Tôi đi Chùa Thầy

Chùa Thầy là một ngôi chùa cổ kính với lịch sử hơn 1000 năm tại chân núi Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Tỉnh Hà Tây cũ nay là Hà Nội. Chùa Thầy cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây nam đi theo đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Sài Sơn có tên tiếng Nôm là núi Thầy. Chùa được xây dựng từ thời nhà Đinh, nơi đây từng là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Theo thuyết phong thủy, chùa Thầy ngụ tại chân núi Phật Tích là một con quái long (con rồng lẻ đàn), sân trước là hàm trên, bờ hồ là hàm dưới mở ra đón thủy đình là viên ngọc nằm giữa ao rồng Long Trì xung quanh có 16 ngọn thập lục kỳ sơn tượng trưng cho Lân, Ly, Quy, Phượng chầu về. Phía trước sân chùa có hai cây gạo là râu rồng, hai bên có hai cây cầu Nhật Tiên và Nguyệt Tiên kiều là hai răng nanh của rồng, tiếp đến là hai giếng nhỏ hai bên là hai mắt rồng.


Chẳng đôn cũng thể hội Thầy
Chẳng trong cũng thể hồ Tây xứ Đoài.

Đây là hai câu thơ nói về hội chùa THầy, lễ hooij chùa Thầy diễn ra vào ngày 7/3 âm lịch hàng năm – là ngày hóa thiền của tổ trụ trì Từ Đạo Hạnh. Trong những ngày lễ chính, du khách khắp nơi tụ họp về đây vãn cảnh, cầu nguyện, vui chơi,…

Chùa Thầy là một thắng cảnh đẹp, là một nơi thờ tự linh thiêng, để tận hưởng được những giây phút yên bình chốn chùa chiền cũng như chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của cụm di tích danh lam thắng cảnh này bạn nên lưu ý tới một số vấn đề sau:

  • Vé thắng cảnh hiện tại đang được bán với giá là 10.000 vnd / vé và không cố phát sinh gì thêm.
  • Vì là cụm di tích linh thiêng nên khi đi chùa Thầy bạn nên ăn mặc kín đáo và lịch sự.
  • Trước khi bạn mua sắm gì nên hỏi giá và thỏa thuận trước, chùa Thầy nổi tiếng với sự chèo kéo và làm phiền du khách. Bạn nên dứt khoát với người bán hàng tránh phiền phức không đáng có.
  • Nên thuê hướng dẫn viên du lịch để tìm hiểu thêm về chùa Thầy. Điều này rất là hay vì sự hướng dẫn của hướng dẫn viên sẽ giúp bạn hiểu nhiều / sâu hơn về di tích.
  • Vì cụm di tích chùa Thầy phải leo hơn 250 bâc thang đá để lên toàn bộ các điểm nên trước khi đi bạn nên chuẩn bị tâm lý cũng như sức khỏe, nên đeo balo và mang theo nước cũng như các đồ y tế cá nhân đề phòng trường hợp không may bị xước chân tay ngoài ra bạn cũng có thể mang theo các đồ giàu năng lượng như socola để ăn ngay đề phòng leo cao quá mệt bị tụt áp huyết nhé. Ngoài ra bạn cũng nên mang theo đèn pin để soi khi đi vào trong hang đá, nếu không bạn cũng có thể thuê ở cửa hang với giá 5.000 vnd / lần nhưng nghe đồn được 5 phút là tắt.
  • Trong các hang tại cụm di tích chùa Thầy nếu bạn đi một mình hoặc là con gái nếu không có ai đi cùng mình khuyên các bạn không nên vào tránh gặp phải những trường hợp xấu. Mình đã gặp khá nhiều bơm, kim tiêm của người nghiện chích hút bỏ lại.
  • Không tự ý đi vào các chỗ có biển cấm và tuyệt đối không nên tô, vẽ, viết bậy lên các địa điểm tham quan.

Với tệ nạn ở chùa Thầy bạn nên đề phòng ở điểm đầu tiên là đền Trình, đền Trình thực chất là đình làng Thụy Khuê, tại đây có rất nhiều người có đeo thẻ và tự nhận là hướng dẫn viên du lịch và lôi kéo bạn vào giới thiệu di tích và tự xếp lễ giúp bạn mặc dù bạn không cần, với các trường hợp như này bạn nên từ chối thẳng thừng và dứt khoát tránh phiền phức không đáng có. Và hầu như điểm nào cũng vậy, tôi sẽ chỉ lấy ví dụ ở một điểm nhé.

Trên đường leo núi từ chùa Cả lên chùa Cao bạn sẽ đi qua một miếu Sơn Thần. Nơi đây sẽ có một “cụ ông”. Ông ta chẳng cần nhìn ai cả nhưng mỗi khi có khách tới nơi “cụ ông” này luôn tuôn ra vài lời nghe cũng rất “uyên thâm và đầy phúc hậu”. Như mời bạn vào thắp hương để cúng Sơn Thần.

Khi khấn xong thì như một thói quen “cụ ông” này luôn mời mọi người rút quẻ để xin lộc của miếu Sơn  Thần và khi rút xong “cụ ông” cũng không hề ngại khi đề nghị xin “20 ngàn” tiền công đức Sơn Thần.

Chùa Thầy là một thắng cảnh đẹp nhưng có lẽ việc đầu tư chưa được xứng đáng với cụm Di Tích Quốc Gia.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x