Tôi đi làng lụa Vạn Phúc

Làng lụa Vạn Phúc hay còn được gọi dưới cái tên làng lụa Hà Đông, làng nghề lụa thuộc phường Vạn Phúc – quận Hà Đông. Làng nghề Vạn Phúc cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km, nổi tiếng với nghề đệt lụa hơn đã có hơn nghìn năm tuổi. Lụa Vạn Phúc không chỉ làm say đắm khách trong nước mà khách nước ngoài cũng ngả mũ thán phục trước các mẫu hoa văn cũng như lâu đời bậc nhất  ở Việt Nam.

Được biết các mặt hàng được bầy bán tại làng nghề đều được dệt từ tơ lụa tự nhiên, mềm mại, mịn, mát, óng ánh mà ít có tơ lụa ở đâu sánh được với làng Vạn Phúc. Không phải nghiễm nhiên mà đã thời nhà Nguyễn đã chọn tơ lụa Hà Đông làm quốc phục.

Nằm cách xa Hà Nội chỉ 10km nhưng làng lụa Vạn Phúc vẫn giữ được cho mình nét yên bình, cổ kính của một làng ven đô Việt Nam như: cây đa cổ thụ, giếng đá ong, mái đình làng và những ban thờ Tổ,….

Để đi tới làng lụa Hà Đông bạn có thể chọn đi theo cung đường Lê Văn Lương kéo dài hoặc đi đường Nguyễn Trãi tới bưu điện Hà Đông thì bạn rẽ phải, bạn sẽ không khó khi nhận ra cổng làng Vạn Phúc.
DSC00048

Ngay bên trái cổng làng Vạn Phúc, bạn sẽ thấy ngôi chùa Vạn Phúc cổ kính, ngôi chùa đậm chất miền Bắc với cây đa cổ thủ, giếng sen cùng cây cầu gỗ chắc hẳn sẽ đem lại cho bạn cảm giác thư thái.
DSC00051

Đi thêm cỡ 20m nữa bạn sẽ thấy bảng chào mừng cùng với bản đồ tham quan / mua sắm. Vì làng nghề Vạn Phúc không quá to nên bạn có thể lấy điện thoại của mình để chụp lại bản đồ. Bạn cũng nên gửi xe tại đây để việc tham quan được thuận lợi hơn.
Đi theo chỉ dẫn để vào “Khu du lịch văn hóa và mua sắm sản phẩm” cùng mình nhé.
DSC00067

Khi rẽ trái để vào khu du lịch văn hóa, bạn sẽ thấy cổng chào.
DSC00038

Đi tiếp vào nhé. Một khu trưng bầy / giới thiệu cách làm tơ lụa sẽ hiện ra ngay trước mặt bạn ^^. Cùng tham khảo một số ảnh nhé bạn.
DSC00040
DSC00041
Khi đã tham quan xong, bạn có thể ra ngoài rẽ vào chợ để tham khảo các mặt hàng / mua sắm. Các mặt hàng tơ lụa được bầy bán rất da dạng, từ đồ của trẻ nhỏ tới đồ của người lớn. Bạn sẽ tìm được món đồ mình cần ở Vạn Phúc từ chiếc khăn tay dễ thương cho tới khăn quàng cổ điệu đà.
DSC00042

DSC00044

DSC00045

Tiếp theo các bạn quay trở lại tấm bảng chào mừng và bản đồ ban đầu. Chúng ta sẽ đi sâu vào bên trong để cùng tham quan tiếp nhé. Đường xá tại làng nghề Vạn Phúc rất sạch đẹp, bạn sẽ rất ít thấy rác ^^.
DSC00052

Đi trên đoạn đường dài khoảng 200m bạn sẽ thấy “Trung tâm kinh doanh lụa Vạn Phúc”. Cùng vào một chút nào.
DSC00054

Trong chợ rất nhiều các gian hàng bán mặt hàng làm từ tơ lụa, khách Việt cũng nhiều mà khách Tây cũng nhiều không kém.
DSC00058

Nếu bạn hơi mệt và khát nước thì sao, đừng lo vì ngay trong khuôn viên của trung tâm kinh doanh có một quán nước đậm chất làng quê Việt.
DSC00055

Sau khi thăm quan / mua sắm xong thì sao đây. Hẹn gặp lại bạn.
DSC00062

Ngay khi ra khỏi trung tâm mua sắm, bạn nhìn bên tay trái lại có một khu chợ nữa sẽ vẫn bán mặt hàng truyền thống tơ lụa.
DSC00065

Cám ơn bạn đã theo dõi bài của mình, mình sẽ thường xuyên cập nhật các bài trong chuyên mục mới của mình có tên “Tôi đi“. Hi vọng sẽ giúp được các bạn.
Nếu các bạn muốn tìm một quán cfe hiện tại ngay tại Vạn Phúc thì sao ạ. Đừng lo, ngay cổng làng có một quán nhé.
DSC00050

Bonus:
DSC00079

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x