Thanh toán hóa đơn điện, nước, internet,… bằng thẻ tín dụng

Hiện nay việc đẩy mạnh thanh toán tiền điện, nước, điện thoại, internet,… qua thẻ đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết. Vậy tại sao chúng ta lại không dùng thẻ tín dụng để thanh toán các loại hóa đơn này nhỉ. Và lợi ích khi thanh toán bằng thẻ tín dụng ra sao? Trong bài viết này mình sẽ nói các ưu điểm và khuyết điểm của nó để các bạn có thể tham khảo nhé.

Trước đây dungz đã viết một bài hướng dẫn thanh toán tiền điện, nước, điện thoại,… qua tài khoản rồi. Nếu các bạn chưa đọc qua các bạn có thể đọc lại tại đây.

1. Thanh toán hóa đơn dịch vụ qua thẻ tín dụng là gì?

Đầu tiên và chắc chắn đó là bạn phải có ít nhất 01 chiếc thẻ tín dụng (credit card) đã.
Thanh toán hóa đơn dịch vụ qua thẻ tín dụng là phương thức thanh toán hiện đại thay thế hoàn toàn cho tiền mặt và được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như thế giới.

Hiện nay đa số các thẻ tín dụng được cấp tại các ngân hàng Việt Nam đã có thể thanh toán tự động tiền dịch vụ. Các bạn có thể đăng ký để hàng tháng các ngân hàng sẽ tự động thanh toán tiền dịch vụ hóa đơn điện, nước, internet, điện thoại,… cho nhà cung cấp mà không cần phải bận tâm quá nhiều tới việc trễ hẹn đóng tiền khiến dịch vụ bị gián đoạn.

Không phải ai cũng có thời gian rảnh để nộp tiền tại nhà hoặc tại các điểm thu hộ, với việc thanh toán tự động qua thẻ tín dụng thì mọi việc trở nên hết sức đơn giản với tất cả mọi người.

2. Lợi ích của việc thanh toán hóa đơn dịch vụ bằng thẻ tín dụng.

Có kha khá các lợi ích khác nhau nhưng theo mình thì có một vài điều lợi ích và cốt lõi nhất, mình sẽ liệt kê ở dưới đây:

 1. Các bạn sẽ hoàn thành việc nộp tiền hóa đơn một cách nhanh chóng, chính xác và an toàn.
 2. Giảm thiểu tối đa các giấy tờ không cần thiết, tiết kiệm được kha khá thời gian và tăng tính chủ động trong việc thanh toán các loại hóa đơn.
 3. Các bạn có thể chủ động theo dõi các lệnh thanh toán một cách dễ dàng vì các ngân hàng sẽ đều báo lại với bạn khi các lệnh thanh toán được thực hiện dù nó có thành công hay thất bại. Không những ngân hàng mà… bên cung cấp dịch vụ cho bạn cũng sẽ báo luôn (mình mới thấy hãng viễn thông Mobifone báo thôi nhé)
 4. Không chỉ thanh toán được tiền điện sinh hoạt, nước, internet, điện thoại di động,… mà các bạn có thể thanh toán được rất nhiều các loại hóa đơn khác như vé tầu, xe, máy bay,… một cách quá là đơn giản, bất kể thời gian nào, dù có mưa xa bão táp thì cũng chẳng ảnh hưởng gì cả.
 5. Nhận được ưu đãi từ ngân hàng và từ nhà cung cấp dịch vụ vì bạn đã tham gia thanh toán trực tuyến. Như mình thấy thì hiện nay VPbank đang ưu đãi 60.000 vnd cho việc thanh toán tiền điện, Mobifone đang khuyến mại 5% gì đó cho tiền di động trả sau. Vậy là ngoài việc tiết kiệm được tối đa thời gian thì bạn còn nhận được ưu đãi nữa, đúng là nhất cử lưỡng tiện mà :D.
 6. Không mất thời gian / công sức / diện tích cho việc lưu giữ các hóa đơn vì bạn có thể xem lại hóa đơn giao dịch từ ngân hàng bất cứ lúc nào và bất cứ thời gian nào. Một cách tiết kiệm giấy và bảo vệ môi trường đấy :p.
 7. Ngoài việc ưu đãi từ ngân hàng và các đơn vị dịch vụ. Khi sử dụng thẻ tín dụng các bạn còn được hoàn lại tiền với các loại thẻ (cash back) hoặc cộng điểm sử dụng với các loại thẻ khác. Nói chung là tiện, rất là tiện lợi :p

Cách thức thanh toán qua thẻ tín dụng.

