Cú bắt tay lịch sử và sự ra đời của RealForce R2 “PFU Limited Edition”

Nếu như thời gian gần đây, RealForce đã giới thiệu và bán sản phẩm RealForce RGB TKL thì trong một động thái rất mới, có thể gọi là cú bắt tay lịch sử đi, đó là cú bắt tay của 02 ông lớn tại Nhật Bản trong mảng sản xuất bàn phím cơ là PFUTohpe. Cái bắt tay này không phải cái bắt tay nhằm thâu tóm lẫn nhau hay thâu thóm một hãng nào khác mà cái bắt tay này nhằm cho ra mắt một sản phẩm bàn phím cơ mới với đầy đủ các công nghệ ăn chơi / tinh hoa của PFU và Tohpe.

Mình sẽ giải thích thêm một chút về hai cái tên PFU và Tohpe. Không các bạn lại không biết đây là hai thằng bỏ mẹ nào nhé :D.

 • RealForce là nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo hộ của Tohpe Corpration.
 • HappyHacking hay còn gọi là HHKB là nhãn hiệu đã được đăng ký và bảo hộ của PFU Corporation in Japan.

Cú bắt tay lịch sử của PFU và Tohpe đã cho ra mắt một phiên bản bàn phím đặc biệt đó là chiếc bàn phím cơ có tên “RealForce R2 PFU Limited Editon“. Các bạn có thể thấy ảnh minh họa ở dưới.

Realforce R2 Tenkeyless Mechinical Keyboard

Chiếc bàn phím cơ RealForce R2 PFU Limited Edition không chỉ là một chiếc bàn phím với kích cỡ Tenkeyless (TKL) mà chiếc bàn phím này mang đầy đủ các công nghệ, các tinh hoa, tinh túy nhất của 02 ông lớn tại Nhật Bản. Vậy các mục ăn chơi của chiếc RealForce R2 này là gì nhỉ, chúng ta cùng đi tiếp với dung3d nhé.

1. Các phiên bản của RealForce R2 PFU Limited Edition

Product name Model name Selling price Sales start
REALFORCE R2 numeric keyless
“PFU Limited Edition” Japanese arrangement (ivory)
R2TLSA-JP4-IV Price excluding tax 28,500 yen
(tax included price 30,780 yen)
June 5, 2018
REALFORCE R2 ten-key less
“PFU Limited Edition” Japanese arrangement (black)
R2TLSA-JP4-BK
REALFORCE R2 ten-key less
“PFU Limited Edition” English arrangement (ivory)
R2 TLSA-US 4-IV July 3, 2018
(reservation sale)
REALFORCE R2 ten-key less
“PFU Limited Edition” English arrangement (black)
R2 TLSA-US 4-BK

Như các bạn thấy thì phiên bản RealForce R2 TKL sẽ có 02 màu chính đó là:

 • Ivory => màu này giống kiểu màu xám :D.
 • Black => màu đen chuẩn rồi

Về phần layout thì các bạn có thể thấy rằng phiên bản RealForce R2 TKL sẽ có 02 layout chính là:

 • JIS => Layout bàn phím của Nhật Bản.
 • ANSI => Phục vụ toàn thế giới trong đó có cả Việt Nam :D.

Về phần giá cả các bạn có thể thấy nhẹ rằng:

 • 28,500 yen => chưa bao gồm thuế
 • 30,000 yen => đã bao gồm thuế và nếu tính ra tiền Việt thì nó rơi vào cỡ 6.500.000 vnd 😀

Thời gian bán trên thị trường của RealForce R2 tkl sẽ là:

 • Với phiên bản layout JIS của Nhật sẽ được bán vào ngày 5/6/2018. Trong thời gian này nếu bạn nào mua Layout Nhật sẽ được tặng 01 kê tay bằng gỗ Óc Chó. Thời gian tặng là có giới hạn nhé.
 • Với phiên bản layout ANSI sẽ được bán vào ngày 3/7/2018 (ETA).

