[ Theo dòng lịch sử ] Lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng

Tôi là một người trẻ, tôi thích tìm hiểu lịch sử đất Việt. Sử thì có điều hay và điều dở, tôi rất thích khi có dịp được đi thăm nơi Thờ tự và nơi An Nghỉ của các vị Vua đất Việt. Và tôi sẽ vẫn đi, vẫn sẽ viết và vẫn sẽ tìm hiểu. Các bậc tiền nhân luôn nhìn thấy chúng ta, tôi tin điều đó.

Bài đầu tiên trong loạt bài “Theo dòng lịch sử” sẽ là vị vua Đinh Tiên Hoàng. Kiến thức lịch sử của tôi không thật sự tốt nên nếu có sai, các bạn xin đừng cười quá nhiều ^^.

Vua Đinh Tiên Hoàng (22/3/924 – 10/979) tên húy là Đinh Bộ Lĩnh hay có một số sách vở gọi Ông là Đinh Hoàn, ông là vị hoàng đế sáng lập ra triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử Việt Nam. Nếu các bạn còn nhớ thì Ông là người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau thời Bắc thuộc. Đại Cồ Việt là nhà nước mở đầu cho thời đại độc lập, tự chủ, xây dựng chế độ quân chủ tập quyền ở Việt Nam.

Đinh Bộ Lĩnh sinh vào ngày Rằm tháng Hai năm Giáp Thân ở thôn Kim Lư, Làng Đại Hữu, châu Đại Hoàng (nay thuộc xã Gia Phương, Gia Viễn, Ninh Bình).

Tôi đã may mắn có dịp vì Ninh Bình vãn cảnh đầu xuân vào ngày Rằm tháng Giêng, và đền thờ Vua Đinh, Vua Lê là một địa điểm tôi không thể bỏ qua. Lăng mộ của Vua Đinh Tiên Hoàng nằm trên núi Mã Yên, lăng mộ nằm trên đỉnh núi. Bạn sẽ phải leo 265 bậc đá và đỉnh núi cách cách mặt đất khoảng 80 mét, sẽ hơi khó leo một chút vì độ dốc khá lớn.

Người chịu trách nhiệm vệ sinh, nhang khói và giới thiệu cho khách tại lăng mộ Vua Đinh Bộ Lĩnh

Theo cách nhìn sơ qua của tôi thì Lăng vua rất giản dị, nơi vua yên nghỉ được ví như cái yên ngựa nơi người luôn đứng vững trên lưng ngựa để bảo vệ bờ cõi cho dân tộc. Nếu bạn có dịp tới thăm Hoa Lư, đây là một điểm không nên bỏ qua, địa thế rất đẹp.

Theo như tôi tìm hiểu được thì vua Minh Mạng và Hàm Nghi của nhà Nguyễn đã cho tu sửa và bảo vệ, xây dựng lại cho đẹp. Hậu nhân nhà Nguyễn, có nhiều người chê bai nhưng lại rất biết quý trọng tiền nhân.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
29/04/2018 11:26 AM

[…] Tiếp theo trong loạt bài “Theo dòng lịch sử” tôi sẽ giới thiệu về lăng mộ của vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn). Ngày hôm tới thăm, tôi tới thăm lăng mộ của Lê Đại Hành trước nhưng lại viết về lăng mộ của vua Đinh Tiên Hoàng trước, các bạn có thể đọc bài về lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng tại đây. […]

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x