDream của VPbank nhé. Hiện tại họ đang miễn phí toàn bộ các dịch vụ, bạn sẽ không phải trả một khoản phí nào cả, lưu ý là không phải trả một khoản phí nào cả nhé.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản và cô đọng nhất theo dungz thấy. Nếu các bạn có góp ý hoặc có câu hỏi gì các bạn đừng ngại để lại lời nhắn ở dưới nhé.
Cám ơn bạn!

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of