Về cái chuyện, nhắn tin miễn phí

Việc công nghệ ngày càng phát triển và các nền tảng điện thoại thông minh ngày càng bình dân và tiếp cận với người dùng ngày càng dễ dàng hơn thì việc các thứ để làm với chiếc điện thoại thông minh ngày càng nhiều lên và đi đôi với sự đi lên của các dịch vụ gia tăng hoạt động trên điện thoại thông minh là sự đi xuống của các dịch vụ giá trị gia tăng truyền thống mà các nhà mạng cung cấp. Một ví dụ rất đơn giản đó là dịch vụ “nhắn tin”.

Nếu như ở thời điểm trước thì việc “nhắn tin” còn phải phụ thuộc quá nhiều vào nhà mạng cung cấp dịch vụ di động (ở Việt Nam là các nhà như: Viettel, Mobifone, Vinaphone,…) thì cho tới thời điểm hiện tại số lượng doanh thu từ việc nhắn tin truyền thống của nhà mạng có lẽ đã và sẽ giảm thảm hại vì một lý do hết sức đơn giản đó là sự bùng nổ của các dịch vụ nhắn tin miễn phí sử dụng trên điện thoại thông minh.

Tôi đã không ít lần bắt gặp những bài báo, những cái lắc đầu, những cuộc họp dài triền miên để tìm giải pháp tìm lại doanh thu cho việc nhắn tin truyền thống nhưng có lẽ nhiệm vụ này là bất khả thi. Tôi đã không ít lần bắt gặp những ý kiến tiêu cực kiểu như “chặn nó đi”, vâng chính xác là “chặn nó đi”, và số người dùng ở Việt Nam lại phản ứng, phẩn ứng một cách rất mạnh mẽ vì ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người dùng cuối mà.

Và tôi cuộc chiến “chặn hay không chặn” có lẽ đã tới hồi kết khi các nhà mạng đã chịu khuất phục và rồi họ làm ra những ứng dụng nhằm lôi kéo người dùng lại phía mình nhưng theo cái nhìn nhận của tôi thì nó đã thất bại. Việc người dùng quay lưng lại với dịch vụ “nhắn tin” truyền thống là một điều gì đó đã được báo trước và tôi tin rằng không lâu nữa các nhà mạng sẽ chấm dứt hẳn thu tiền cái dịch vụ “nhắn tin” này.

Trong khuôn khổ bài này, tôi sẽ chỉ cho các bạn một số dịch vụ nhắn tin / gọi điện miễn phí sử dụng nền tảng internet và điện thoại thông minh. Các dịch vụ này từ bảo mật cao tới bảo mật vừa vừa, bạn cứ chọn theo mục đích sử dụng của mình thôi.

Đầu tiên tôi phải nói tới cái dịch vụ nhắn tin imess. Dịch vụ imess mới xuất hiện trên hệ sinh thái của Apple mà thôi, với dịch vụ imess này bạn có thể gửi tin nhắn giữa các điện thoại iphone, máy tính apple với nhau hoàn toàn miễn phí. Nói chung dịch vụ imess rất hay mà apple đã xây dựng trên hệ sinh thái của mình. Tiếc là Apple chưa phát triển imess cho các hệ điều hành khác.

Thứ 2 tôi sẽ nói tới dịch vụ zalo, dịch vụ này làm mưa làm gió ở Việt Nam và một thời gian cũng lùm xùm vì nghi án đạo code hoặc ân cắp code từ Wechat gì đó nhưng rồi cũng chẳng đi về đâu cả. Zalo phát triển rất mạnh ở Việt Nam, bản thân tôi có dùng Zalo nhưng cho công việc thôi vì tôi đánh giá anh Zalo này rất tiềm tàng khả năng đánh cắp thông tin quá lớn. Nói chung là tôi sẽ không sử dụng Zalo cho những gì bí mật hay quan trọng.

Thứ 3 tôi sẽ dành cảm tình cho anh bạn whatsapp, dịch vụ nhắn tin này đã được Facebook mua lại từ khá lâu rồi. Ngày xưa tôi có dùng nhưng hiện tại thì không.

Thứ 4 tôi sẽ nói tới bạn viber, bạn này tôi cũng đã bỏ cùng thời điểm với whatsapp.

Thứ 5 là dịch vụ messenger, dịch vụ này của ông tướng Facebook. Nói chung là có quá nhiều điều để nói vè messenger nhưng chốt hạ tôi sẽ chỉ nói một điều đó là tôi đã xóa ứng dụng này + facebook được 1 năm rồi.

Thứ 6 là về dịch vụ signal, nghe lạ đúng không bạn. Nói chung dịch vụ này khá là kém tiếng hơn mấy anh chàng ở trên kia nhưng về độ an toàn hay bảo mật thì tôi rất là thích. Nói chung là nếu có những thứ cần phải bí mật thì bạn có thể dùng signal để chơi nhé.

Các ứng dụng tôi giới thiệu ở trên đều có các bản cài đặt cho các hệ điều hành phổ biến như ios, android, winphone. Các bạn cứ lên chợ ứng dụng gõ tên là ra thôi.

Trên đây là một số lời nhận định và lời khuyên của một cử nhân công nghệ thông tin đã bỏ nghề :D. Nói chung là miễn phí tội gì mà không dùng chứ :D. Còn mình thì vẫn sẽ sử dụng imess.

1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
Trung

Ông ơi thế cái này thì dịch vụ nào là bảo mật cao, cái nào là vừa? Đọc cả bài ko thấy đề cập 😐