WordPress là gì? Sao lại dùng wordpress?

Chào mọi người,

Đáng nhẽ cái chuyên mục “Xây blog cùng dung3d” nó có rất nhiều bài rồi nhưng do một lần nghịch ngu nên mình bị mất hết các bài trong đó. Rồi công việc, cuộc sống, tình yêu xô bồ khiến mình không có nhiều thời gian để ngồi viết lại nữa. Nhưng đang nghỉ lễ ngồi viết viết chút vì dù sao mình cũng dùng “Bàn phím cơ” mà, viết viết viết nhé.

Blog dung3d của mình sử dụng mã nguồn WordPress, vậy WordPress là cái gì, ăn được không nhỉ. Nói chung là mình sẽ viết dần dần để các bạn tự mình làm được một cái blog đơn giản như cái dung3d này nè, thỉnh thoảng vào đăng mấy bài vu vơ chơi :D.

Bài đầu tiên cơ bản lắm — WordPress là gì? Sao lại dùng WordPress?
Chúng ta bắt đầu nhé.

WordPress là gì?
Wordpress là một phần mềm mã nguồn mở (open source software) được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị dữ liệu MySQL (nói chung bạn nào không biết PHP với MySQL là gì thì thôi cũng không cần tìm hiểu làm gì cho mất thời gian nhé). WordPress được giới thiệu lần đầu vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little. Hiện nay thì WordPress được sở hữu và phát triển bơi công ty Automattic có trụ sở tại California thuộc Mỹ.

WordPress hỗ trợ tạo blog cá nhân và nó rất được cộng đồng trên thế giới ủng hộ về tính dễ sử dụng, hữu ích, thân thiện. Qua thời gian số lượng người sử dụng tăng lên rất rất nhiều, vì nó là mã nguồn mở nên cũng thu hút được cộng đồng các lập trình viên tham gia phát triển WordPress để nó có thêm nhiều tính năng rất tuyệt. Tới thời điểm bạn đang đọc bài này thì wordpress được coi là một hệ quản trị nội dung (CMS – content management system), nó không đơn thuần giúp bạn tạo ra Blog mà còn giúp bạn tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như: website tin tức / giải trí, giới thiệu công ty / doanh nghiệp, website bán hàng – thương mại điện tử,… hoặc thậm chí với các hệ thống phức tạp như: đặt phòng khách sạn, dự án bất động sản, thuê xe, thuê…. wordpress đều đáp ứng được yêu cầu từ những yêu cầu rất bé cho tới rất to.

Để ví dụ cho cái to đó, tôi sẽ cho bạn một vài con số kinh khủng nhé:
– trong số 100 website lớn nhất thế giới hiện tại có khoảng 25% sử dụng mã nguồn WordPress
– các website đó là? (Mashable, CNN, BBC, Variety, Sony Music, MTV news,….) Nói chung là nhiều lắm, kể không hết đâu nên thôi khỏi kể. Chỉ cần biết WordPress được sinh ra để dành cho bạn. Ok!

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về một số thành tựu mà wordpress có nhé:

  • Số lượng website sử dụng wordpress chiếm khoảng 25% tổng số website trên toàn thế giới.
  • WordPress đã được dịch ra 52 thứ tiếng khác nhau, bạn có thể tìm hiểu ở trang chủ.
  • Hiện nay có khoảng 1000 lập trình viên cùng tham gia phát triển wordpress
  • Trên thế giới cứ mỗi 1 giây trôi qua có khoảng 30 bài viết được đăng lên website sử dụng wordpress
  • Phiên bản wordpress 4.0 được hơn 16 triệu lần tải chỉ sau khi ra mắt có hai tháng.
  • tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau trên internet.

Chỉ vài điều thôi bạn đã thấy wordpress thật tuyệt vời chưa? Chưa thì đọc tiếp thôi nhỉ.

Các lý do bạn nên dùng wordpress.
Nào đọc xong mà còn băng khoăn nữa thì chịu luôn đấy nhé :D.

A/ Dễ sử dụng.
Đúng với cái tiêu đề “dễ sử dụng” wordpress được phát triển nhắm tới đối tượng người dùng chưa biết nhiều hay gọi đơn giản là bình dân học vụ. Các thao tác trên WordPress đều rất đơn giản, giao diện rất là trực quan luôn nên bạn hoàn toàn có thể hiểu về cách làm việc trong một thời gian rất ngắn.

Về cách cài đặt thì càng đơn giản hơn, chỉ là vài cái Click là xong.

B/ Được cộng đồng lập trình viên hỗ trợ đông đảo
Nếu như bạn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng wordpress thì chỉ vài câu tiếng anh cơ bản bạn có thể tìm ra vấn đề để giải quyết trên google hoặc đăng bài mới trên diễn đàn trợ giúp của WordPress. Hàng trăm thậm chí hàng nghìn người sẽ giúp bạn tới khi nào bạn chán thì thôi :D.

C/ Giao diện – miễn phí.
Bạn muốn Blog của mình nhìn nó đẹp hơn, đừng lo vì kho giao diện (theme) của WordPress miễn phí tới đâu cỡ 3000 cái cơ. Yên tâm tạo cá tính nhé. Còn nếu bạn muốn chuyên nghiệp hơn thì mua giao diện đi, giá cũng giao động từ 30$ => 70$ / 1 giao diện.

Nói chung là có gì dùng đó :D.
P/s: giao diện của dung3d là mua nhé, nếu bạn thích nó thì liên hệ mình đi mình sẽ gửi tặng bạn dùng ké.

D/ Plugin thì sao – quá nhiều luôn.
Plugin là gì, Plugin là một phần giúp website của bạn bổ sung các chức năng cần thiết. Kho Plugin của WordPress có rất nhiều các Plugin hữu ích mà lại còn miễn phí cơ.

E/ Với lập trình viên thì sao – ôi dễ chứ sao.
Nếu bạn có căn bản / thành thạo về HTML, CSS, PHP thì bạn có thể tự mình làm thêm chức năng hoặc mở rộng website của bạn ra với nhiều tính năng hay ho lắm nhé. WordPress là mã nguồn mở nên bạn hoàn toàn có thể đọc tài liệu đi kèm và làm được.

Nói chung là bạn đã biết thì làm nhanh thôi :D.

F/ Hỗ trợ đa ngôn ngữ
Wordpress hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, bạn vào trang chủ ngó coi nhé :D.

G/ Làm được cái gì khác với wordpress không?
Được nhé, mình nói là tới các website lớn như CNN, BBC họ còn dùng wordpress thì cái gì bạn cũng làm được hết. Yên tâm chưa.

Vậy đọc tới đây bạn biết chon gì cho Blog thân yêu và Website thân thương của bạn rồi đó. Chúc may mắn.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of