Bạn sẽ mua được phiên bản RealForce R2 TKL tại:

 • RealForce R2 TKL sẽ được bán độc quyền tại Nhật ở 04 kênh phân phối sau => Home Office của PFU / Amazon JP / Rakuten / Yahoo Store.
 • Và vào ngày 8/9/2018 thì đại diện của PFU ở China sẽ bán sản phẩm RealForce R2 này tại thị trường Trung Quốc.
 • Còn ở Việt Nam thì mình chưa có thông tin gì là sản phẩm sẽ về Việt Nam cả, nếu nếu sản phẩm không về Việt Nam thì các bạn cũng vẫn có thể mua ở Japan hoặc China.

2. Các thông số của bàn phím RealForce R2 TKL

2.1: Thông tin số đo của bàn phím

Model name R2TLSA-JP4-IV R2TLSA-JP4-BK R2 TLSA-US 4-IV R2 TLSA-US 4-BK
Key arrangement Japanese array English array
Body color ivory black ivory black
Key stamp Sublimation printing
Number of keys 91 Key layout 87 Key layout
Key structure Step sculpture
Key load 45 g
N key rollover Full N key rollover
Switch lifetime Over 50 million
interface USB
cable length 1.7 m
size 142 mm x 369 mm x 30 mm
weight 1.1 kg
Accessory Certificate | Key top (Ctrl, Caps Lock) | Key top puller | Integrated key spacer (2 mm / 3 mm)

2.2: Các công nghệ ăn chơi được trang bị trên chiếc RealForce R2 TKL
Lực nhấn của chiếc bàn phím RealForce R2 TKLĐầu tiên đó là toàn bộ lực nhấn của chiếc RealForce R2 TKL sẽ là 45g, và được kế thừa toàn bộ tinh hoa trên chiếc HHKB, và sự kế thừa này là gì thì chút chúng ta sẽ cũng tìm hiểu nhé.

realforce r2 tkl silentThứ 2 đó là sự im lặng khi gõ bàn phím cơ (silent), RealForce R2 TKL được kế thừa cái sự im lặng từ HHKB Type-S. Nếu các bạn chưa biết thì HHKB có 02 phiên bản là HHKB và HHKB Type-S, Type-S thì im lặng hơn (silent) và 2 phiên bản HHKB này hơn nhau khoảng 1,3 triệu đồng. Được trang bị switch silent thì chắc chắn rằng bạn sẽ không phải quá ngại khi sử dụng bàn phím ở nơi đông người nữa. Vì tiếng ồn gây ra từ bàn phím cơ ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh mà.

Topre switchVẫn là topre switch được sử dụng, một tượng đài của tín đồ bàn phím cơ và là sự tự hào của người Nhật. Topre switch được giới thiệu lần đầu vào năm 1980 và cho tới tận bây giờ thì Topre switch vẫn không có sự thay đổi nào, các bạn có thể đọc lại bài mình đã dịch tại đây. Topre switch được xếp vào loại switch cảm ứng điện dung, về cơ bản là bạn sẽ không cần phải ấn hành trình quá sâu :D.

Topre switch travelCảm giác ấn của topre switch trước giờ vẫn rất mượt mà. Bạn sẽ không cần phải nhấn và giữ phím quá lâu vì… switch sẽ nhận tín hiệu lúc bạn không ngờ tới :D. Việc sử dụng topre switch giống như việc những đầu ngón tay của bạn đang lướt trên những phím đàn Piano vậy, nhẹ nhàng và nhẹ nhàng :D.

Độ nghiêng của bàn phím realforce r2 tklThật khó để miêu tả về người Nhật, họ chăm chút từng li từng tí một và chiếc bàn phím cơ mặc dù cũng chỉ được xếp vào danh mục phụ kiện mà thôi. Độ dốc của bàn phím RealForce R2 TKL nói riêng và các bàn phím RealForce, HHKB khác nói chung đều được nghiên cứu để đảm bảo rằng việc trải nghiệm / sử dụng các bàn phím của họ với độ dốc tuyệt vời nhất cho những đầu ngón tay của bạn.

