Về cái chuyện, tư tưởng chẳng trùng nhau

Cũng giống như mọi người trên hành tinh đẹp đẽ này, tôi cũng có những mối quan hệ bạn bè khác nhau. Mỗi sự khác nhau đều đưa tới cho tôi những trải nghiệm mới và đánh giá mới mẻ mà tôi thường chẳng bao giờ nghĩ được.

Theo tôi trên đời này cũng chỉ có 04 loại người khác nhau mà thôi, và tôi có thể vận dụng được 1 trong 4 tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc để lược ra là:

  • Đường Tăng
  • Tôn Ngộ Không
  • Chư Bát Giới
  • Xa Tăng

Nếu như Trung Quốc có lịch sử hàng nghìn năm, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm hiểu hết được nhưng có một điều là hàng nghìn năm lịch sử của Trung Quốc lại được gói gọn trong 4 tác phẩm được người đời gọi với cái tên trìu mến là “Tứ đại danh tác”, và 4 tác phẩm này lần lượt là:

  • Tam quốc diễn nghĩa của La Quán Trung
  • Thủy hử của Thi Nại Am
  • Tây du ký của Ngô Thừa Ân
  • Hồng lâu mộng của Tào Tuyết Cần

Tôi sẽ chẳng nói thêm gì về 4 tác phẩm này đơn giản là nếu bạn đã đọc và chiêm nghiệm 4 tác phẩm này thì bạn nghiễm nhiên hiểu được hàng nghìn năm lịch sử của Trung Quốc mất rồi.

Quay trở lại với việc 04 loại người được liệt kê ở trên, bạn sẽ không thể tìm được loại người thứ 5 đâu theoo cái ngu ý của tôi là vậy đó. Trong 04 loại người đó chắc hẳn ai cũng biết mình đang thuộc “loại” nào và cũng có khi “thuộc” cả 4 loại cũng nên.

Càng lớn, càng đi làm nhiều và được tiếp xúc với nhiều người tôi càng chiêm nghiệm ra rằng khi người ta có một chút quyền, có một chút tiền và có một chút công danh người ta càng đạo mạo và nói những điều mang tính triết lý rất là cao. À cũng chẳng cần các yếu tố trên đâu vì những người đạo mạo, thường hay đi dậy dỗ người khác tôi thường bắt gặp ở những người “thùng rỗng” mà thôi.

Khi mà trình độ khác nhau, người ta cũng sẽ có tính như vậy. Tôi không thường thích khẳng định điều gì về bản thân cả, tôi vẫn thích những thứ từ nội tại hơn là vẻ bề ngoài. Tôi vẫn vậy, vẫn là một tuýp thích “gỗ” hơn “nước sơn”.

Bạn không nên tranh luận với một người không xứng tầm – vì chắc chắn bạn sẽ bị kéo xuống mà thôi. Và bạn cũng đừng ăn thua với những người chẳng xứng tầm.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x