Nói dễ thì nó cũng dễ, nói khó thì nó cũng khó. Các bạn có thể làm theo cách dưới đây nhé:

 1. Đăng ký thanh toán hóa đơn trực tiếp trên internet banking của các ngân hàng bạn đang sử dụng.
 2. Đăng ký thanh toán hóa đơn trực tiếp trên các ứng dụng của các đơn vị cung cấp. Ví dụ như ứng dụng Mobifone, bạn đăng ký còn nhận được quà á. Mình không rõ quà còn hay không nhé =)), do mình đang sử dụng điện thoại trả sau của Mobifone nên mình không rõ bên Viettel hay Vina có không nhé.
 3. Ra điểm giao dịch của các ngân hàng để đăng ký, cái này thì mất thời gian nên mình khuyên các bạn làm theo cách 1 nhé.
 4. Một đơn vị trung gian mà các bạn có thể thanh toán được rất nhiều các loại hóa đơn là Payoo, các bạn có thể đăng ký trực tiếp ở website của Payoo tại địa chỉ https://www.payoo.vn.

3. Nhược điểm khi sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn.

Ưu điểm, ưu đãi thì có nhiều rồi. Và trên đời chả có cái gì là không có nhược điểm cả, và đây là một vài nhược điểm theo dungz là quan trọng các bạn nên để ý hết sức nhé:

 1. Luôn luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn sai, bạn phải trả giá bằng tiền.
 2. Thẻ tín dụng khác với tất cả các loại thẻ khác như (Debit, Prepaid, ATM), bạn cần phải để ý tối đa khi đăng ký thanh toán tự động hoặc thanh toán bán tự động. Nếu thanh toán bán tự động bạn cần phải để ý kỹ các thông tin như:
   • Mã khách hàng => hiển thị trên hóa đơn được gửi qua số điện thoại của bạn.
   • Mã hóa đơn => được gửi qua số điện thoại của bạn, nếu bạn không biết hoặc quên có thể gọi chăm sóc khách hàng của các nhà cung cấp dịch vụ để hỏi.
   • Số tiền cần thanh toán => hiện nay hầu hết các dịch vụ đều có gửi tin nhắn và e-mail báo số tiền cần thanh toán rồi. Các bạn cần chú ý để đỡ phải trả giá bằng việc mất tiền.
   • TipsBạn sai, bạn mất tiền đó là điều chắc chắn. Và nếu bạn khiếu kiện thành công thì cũng mất rất nhiều thời gian để lấy lại tiền. Nhớ nhé.
 3. Một khi bạn đã thanh toán tiền hóa đơn dịch vụ thành công bằng thẻ tín dụng tức là bạn đã bắt đầu nợ ngân hàng khoản tiền thanh toán hóa đơn. Hãy lưu ý thời hạn thanh toán với ngân hàng để không bị tính lãi cắt cổ và bị liệt kê vào khách hàng nợ xấu.
 4. Nếu như bạn đặt lịch thanh toán tự động thì đồng nghĩa với việc bạn phải để thẻ tín dụng của mình mở chức năng thanh toán trực tuyến (online) cả ngày / cả tháng / cả năm /…. điều này là rủi ro rất lớn nếu như thông tin thẻ của bạn bị lộ. Vậy dungz khuyên các bạn nên đặt thanh toán dịch vụ cố định vào một ngày nào đó ví dụ là ngày 12 nhé. Tới sáng sớm ngày 12 dungz sẽ mở chức năng thanh toán trực tuyến ra và mọi thứ được thanh toán rất trơn tru. Sau khi thanh toán các thể loại dịch vụ xong dungz lại khóa chức năng thanh toán trực tuyến lại, vậy là rất an toàn. Hiện nay các ngân hàng đều cung cấp dịch vụ khóa / mở thanh toán trực tuyến chủ động cho chủ thẻ tín dụng, các bạn liên hệ với ngân hàng mình đang sử dụng để biết rõ hơn nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm của mình, hi vọng nó sẽ giúp được các bạn ít nhiều. Nếu các bạn có góp ý hoặc thắc mắc gì với dungz thì các bạn đừng ngại để lại lời nhắn ở dưới nhé.

P/S: Dungz không phải nhân viên ngân hàng nhé :p. Có một số bạn gửi thư riêng cho dungz hỏi sâu quá về ngân hàng mà dungz chịu :p

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x