Hmm, ngay cả khi bạn nhấn và giữ switch ở nửa chừng (1/2 hành trình) thì tín hiệu sẽ không bị double, triple,… Đây không phải là một lỗi đâu nhé :D. Mình thì chưa hâm hâm tới mức thử nhấn và giữ switch ở nửa chừng xem nó ra sao, chắc sẽ phải thử :D.

RealForce R2 TKL N RolloverBạn có bao nhiêu tay, chẳng quan trọng lắm vì chiếc bàn phím RealForce R2 TKL này được trang bị N-Key rollover. Bạn có thể ấn bao nhiêu nút tùy thích vì chiếc bàn phím này đều nhận được hết :D.

Có vẻ như phải một thời gian quá dài nữa chúng ta mới có thể sử dụng dây rời trên chiếc bàn phím RealForce. Ở phiên bản RealForce R2 TKL này vẫn là dây liền, hây dà cũng phải thôi vì họ hướng tới việc sử dụng văn phòng mà. Để một chỗ thôi chứ đem đi đâu được :D.

Bạn cần kê cao bàn phím lên một chút, có chân phụ đi kèm nhé <3.

Nhìn như tấm plate ý nhỉ, phải rồi nó đúng là tấm plate đấy nhưng tấm này để bạn có thể thay đổi hành trình phím. Nôm na chúng ta vẫn gọi là O-rings, đặt vòng,… đó. Tấm này sẽ đặt dưới keycap nhé. Khá là bất tiện vì phải tháo toàn bộ keycap ra mới lắp được. Còn nếu không muốn tháo thì sao?
Thì các bạn đọc tiếp bài của dung3d thôi, tới đây là khoảng 1360 chữ rồi đấy ^^.

Đúng là hợp tác chiến lược có khác, trang bị đầy đủ đồ ăn chơi cho chiếc RealForce R2 TKL chẳng thiếu cái gì luôn. Một chức năng hay ho của chiếc RealForce RGB đã được đem xuống chiếc RealForce R2 TKL đó là APC (actuation point changer), nếu các bạn đọc bài giới thiệu chiếc RealForce RGB Full size chắc các bạn cũng biết rồi :D.
Các bạn có thể chỉnh hành trình phím theo 03 nấc đó là 1.5mm, 2.2mm và 3mm. Việc chuyển đổi này chắc là vẫn theo truyền thống là làm trên phần mềm đi kèm mà thôi, và chắc là vẫn chuyển đổi từng cụm hoặc từng phím riêng biệt mà thôi.
Cá nhân mình đánh giá thì nếu phải cài phần mềm đi kèm để chỉnh cái APC này thôi thì hơi phí, vì chiếc bàn phím này không có led mà. Các bạn đọc tới đây đã mệt chưa? Xin đừng mệt vì có một cái hay ho đang chờ các bạn nè.

Dùng bàn phím TKL thì rất gọn rồi, nhưng nếu mình cần dùng Numpad thì sao, chẳng lẽ lại phải mua chiếc Full size à? Ôi may ghê vì chiếc RealForce R2 TKL được tích hợp luôn numpad vào rồi. Các bạn có thể sử dụng phím FN để kích hoạt các phím chức năng của Numpad.
Cả 02 phiên bản layout JIS và ANSI đều được tích hợp numpad bạn nhé.

Bạn có thể điều chỉnh cụm led này với 07 màu sắc khác nhau và cường độ sáng tối cũng khác nhau luôn. Và việc điều chỉnh này là qua phần mềm rồi, và các bạn nhìn thấy cái chữ Key Lock không nhỉ?
Lại trang bị thêm tính năng ăn chơi rồi, đại loại với chức năng Key Lock bạn có thể khóa tất cả các nút trên bàn phím lại. Đơn giản vậy thôi à :D.

Vậy tới đây là hết bài rồi :D. Mình hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn được chút gì đó. Nếu các bạn muốn hỏi gì hoặc để lại lời nhắn thì bạn cứ để lại bình thường nhé :D. Mình sẽ trả lời <3

Nguồn: http://www.pfu.fujitsu.com/news/2018/new180605.html

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x