[ Theo dòng lịch sử ] Lăng mộ vua Lê Đại Hành

Tiếp theo trong loạt bài “Theo dòng lịch sử” tôi sẽ giới thiệu về lăng mộ của vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn). Ngày hôm tới thăm, tôi tới thăm lăng mộ của Lê Đại Hành trước nhưng lại viết về lăng mộ của vua Đinh Tiên Hoàng trước, các bạn có thể đọc bài về lăng mộ vua Đinh Tiên Hoàng tại đây.

Lê Đại Hành (941-1005) tên húy là Lê Hoàn là vị hoàng đế sáng lập ra nhà tiền Lê nước Đại Cồ Việt, trị vì từ năm 980 tới khi qua đời. Trong lịch sử Việt Nam, Lê Hoàn không chỉ là một vị hoàng đế có những đóng góp lớn trong việc chống quân Tống phương Bắc, quân Chiêm phương Nam, giữ gìn và củng cố nền độc lập cho quốc gia mà còn có nhiều công lao trong sự nghiệp ngoại giao, xây dựng và kiến tạo nước Đại Cồ Việt.

Lê Hoàn cũng là người tạo tiền đề, điều kiện để thời gian sau đó Lý Công Uẩn có đủ khả năng dời đô từ Hoa Lưu về Thăng Long năm 1010, mở ra một kỷ nguyên phát triển lâu dài của văn hóa Thăng Long – Hà Nội. Xung quanh vị hoàng đế này còn rất nhiều điều chưa được sáng tỏ như vấn đề thân thế và sự nghiệp.

Mặc dù lịch sử luôn là một cái gì đó bí ẩn với chúng ta hiện tại nhưng hậu thế không thể phủ nhận công sức của Lê Hoàn, mặc dù còn quá nhiều thắc mắc xung quanh vị vua Lê Đại Hành này nhưng ông cũng đáng được quý trọng. Khác với lăng mộ của Đinh Tiên Hoàng thì lăng mộ của Lê Đại Hành lại nằm dưới chân núi, có nhiều giả thuyết nhưng tôi luôn thích một đoạn như sau.

Vì trước khi làm vua, Lê Hoàn là bề tôi của Đinh Bộ Lĩnh. Ngài không dám chôn cùng trên núi với vua Đinh mà chỉ dám xin đứng sau lưng núi, dưới chân núi.

Sau khi biết được câu đó, và sau khi tham quan đền thờ của Lê Hoàn, tôi có một cảm giác rất khó tả. Bão lòng sâu xa phía sau cõi lòng của người tiền nhân, đến hôm nay có lẽ tôi mới hiểu hết. Nếu như mộ Đinh Bộ Lĩnh bạn sẽ rất dễ để tìm kiếm thì lăng mộ của Lê Hoàn bạn sẽ hơi khó để tìm, lăng mộ vua Lê Hoàn nằm cách xa đền thờ của Ngài khoảng 2km bạn có thể đi bộ hoặc thuê xe ôm để vào.

Tôi tới thăm mộ ngài: sơ sài, heo hút, rào chắn tạm bợ. Sự cô đơn của vị anh hùng đánh Tống. Liệu đây có phải cách mà kẻ hậu thế đối đãi với Ngài không?

Khi tôi đến cũng có những nén nhang vẫn còn đỏ chân. Nhưng toát lên vẫn là vẻ heo hút và buồn tới lạ kỳ. Tôi không biết những kẻ hậu nhân như chúng tôi đã đồn đại / nghe những gì về Ngài nhưng có lẽ tôi rút được ra rằng. Hãy hiểu cho tiền nhân.

Nếu như bạn có dịp tới thăm lăng mộ của Lê Hoàn, đừng quên cầm theo một chút hoa quả và vài nén nhang thơm dâng lên bậc tiền nhân.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x